Hungary sản xuất rượu vang đắt nhất thế giới như thế nào?

Cập nhật: 20:44 | 07/01/2020
  Không thể phủ nhận rằng rượu vang tốt đi kèm với giá nhưng 40.000 đô la, có vẻ khá cao.  
hungary san xuat ruou vang dat nhat the gioi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhà sản xuất rượu vang Hungary, Royal Tokaji cho biết; phiên bản giới hạn Essencia 2008 của họ có giá trị đến từng xu. Chỉ có 20 chai 1,5 lít duy nhất, được thiết kế bởi nghệ sĩ người Hungary, James Carcass, hiện hữu chỉ có 18 chai trong số đó đã được phát hành vào năm ngoái.

Nó được mô tả là "rượu đắt nhất thế giới" tại thời điểm ra mắt và trong khi tuyên bố này rất khó để định lượng thì chai rượu lớn của Essencia 2008 chắc chắn là loại rượu đắt nhất được đưa ra bán vào năm 2019.

hungary san xuat ruou vang dat nhat the gioi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Mỗi chai rượu đi kèm trong một hộp đen sơn mài với một công tắc chiếu sáng chai, đặc biệt được thổi bằng tay, có nghĩa là không có 2 chai hoàn toàn giống nhau.

Khoảng 11 chai đã được bán, vì vậy có vẻ như Royal Tokaji sẽ 7 chai còn lại trước ngày rượu hết hạn 2300. Essencia được sản xuất tại vùng rượu vang Tokaj của Hungary, nằm ở phía đông bắc Budapest, phục vụ phổ biến cho du khách đến thăm thủ đô.

Các loại rượu vang ngọt được sản xuất ở đây phụ thuộc vào việc trái nho đã mốc xám, được gọi là "nấm quý phái ", làm khô nho trên cây nho, thu nhỏ chúng trông giống như nho khô.

hungary san xuat ruou vang dat nhat the gioi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Chỉ những loại nho aszú tốt nhất được sử dụng cho sản xuất Essencia, được làm hoàn toàn từ nước ép quả aszú (các loại rượu khác được sản xuất trong khu vực có thêm một loại rượu vang cơ bản để làm loãng vị ngọt của chúng).

Du khách có thể sắp xếp các chuyến du lịch riêng của nhà máy rượu, nằm cách Budapest khoảng hai tiếng rưỡi lái xe để nếm thử.

Orsi Szentkiralyi, một chuyên gia rượu vang người Hungary có trụ sở tại London nói :"Bản thân Essencia là một phép màu của thiên nhiên";"Nó rất tốn công sức và mất nhiều năm làm việc cẩn thận trong hầm”; "Nó chỉ đạt đến một vài độ rượu nhưng có rất nhiều vị ngọt tự nhiên. Nó rất phong phú, nó thường được nếm thử bằng một cái thìa thay vì một ly."

Essencia chỉ có thể được sản xuất trong nhiều năm với điều kiện thời tiết hoàn hảo hơn hoặc ít hơn cho botrytis. Năm 2008 đánh dấu một năm đặc biệt ấn tượng.

hungary san xuat ruou vang dat nhat the gioi nhu the nao
Hình ảnh minh họa

Phải mất khoảng một kg nho aszú "vô cùng chín" để sản xuất chỉ một thìa cà phê rượu, trong khi khoảng 20 kg nho co lại thành quả aszú cần cho một chai rượu 37,5 centiliter, thường chứa khoảng 3% rượu.

Mặc dù rất nhiều công việc liên quan đến việc thu thập nho, nhưng quá trình lên men tương đối đơn giản vì "bạn chỉ cần đóng chai và để đó".

Tổng giám đốc tại Royal Tokaji Winery, nằm ở quận Tokaj của Mád giải thích: "Đó luôn là quyết định của nhà sản xuất rượu vang khi chúng tôi đóng chai Essencia"; "Nó có thể là sau 3, hoặc 4 năm, hoặc thậm chí 10 năm. Essencia 2008 đã được đóng chai sau 8 năm lên men. Đó là một loại Essencia hơi khác thường vì nó có lượng cồn cao hơn - khoảng 4%."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...