Hưng Yên: Chợ Gạo hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC - xử phạt như để hợp thức hóa

Cập nhật: 19:05 | 31/05/2020
Mặc dù đã bị UBND thành phố Hưng Yên ra quyết định xử phạt về những sai phạm, tuy nhiên chợ Gạo vẫn tiếp tục hoạt động khi chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC. Phải chăng việc xử phạt chỉ để hợp thức hóa sai phạm. Đi vào hoạt động khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC  

Dự án đầu tư xây dựng chợ Gạo có địa chỉ tại phường An Tảo, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Được biết ngày 16/4/2020 vừa qua chợ Gạo đã chính thức đi vào hoạt động trở lại sau thời gian khắc phục hậu quả kể từ khi xảy ra cháy lớn vào năm 2018.

hung yen cho gao hoat dong khi chua nghiem thu pccc xu phat nhu de hop thuc hoa
Chợ Gạo trở lại hoạt động sau vụ cháy từ năm 2018

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm nhìn, sau khi trở lại hoạt động chợ Gạo vẫn diễn ra hàng loạt sai phạm cụ thể như tăng số lượng các điểm bán hàng so với thiết kế của Sở Xây dựng, cho các tiểu thương được bày bán trên phần đất mương thủy lợi, nghiêm trọng hơn là chợ đã đi vào hoạt động khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

Có thể thấy rằng việc chợ được hoạt động trở lại cũng chính là niềm mong mỏi của các tiểu thương sau thời gian dài khắc phục hậu quả do đám cháy vào năm 2018 gây ra. Nhưng không vì thế mà chủ đầu tư – Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thủ Đô có thể lơ là trong công tác quản lí, xây dựng tại chợ Gạo, đặc biệt là việc thực hiện nghiệm thu hệ thống PCCC.

Đã có quyết định xử phạt

Hình ảnh cháy chợ Gạo có lẽ vẫn đang còn trong tâm trí của mỗi tiểu thương nơi đây, vậy tại sao chợ vẫn đi vào hoạt động khi vẫn còn vướng mắc nhiều sai phạm, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lí đến đâu. Để làm rõ vấn đề trên, Phóng viên đã có buổi làm việc cùng với bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ tịch UBND phường An Tảo. Qua trao đổi, bà Hồng cho biết: “Về những sai phạm thì phía phường vẫn nắm được nhưng công tác quản lí thì dự án này không thuộc do phường quản lí mà là do tỉnh quản lí. Thời gian vừa rồi thành phố cũng đã ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư chợ Gạo”.

hung yen cho gao hoat dong khi chua nghiem thu pccc xu phat nhu de hop thuc hoa
Chợ vẫn hoạt động khi chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC

Như vậy qua những thông tin mà chủ tịch phường An Tảo cung cấp thì có thể thấy rằng chủ đầu tư dự án chợ Gạo đã bị xử phạt vi phạm, thiết nghĩ đây là một động thái rất kịp thời của UBND thành phố Hưng Yên. Thế nhưng lại có ý kiến cho rằng việc xử phạt là đúng nhưng chưa đủ vì sai phạm vẫn tồn tại và không được xử lý khắc phục triệt để. Chợ Gạo vẫn hoạt động bình thường sau khi chủ đầu tư bị xử phạt vì chưa nghiệm thu PCCC. Giả thiết đặt ra nếu không may có sự cố xảy ra vào những ngày mà chợ hoạt động khi hệ thống PCCC chưa nghiệm thu thì trách nhiệm sẽ lại thuộc về ai? Vì thế, chắc hẳn thứ mà tiểu thương đang cần ở chính quyền tỉnh Hưng Yên và thành phố Hưng Yên là sự chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay sai phạm để chợ được hoạt động an toàn chứ không phải là những quyết định xử phạt kia! Thế mới nói UBND thành phố Hưng Yên xử phạt Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thủ Đô để làm gì hay là để hợp thức hóa sai phạm.

hung yen cho gao hoat dong khi chua nghiem thu pccc xu phat nhu de hop thuc hoa
Các gian hàng vẫn được bày bán chiếm lĩnh đường giao thông

Ghi nhận của Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn ngày 26/5 thì chợ Gạo vẫn hoạt động bình thường và chưa nghiệm thu hệ thống PCCC. Thậm chí các gian hàng vẫn được bày bán chiếm lĩnh đường giao thông (phần đường được cống hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Xí nghiệp KTCT thủy lợi thành phố).

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ đề cập rõ sai phạm này ở bài tiếp.

Bài tiếp: UBND thành phố Hưng Yên nói gì về việc xử phạt, khắc phục hậu quả tại chợ Gạo

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...