Hòn đảo được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng

Cập nhật: 06:00 | 19/05/2020
 Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người dễ mến, anh minh và luôn quan tâm đến người khác.  
hon dao duoc chu tich ho chi minh tang
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Vị Cha già của dân tộc Việt Nam

... Đến nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tôi lập tức cảm nhận được nhịp độ cuộc sống khác. Và tuy là mức sống của nhân dân Việt Nam hãy còn khiêm tốn, nhưng Hồ Chí Minh nói với tôi là nhân dân nước Việt Nam Dân chủ đã có những bước dài trên con đường tiến bộ, bỏ lại sau lưng sự bần cùng, lạc hậu về kinh tế thời kỳ thuộc địa Pháp.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người dễ mến, anh minh và luôn quan tâm đến người khác. Để chúng tôi có một ngày nghỉ ngơi, ông đưa chúng tôi đến vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long, vịnh con Rồng đang ngủ. Ở đó có hơn ba nghìn hòn đảo có kích thước và hình dáng khác nhau.

Cảm nhận đúng là ở dưới nước có con rồng đang ngủ, và chỉ có những cái vây, cái vảy bằng đá của nó trong hình dạng các loài cá khác nhau và cá heo trồi lên trên mặt biển. Trên vịnh, một lớp sương nhẹ phủ mờ. Đây đó trên mặt nước mờ phẳng lặng, các con thuyền đánh cá và những cánh buồm to cắt chéo từ xa xa trôi qua trông như cánh những con bướm khổng lồ, mỏi mệt rơi trên mặt biển. Hôm nay nhiệt độ nước trong vịnh khoảng 16 độ. Ở đây nhiệt độ này là nhiệt độ thấp nhất trong năm. Đến nửa buổi thì sương mù đã tan, và Hạ Long rực rỡ toả sắc màu huyền bí của nó.Trời trở nên nóng bức và tôi đề nghị Bác Hồ - (đồng chí Hồ Chí Minh bảo tôi gọi như vậy) cho phép chúng tôi được tắm trong Hạ Long huyền thoại này.

- Không lạnh chứ ? - Ông hỏi, nở một nụ cười tinh nghịch.

Sau mấy phút thì chúng tôi đã đi xuồng đến một hòn đảo nhỏ. Đá màu nâu óng ánh điểm sương dựng đứng như bức tường, chỉ có một khoảng nho nhỏ màu cát vàng chuyển thành bãi tắm.

- Hòn đảo này là hòn đảo gì? - Hồ Chí Minh hỏi người thuyền trưởng, sau khi chúng tôi tắm xong và đã lên boong tàu tuần tiễu.

- Chỗ này mang mã số 46 - người thuỷ thủ trả lời.

- Tôi nghĩ rằng, một khi Gherman Titov không ở lại được ở Việt Nam chúng ta, ta giữ anh ấy bằng cách khác. - Bác Hồ nói vậy, ôm vai tôi và nói thêm: -Chúng tôi tặng cho anh hòn đảo này, lúc nào muốn anh cứ đến đây, anh sẽ là khách quý! - Và quay sang thuyền trưởng, ông giải thích rõ ý của mình: Hãy sửa trong bản đồ, từ nay hòn đảo này mang tên Gherman Titov.

Thật đáng tiếc, từ đó đến nay tôi chưa được thêm một lần đến đảo mặc dù sau lần đầu tiên đó, tôi đã nhiều lần đến Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh xâm lược Mỹ, Hải Phòng luôn hứng những trận bom khốc liệt và hòn đảo nhỏ với bãi tắm xinh xinh cũng là mục tiêu của các phi công Mỹ. (Mãi sau này khi G.X. Titov là Chủ tịch Hội hữu nghị Xô - Việt ông đã đến đảo “của mình” hai lần, và đôi khi giữa đám đông bạn bè ông đùa vui: “ Chưa biết chừng tôi chuyển đến hòn đảo này thường trú cũng nên?” - ghi chú của tác giả biên soạn)

Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trao tặng tôi danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam như là sự đánh giá cao thành quả của nhân dân Xô viết trong việc chinh phục vũ trụ cũng như thể hiện tình cảm hữu nghị anh em giữa hai dân tộc. Và thế là công việc xã hội nhiều năm tháng của tôi đã gắn kết tôi với Việt Nam. Tôi được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Xô -Việt. Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì tự do và độc lập, chống đế quốc Mỹ xâm lược và những thành tựu trong cuộc đấu tranh đó của nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với tôi hơn, vận mệnh của đất nước Việt Nam anh em gần gũi với toàn thể nhân dân Xô viết, những người đã ủng hộ, giúp đỡ về mọi mặt cho nước Việt Nam đang chiến đấu.

