Hồng Kông dẫn đầu thị trường châu Á về việc hạ tín dụng và nỗi sợ coronavirus

Cập nhật: 22:35 | 21/01/2020
Chứng khoán Hồng Kông rơi vào ngày tồi tệ nhất trong hơn 5 tháng, sau khi những lo ngại mới về các cuộc biểu tình đang diễn ra và khi một loại virus mới lan rộng khắp Trung Quốc.  
hong kong dan dau thi truong chau a ve viec ha tin dung va noi so coronavirus
Hình ảnh minh họa

Chỉ số Hang Seng Index ( HSI ) của thành phố đã kết thúc giảm 2,8% khi nhận được một lượng tin xấu gấp đôi. Đầu tiên, Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của thành phố xuống Aa3 từ Aa2, với lý do "không có phản ứng hiệu quả và thiếu rõ ràng" về cách chính phủ lên kế hoạch giải quyết các mối quan tâm chính trị và kinh tế. Thành phố đã bị kìm kẹp bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong nhiều tháng.

Thứ hai, Trung Quốc xác nhận rằng coronavirus Vũ Hán - một căn bệnh đã giết chết ít nhất 4 người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở nước này, có thể lây truyền qua người. Không có trường hợp nào được xác nhận về virus ở Hồng Kông. Nhưng đã có 14 trường hợp ở tỉnh lân cận - Quảng Đông, trong đó có 1 trường hợp ở Thâm Quyến.

hong kong dan dau thi truong chau a ve viec ha tin dung va noi so coronavirus
Hình ảnh minh họa

Cổ phiếu của Hang Seng đã giảm. Các nhà phát triển bất động sản lớn như; Công ty đầu tư bất động sản Wharf và Hang Lung Properties nằm trong số những công ty có thành tích tồi tệ nhất, đã giảm hơn 4%. Nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc- Geely Auto giảm đến 5,3%.

Các khoản lỗ tại các thị trường lớn khác ở châu Á cũng tăng tốc vào thứ ba: Shanghai Composite (SHCOMP) của Trung Quốc giảm 1,4%, trong khi Kospi (KOSPI) của Hàn Quốc và Nikkei 225 (N225) của Nhật Bản lần lượt giảm 1% và 0,9%.

Trong khi, sự bùng phát của virus đường hô hấp bắt nguồn từ Vũ Hán, thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc, các nhà phân tích thị trường và kinh tế cho rằng; nó có thể trở thành rủi ro kinh tế lớn cho khu vực nếu nó tiếp tục lan rộng.

Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng của IHS Markit tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết: Thời điểm bùng phát là mối quan tâm đặc biệt, vì nó trùng với kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Hàng triệu người dự kiến ​​sẽ đi du lịch trong phạm vi Trung Quốc và khắp các khu vực khác ở châu Á trong thời gian này.

Đầu tháng này, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định mầm bệnh là một chủng coronavirus mới, cùng họ với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch lan ra khắp châu Á và lan rộng đến tận Canada gần 2 thập kỷ trước.Kể từ khi dịch SARS bùng phát, du lịch quốc tế của Trung Quốc đã bùng nổ nhanh chóng. Vì thế,nguy cơ dịch bệnh do virus SARS lan rộng trên toàn cầu thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của Châu Á Thái Bình Dương tại Oanda viết trong một nghiên cứu hôm thứ ba: "Biển đỏ" tại các thị trường châu Á vào thứ ba nhấn mạnh; "nếu không có gì khác, thì nền kinh tế toàn cầu có khả năng dự phòng đáng quý để hấp thụ những khủng hoảng bất ngờ."

hong kong dan dau thi truong chau a ve viec ha tin dung va noi so coronavirus
Hình ảnh minh họa

Cổ phiếu hàng không lớn trong khu vực cũng giảm thứ ba. Ít nhất một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc- China Youth Daily, đề nghị các nhà khai thác đường sắt và các hãng hàng không của quốc gia miễn phí hủy bỏ để giúp "ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh".

Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines -3 hãng hàng không lớn nhất của đất nước đã giảm từ 5,9% đến 6,7% vào thứ ba tại Hồng Kông, nơi họ giao dịch nhưng không phải là của Hang Seng.

Nhiều cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục cũng thấp hơn . Nhà điều hành công viên chủ đề; Giang Tô Tianmu Lake, Dịch vụ du lịch và du lịch China International Travel Service Corp giảm lần lượt 6,1% và 3,6% tại Thượng Hải.

Cổ phiếu dược phẩm tăng vọt. Mặc dù: Dược phẩm Giang Tô Lianhuan và Công nghệ sinh học Giang Tô Sihuan tăng 10% tại Thâm Quyến, đạt giới hạn hàng ngày.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...