Vĩnh Long

Họp mặt kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Cập nhật: 21:17 | 13/11/2019
Ngày 13/11, Ủy ban Măt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019).

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm khẳng định, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên đã tích cực huy động sức mạnh của toàn dân, góp phần đưa kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng Vĩnh Long trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị MTTQ và các tổ chức thành viên trong thời gian tới tăng cường vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động, nhất là cuộc vận động giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

hop mat ky niem 89 nam ngay truyen thong mat tran to quoc viet nam
Ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho các cá nhân tiêu biểu

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; phản ánh đầy đủ nguyện vọng chính đáng của nhân dân. MTTQ phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của người dân, không để xảy ra điểm nóng, bức xúc kéo dài, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Ngoài ra, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, nhất là phản biện về các chủ trương, chính sách có tác động đến nhiều tổ chức, cá nhân và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích thiết thực của người dân và xã hội. Đồng thời, MTTQ các cấp tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo quy định 124 của Ban Bí thư.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long Lê Quang Đạo cho biết, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam chủ trì, phát động thời gian qua đã thu hút sự đồng tình ủng hộ và hưởng ứng tích cực của nhân dân. Nổi bật, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của tỉnh.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay đã được nhân rộng trong nhân dân như: Mô hình “camera an ninh”, “đèn đường thắp sáng”, “trồng hoa trên các tuyến đường”, “ngày thứ bảy tình nguyện”… góp phần thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động. Hiện Vĩnh Long có 45/89 xã đạt chuẩn nông thôn mới và một đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, hoàn thành chỉ tiêu trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh đề ra; 7/15 phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Quỹ vì người nghèo luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, MTTQ các cấp đã vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được gần 42 tỷ đồng, đạt trên 121% kế hoạch; hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa trên 1.578 căn nhà đại đoàn kết, trị giá trên 61,6 tỷ đồng, giúp nhiều hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân còn thực hiện các chương trình phúc lợi xã hội với trên 500 tỷ đồng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...