Tôi còn được đến Việt Nam thêm lần nữa, khi máy bay của Mỹ ném bom gây chết chóc xuống những thành phố và làng mạc yên bình của Miền Bắc Việt Nam, phá huỷ dã man những thành quả mà nhân dân Việt Nam chịu nhiều đau khổ đã tạo dựng nên bằng sức lao động anh hùng của mình, khi mà trẻ em buộc phải sơ tán vào rừng rậm để tiếp tục học hành, và khi mà trên cánh đồng lúa người nông dân còng lưng trên đồng ruộng, tay không rời súng trường súng máy, vẫn chăm chú dõi theo bầu trời đầy sự lo âu.

Nhưng nhìn vào những đôi mắt của người Việt Nam, chúng tôi nhìn thấy sự quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh vì chính nghĩa, và chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia hoà bình, tự do, thống nhất và dân chủ.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ đã không từ bỏ bất kỳ biện pháp nào, thậm chí nhẫn tâm và ác độc nhất, thách thức lương tri và đạo đức nhân loại.

Thậm chí Ủy ban luật sư Mỹ khi nghiên cứu đường lối chính trị của Mỹ ở Việt Nam, sau khi phân tích cuộc chiến tranh của Oa sinh tơn từ góc nhìn pháp lý, đã đi đến kết luận như sau: “ Căn cứ những nguyên nhân được trình bày tại bản ghi nhớ, Uỷ ban chúng tôi đi đến kết luận đáng buốn nhưng tất yếu rằng, những hành động của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam là vi phạm Hiến chương Liên hiệp quốc, ràng buộc chúng ta bằng một hiệp ước, và vi phạm Hiệp ước Giơnevơ, mà chúng ta cam kết tuân thủ. (Thư của Robert Kennơdi Uyliamx Xtandard, Chủ tịch và Chủ tịch danh dự Ủy ban luật sư nghiên cứu về đường lối chính trị của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam, gửi Tổng thống Mỹ ngày 25 tháng Giêng năm 1966).

Cuộc chiến tranh tàn khốc của Mỹ trên đất nước Việt Nam gây nên nỗi đau trong trái tim của tất cả những người trung thực trên hành tinh này. Tại nhiều nước trên thế giới xuất hiện những tổ chức, những uỷ ban, những hiệp hội bảo vệ Việt Nam. Tên gọi dù khác nhau nhưng bản chất chỉ là một – đó là chặn bàn tay tội ác của đế quốc Mỹ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam đứng vững và chiến thắng bom đạn và máy bay, bom napal và tên lửa. Sự giúp đỡ này rất muôn màu muôn vẻ, và khi người ta không biết phải làm gì thì họ hỏi han tham khảo ý kiến.

hon dao duoc chu tich ho chi minh tang
Titov

Bill Miller, một công dân Mỹ, sau khi đọc bản thông báo về Hội nghị toàn Liên bang của Hội Hữu nghị Xô-Việt đăng trên báo “Tin tức Matxcova”, đã gửi đến tôi bức thư sau :

Cách đây không lâu tôi được biết Ngài được bầu là Chủ tịch Hội hữu nghị Xô -Việt. Thực lòng mà nói, bản thân tôi rất muốn trở thành thành viên của Hội, nhưng mục đích của Hội là phát triển tình hữu nghị của Nga với miền Bắc Việt Nam, điều đó đã làm tôi, một công dân Mỹ, không thể trở thành thành viên của Hội. Nhưng tâm hồn tôi bên cạnh các ông. Ngài biết đấy, tôi là công dân nước Mỹ và tôi cũng hy vọng là một công dân không tồi - nhưng tôi thấy thật khủng khiếp trước quan điểm của chính quyền Tổng thống Giônxơn ở Việt Nam. Đó là một cuộc chiến tranh bẩn thỉu, cuộc chiến tranh mà không một người văn minh nào có thể lấy đó làm tự hào. Tôi đã viết thư phản đối cuộc chiến tranh đó gửi Tổng thống Giôn xơn, cũng như những cơ quan chính phủ khác.

“ Một lần nữa, thưa Ngài Titov, hãy nhận từ tôi những lời chúc tốt đẹp nhất! Tôi rất hứng thú theo dõi những chiến công của Ngài trong việc chinh phục vũ trụ. Tôi cũng rất hứng thú theo dõi những hoạt động của Ngài trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị “Liên Xô-Việt Nam”.

Rất chân thành! Bill Miller!”

Những người dân Xô Viết trong những năm tháng khó khăn đã giúp đỡ Việt Nam như giúp đỡ những người anh em thân thiết. Giúp đỡ lương thực, kỹ thuật, vũ khí cần thiết để bảo vệ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Các chuyên gia Liên Xô ở Việt Nam đã vận hành nền sản xuất công nghiệp, những người công nhân của chúng tôi đã hoàn thành trước thời hạn các đơn đặt hàng dành cho Việt Nam. Các em học sinh thì gửi những con búp bê, những quyển vở cho học sinh Việt Nam cùng lứa tuổi, còn các đoàn viên thanh niên cộng sản Komxomol thì quyết định xây dựng Cung thiếu nhi tại Hà Nội.

