Huyện Ba Vì phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 12:14 | 29/06/2020
Hướng tới kỷ niệm 95 năm này báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020). Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2020. Ngày 12/6/2020  Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức đoàn 60 phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội đi tác nghiệp thực tế tuyên truyền về phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm tại huyện  Ba Vì Thành phồ Hà Nội.

Ngay từ đầu đường vào khu du lịch K9 Đá Chông, Đoàn đã được đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó chủ tịch UNND huyện, đồng chí Lưu Quang Ngọc Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Ba Vì, đồng chí Phùng Đăng Hường Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên Giáo huyện ủy Ba Vì tiếp đón ân cần.

huyen ba vi phat trien nong nghiep xay dung nong thon moi
Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Lãnh đạo huyện Ba Vì và các nhà báo

Đoàn đã đi thăm quan Khu di tích K9 - Đá Chông: Nơi từng gìn giữ thi hài Bác Hồ.

Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba Vì - Hà Nội) là một trong những khu Di tích lịch sử đặc biệt gắn với tên tuổi và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chủ tịch vĩ đại. Ngày nay, khu Di tích K9 - Đá Chông - nơi từng gìn giữ thi hài Bác, vừa là điểm đến có tính chất lịch sử vừa là nơi thăm quan cho du khách trong và ngoài nước.

Từ trung tâm của Hà Nội, đi theo đường Quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long đến thị xã Sơn Tây, rẽ theo đường 414 (tỉnh lộ 87) đi khoảng 19 km là đến đồi Đá Chông, thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Địa điểm này, vào năm 1957, trong một lần thăm Sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn nơi này làm khu căn cứ của Trung ương. Khu căn cứ có 3 khu vực: Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ; khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ.

Đoàn cũng đến thăm Công Ty Cổ Phần Sữa Ba Vì, được tham quan dây chuyên sản xuất sữa, được nghe đồng chí giám đốc thông báo về sự phát triển của Công ty.

Tại trụ sở cơ quan Huyện ủy Ba Vì, đồng chí Nguyễn Quang Trung- Phó chủ tịch UNND huyện đã thông báo với đoàn về thành tích của huyện trong 6 tháng đầu năm 2020.

huyen ba vi phat trien nong nghiep xay dung nong thon moi
Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các nhà báo tại Ba Vì, Hà Nội

Về nông nghiệp: tổng diện tích gieo trồng đạt 10.256 ha, trong đó diện tích lúa vụ xuân 6,319 ha, diện tích trồng lúa năng xuất chất lượng cao 5,100 ha đạt 79% tổng diện tich gieo cấy, năng suất lúa trung bình ước đạt 60,23 tạ /ha. Tổng sản lượng cây có hạt ước đạt 56,750 tấn đạt 64,1% kế hoạch (trong đó, thóc: 41.720 tấn). Các loại màu: ngô, lạc, đậu, rau đều đạt năng suất, sản lượng vượt kế hoạch. Diện tích chè 1,800 ha, năng suât 12 tấn/ha, sản lượng 2.160 tấn.

Tổng đàn gia súc, gia cầm: số lượng căn bản ổn định, đàn trâu bò: 36,300 con. Tổng diện tích nuôi cá truyền thống 2,560 ha, thể tích nuôi cá không bè 19.050 m3, sản lượng thủy sản ước đạt 4.000 tấn.

Đến hết năm 2019, huyện có 18/30 xã đạt chuẩn Nông thôn Mới: Thuấn Mỹ, Cổ Đô, Tân Hồng,Phú Phương, Phú Châu, Phong Vân, Châu Sơn, Đông Quang, Thụy An, Sưn Đà, Phú Sơn, Thái Hòa, Ba Trại, Chu Minh, Phú Cường, Tòng Bạt, Minh Quang, Minh Châu.

5 xã phấn đấu đạt chuẩn 2020: Tiền Phong, Phú Đông, Đồng Thái, Tản Lĩnh, Vạn Thắng. Hiện nay các xã cơ bản đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo Kinh tế kỹ thuật gửi các ngành thẩm định đối với tiêu chí cơ sở hạ tầng và các tiêu chí khác như giáo dục văn hóa, cảnh quan môi trường…

Huyện đang thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP). Đến hết năm 2019 toàn huyện có 09 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Trong đó có 06 sản phẩm 4 sao là: Sữa tươi thanh trùng không đường Trang viên, Sữa tươi thanh trùng có đường Trang Viên, Trang Viên, Sữa chua trắng, Sữa chua nếp cẩmTrang Viên, Trang Viên, Caranen Trang Viên, Bánh sữa Trang Viên và 03 sản phẩm đạt 5 sao: Gà đồi Ba Vì, Mật ong thiên nhiên, tinh bột nghệ nếp đỏ.

Hiện nay các sản phẩm trên địa bàn huyện được phân bố khá đồng đều trên các địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng đã và đang được người tiêu dùng đón nhận như: Sữa, gà đồi, bò thịt, đà điểu, Chè, Khoai lang, Miến giong, mật ong, rau, Thanh long, Chuối, bưởi, Nhãn, Thủy sản các loại vv… Bên cạnh đó, trên địa bàn có 17 làng nghề truyền thống như: Chè, Nón, Thuốc nam,Chế biến tinh bột, 05 xã. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm, văn hóa, làng họa sỹ, nghề mộc… đây được coi là điều kiện tốt để phát triển kinh tế địa phương.Toàn huyện đã cơ bản hoàn thành thu hoạch cây trồng vụ xuân, năng suất đạt 60,25 tạ/ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm cơ bản ổn định, các hộ chăn nuôi lợn đang tái đàn theo quy định. Thực hiện tốt công tác phòng chống nắng, nóng cho đàn gia súc, gia cầm.

Ngoài ra Ba vì đang phát triển tiềm năng du lịch, hiện Ba Vì có 15 doanh nghiệp du lịch hoạt động phát triển du lịch có hiệu quả. Về du lịch cộng đồng đang phát triển những mô hình trải nghiệm. Đặc biệt về mùa hè các cháu thiếu niên về du lịch ở Ba Vì rất nhiều.

Trước đây cơ cấu kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp thuần túy, hiện nay du lịch đang phát triển nên cơ cấu đang dịch chuyển dịch với cơ cấu về du lịch chiếm 39% cơ cấu kinh tế của huyện. Ba Vì là nơi giàu truyền thống lịch sử. Hiện nay Ba Vì có 391 di tích lịch sử, trong đó có 101 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và Thành phố. Trong đó có một số di tich đặc biệt như đình Tây Đằng được xếp hạng di tích đặc biệt quốc gia về kiến trúc. Khu K9 là khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia. Ba Vì có diện tích tự nhiên rộng nhất trong TP Hà Nội, bằng 4 quận huyện khác cộng lại: 424.5km2 .

Đó là các thế mạnh mà huyện Ba vì đang tâp trung khai thác để phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...