Bình Dương

Hợp tác để phát triển ngành nấm học

Cập nhật: 06:07 | 24/11/2019
Ngày 23/11, tại Bình Dương, Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Nấm học Việt Nam tổ chức hội nghị nấm học toàn quốc lần thứ II.

Dự hội nghị có Giáo sư-Tiến sĩ Saisarmon Lumyong, Chủ tịch Hội Nấm học châu Á, cùng 120 đại biểu từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

hop tac de phat trien nganh nam hoc
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm

Tại hội nghị, Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt, Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam cho biết nấm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tuần hoàn của sinh giới. Nấm và các sản phẩm từ nấm được ứng dụng nhiều vào cuộc sống hằng ngày như làm thực phẩm, thuốc... Ở nước ta, việc nghiên cứu về nấm cũng như ứng dụng nấm trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đã được tiến hành từ rất lâu.

Tuy nhiên các nghiên cứu còn tản mát, các nhà sản xuất các sản phẩm về nấm còn chưa liên kết được với nhau cũng như nối kết với giới nghiên cứu, các nhà quản lý vẫn chưa chú ý nhiều tới tiềm năng của nấm và các sản phẩm từ nấm ở nước ta. Tiếp nối thành công của Hội thảo Nấm học toàn quốc lần thứ 1 năm 2018, Hội Nấm học Việt Nam quyết định xây dựng chương trình tổ chức hội nghị hàng năm.

Theo Hội Nấm học Việt Nam, thông qua hội nghị, Hội Nấm nấm mong muốn xây dựng thành hoạt động thường kỳ kết hợp với các lớp tập huấn để các nhà khoa học trao đổi thông tin, quan điểm, phương pháp nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng những mối quan hệ hợp tác phát triển ngành nấm học trong tương lai; chuyển giao các tiến bộ công nghệ kỹ thuật mới về ứng dụng nấm trong sản xuất và đời sống.

Hội nghị đã nhận được 60 báo cáo tham luận đề cập đến nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành nấm học hiện nay như: công nghệ trồng nấm, sinh hóa và các ứng dụng của nấm, các nghiên cứu mới trong lĩnh vực bệnh học thực vật. Một số doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quy trình công nghệ hiện đại trong nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm từ nấm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...