Hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái, ngày 11/10

Cập nhật: 22:32 | 07/10/2020
Ngày 7/10, Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An phối hợp Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu tổ chức Chương trình truyền thông "Dịu dàng con gái – Chắp cánh ước mơ" hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Với chủ đề "Dịu dàng con gái – Chắp cánh ước mơ", lễ kỷ niệm năm nay được gắn với chương trình truyền thông giao lưu về tìm hiểu kiến thức Mất cân bằng giới tính khi sinh và Bình đẳng Giới cho học sinh bậc THCS tại huyện Quỳ Châu.

huong ung ngay quoc te tre em gai nga y 1110
Các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trẻ em gái.

Thông qua chương trình giao lưu, trao đổi nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai; nâng cao nhận thức nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và người dân về giá trị và quyền bình đẳng của trẻ em gái, nhằm mục đích chuyển đổi hành vi tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An cho biết, được sự quan tâm của các cấp, ban ngành công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em gái đã đạt được những kết quả quan trọng. Hệ thống chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em gái được tăng cường.

Ngoài ra, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em gái được ưu tiên thực hiện với nhiều chính sách phù hợp. Đặc biệt, mấy năm gần đây, ngành Dân số, y tế các cấp đã triển khai nhiều hoạt động phát huy quyền bình đẳng giới nhằm góp phần kìm chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tổ chức tốt các hoạt động "Tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN, chống xâm hại tình dục cho trẻ em gái" nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản về SKSS, qua đó, giúp cho các em ngày càng được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo về trẻ em gái đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ lớn nhất vẫn là xâm hại tình dục. Đã có nhiều câu chuyện đau lòng xẩy ra, mà nạn nhân là trẻ em gái ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có những bé gái bị xâm hại tình dục và mang thai nhưng chính các em cũng không hề hay biết.

huong ung ngay quoc te tre em gai nga y 1110
Tiểu phẩm của các em học sinh về nạn tảo hôn.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp. Những vụ trẻ em bị xâm hại tình dục đều để lại hậu quả rất nặng nề, không chỉ bị tổn thương về thể chất mà các em còn sống trong sợ hãi và sự ám ảnh, đặc biệt là các em gái nhỏ tuổi.

Một nguy cơ cũng nghiêm trọng không kém đó là nạn bạo lực cả thể chất lẫn tinh thần mà trẻ em gái đang phải gánh chịu. Đó là việc áp đặt mọi suy nghĩ, hành động cực đoan, độc đoán lên trẻ em gái vẫn rất phổ biến làm cho các em sẽ có xu hướng trầm cảm; tuổi thơ bị tổn thương tâm lý thì khi lớn lên các em rất khó hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, bạo lực trên cơ sở giới còn thể hiện ở tình trạng nạo, phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng như hiện nay. Theo dự báo, sau 20 năm nữa, sẽ có 2,3 – 4 triệu nam thanh niên khó có khả năng lấy được vợ.

Ông Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh, cần tăng cường công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc trẻ em gái. Phê phán, lên án và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em gái vào hoạt động phạm pháp. Đặc biệt, nêu cao vai trò tham gia của toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em gái; ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa. Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em gái phát triển toàn diện.

Nguồn Giadinh.net

  • Xin chờ trong giây lát...