Hủy bỏ văn bản chứng thực “khống” giấy tờ đất tại Quảng Trị

Cập nhật: 14:02 | 14/08/2019
Sau khi phát hiện người dân tự ý chỉnh sửa, làm giả giấy tờ chứng thực, và chứng thực sai luật, UBND phường 3, TP. Đông Hà vừa ra quyết định hủy văn bản đã công chứng “khống” cho người dân.   

Công chứng khống…

Ngày 13/8, Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Phụng, Chủ tịch UBND phường 3, TP. Đông Hà cho biết: “Phường đã ra quyết định hủy bỏ văn bản chứng thực đã công chứng cho gia đình bà Nguyễn Thị Nam trên địa bàn phường.

huy bo van ban chung thuc khong giay to dat tai quang tri
huy bo van ban chung thuc khong giay to dat tai quang tri
Quyết định hủy bỏ chứng thực đã chứng thực sai cho người dân.

Kết thúc phiên tòa, gia đình ông Trần Văn Phước, ở khu phố 7, phường 3 có đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Nam đã tẩy xóa hồ sơ sử dụng đất khiến diện tích đất tăng từ 120m2 lên đến 1.000m2.

Ông Phước khẳng định, bà Nam đã tẩy xóa, sửa chữa các số liệu trong “Đơn xin đất làm nhà” ngày 6/5/1991: Từ 120m2 thành 1000m2 và đã được UBND TP Đông Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an TP Đông Hà cũng đã vào cuộc, trong biên bản làm việc với người tố cáo Trần Văn Phước ngày 21/3/2019 cũng đã xác nhận: “Văn bản gốc đơn xin cấp đất của bà Nam ghi rõ diện tích là 120m2, toàn bộ tài liệu khác trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Nam đều thể hiện nguồn gốc đất xin cấp năm 1991 là 120m2 (một trăm hai mươi mét vuông)”. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an vẫn chưa có kết luận điều tra.

Tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh TP Đông Hà cũng như lưu tại UBND phường 3, TP Đông Hà đều lưu giữ tài liệu “Đơn xin đất làm nhà” (do Phòng Công chứng tỉnh chứng thực ngày 13/10/2005) của bà Nguyễn Thị Nam với diện tích 120m2.

Văn bản của TAND tỉnh cũng khẳng định cả hai cơ quan nói trên đều không lưu giữ tài liệu “Đơn xin đất làm nhà” của bà Nguyễn Thị Nam viết ngày 6/5/1991, có nội dung thể hiện diện tích đất là 1.000m2; chiều rộng là 10m, chiều dài 100m.

Trong văn bản hủy bỏ chứng thực bản sao từ bản chính, lãnh đạo phường 3, TP. Đông Hà thừa nhận: “Qúa trình chứng thực “đơn xin đất làm nhà” đã vi phạm quy định về thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính…vì vậy, phường hủy bỏ văn bản chứng thực “đơn xin đất làm nhà” do phường lập”.

Cần xem xét lại việc cấp đất từ chứng thực “khống”.

Vụ tranh chấp khiến hàng xóm kéo nhau ra toà là ở khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà. Vợ chồng ông Trần Văn Phước và bà Nguyễn Thị Sắc, một trong những người đầu tiên khai hoang nơi đây ở trước, bà Nguyễn Thị Nam đến ở sau.

Ông Phước nay đã 70 tuổi, có chuyển nhượng một phần diện tích đất của mình cho vợ chồng anh Lê Văn Hoài và chị Phạm Thị Tuyền là “sổ đỏ” vào năm 2010.

Khi họ xây móng làm nhà thì xảy ra tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Nam với ông Phước và anh Hoài vì bà Nam cho rằng đất của mình bị lấn nên nhà mới xây phải đình chỉ theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

huy bo van ban chung thuc khong giay to dat tai quang tri
Mảnh đất đang xảy ra tranh chấp quá nhiều bất thường chưa được làm rõ, mặc dù giấy tờ sửa chữa, phô tô nhưng lãnh đạo phường 3 vẫn chứng thực, công chứng để xảy ra bao nhiêu hệ lụy.

Bà Nam khởi kiện và TAND tỉnh Quảng Trị xử phiên sơ thẩm ngày 7/2/2018, đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn buộc gia đình ông Trần Văn Phước phải trả lại cho bà Nam 51m2 mà toà cho rằng đã lấn chiếm, buộc vợ chồng anh Lê Văn Hoài phải trả 81m2 mà toà cho rằng đã lấn chiếm; đồng thời không chấp nhận yêu cầu của bị đơn Lê Văn Hoài về việc yêu cầu huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp do UBND TP Đông Hà cấp ngày 25/9/2015 cho hộ bà Nguyễn Thị Nam và ông Bùi Thanh Hưng.

Sau khi ông Trần Văn Phước kháng cáo, tòa cấp cao Đà Nẵng đã xử phúc thẩm ngày 16/8/2018. Đại diện VKS cấp cao tại phiên tòa, kiểm sát viên Đoàn Ngọc Thanh đã phân tích cụ thể theo hướng chấp nhận kháng cáo của các bị đơn như chính nội dung bản án phúc thẩm đã ghi nhận.

Theo đó: “Về nội dung ranh giới giữa hai nhà bà Nam và ông Phước có mốc giới không cụ thể, không rõ ràng. Tòa sơ thẩm buộc ông Phước và anh Hoài, chị Tuyền phải trả cho bà Nam với diện tích đất 51m2 và 81m2 nếu cộng với diện tích đất bà Nam đang sử dụng sẽ lớn hơn nhiều so với giấy chứng nhận được cấp, do vậy cần sửa lại toàn bộ bản án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn”.

Tuy vậy, tòa cao cấp vẫn tuyên y án sơ thẩm. Ông Phước lại làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày 12/8/2019, TAND tỉnh Quảng Trị đã gửi giấy triệu tập phiên tòa cho ông Trần Văn Phước là người khởi kiện “Yêu cầu hủy quyết định hành chính”.

Chiều 26/8/2019 tòa án sẽ làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề này. Dư luận đang mong chờ một bản án thực sự nhân danh công lý và chính nghĩa, phù hợp lòng dân, được dư luận đồng tình ủng hộ.

VŨ PHƯƠNG VŨ

  • Xin chờ trong giây lát...