Các trường học Xô viết đào tạo hàng nghìn hàng nghìn chuyên gia trẻ Việt Nam, bởi vì Việt Nam đã nghĩ đến tương lai, nghĩ đến hoà bình và tin tưởng vào chiến thắng.

Trong lần thứ hai đến Việt Nam tôi lại được gặp đồng chí Hồ Chí Minh, và trong ký ức tôi luôn giữ mãi hình ảnh một con người hiền hậu, người chiến sỹ kiên định vì hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, dành cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh đó. Tên tuổi Hồ Chí Minh gắn liền với những sự kiện trọng đại trong lịch sử anh hùng của nhân dân Việt Nam - cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập và xây dựng cộng đồng xã hội chủ nghĩa trên mảnh đất Việt Nam.

Ngày mồng 9 tháng Chín năm 1969 tại buổi lễ tang tôn nghiêm vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Người đã sống một cuộc đời vinh quang và anh hùng đầy khó khăn và hy sinh, một cuộc đời vô cùng cao cả, phong phú, trong sáng và cao đẹp”.

Quả thật là một cuộc đời vô cùng cao cả! Năm 22 tuổi Hồ Chí Mình rời quê cha đất tổ ở Nghệ An để đi tìm đường giải phóng cho dân tộc bị đọa đày. Số phận đã đẩy đưa người thanh niên khao khát kiến thức và đấu tranh cách mạng đến các nước châu Âu, châu Mỹ. Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên hiểu ra rằng, học thuyết Mác - Lênin đã chỉ ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức; cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại đã thắp lên một tấm gương sáng của những đổi thay cách mạng. Sau này Hồ Chí Minh đã viết “Trong quá trình đấu tranh, nghiên cứu học thuyết Mác - Lênin và ứng dụng trong thực tiễn, tôi đã hiểu ra rằng, chỉ có chủ nghĩa xã hội, chỉ có chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc và những người lao động toàn thế giới thoát khỏi nô lệ và áp bức. Tôi hiểu rằng, chủ nghĩa yêu nước chân chính và tinh thần quốc tế vô sản gắn bó chặt chẽ với nhau”.

Và cả cuộc đời của Người là minh chứng cho sự trung thành với nhân dân, với Tổ quốc và sự nghiệp vĩ đại của chủ nghĩa quốc tế vô sản. Năm 1920 khi còn ở Pháp, ông là một trong những người đầu tiên đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Pháp vừa mới thành lập. Năm 1924 lần đầu tiên đến Matxcơva, Hồ Chí Minh tham dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ V, ông đã ví chương trình Đại hội và học thuyết của Lênin về cách mạng tại các nước thuộc địa và các nước phụ thuộc như cơm gạo đối với người đang đói và hớp nước đối với người đang chết khát.

Lúc đã là ở cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Hồ Chí Minh luôn nồng ấm nhớ lại những năm tháng ông đã sống ở Liên Xô,và ông mang theo suốt cả cuộc đời lòng kính trọng đối với nhân dân Xô viết.

Vào năm 1940 trước khi bão táp cách mạng diễn ra Hồ Chí Minh đã trở về đất mẹ Việt Nam và trước ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 nổ ra ông đã thực hiện một khối lượng công việc to lớn tập hợp được sức mạnh dân tộc cùng chiến đấu giải phóng đất nước khỏi ách thực dân.

Và khi nước Nhật đế quốc đầu hàng trước sự tấn công hùng mạnh của Quân đội Xô viết, thế lực phản động địa phương tê liệt, Đảng Cộng sản Đông Dương dũng cảm nắm lấy quyền quyết định vận mệnh lịch sử của đất nước.

Trong vòng 15 ngày, Cách mạng Tháng Tám vinh quang đã giành thắng lợi khắp Việt Nam, và Chủ tịch Chính phủ lâm thời Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước toàn thế giới khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - một nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Nam Á. Quân đội Xô viết đập tan phát xít Hitle và quân phiệt Nhật, - Hồ Chí Minh nói, - là một sự kiện thực tế tác động nhiều nhất đến thắng lợi của chúng ta vào tháng Tám năm 1945”.

Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động kiệt xuất của phong trào cộng sản quốc tế, phong trào công nhân và giải phóng dân tộc, người sáng lập Đảng Lao động Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Hồ Chí Minh trong Di chúc của mình cho toàn Đảng toàn dân đã viết :

“ Mong ước cuối cùng của tôi là: toàn đảng, toàn dân, đoàn kết chặt chẽ, chiến đấu vì một Việt Nam hoà bình, độc lập và thịnh vượng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Ngày hôm nay Việt Nam đã được tự do! Sự nghiệp vĩ đại mà Hồ Chí Minh dâng hiến cả cuộc đời mình đã ca khúc khải hoàn. Nhiều quảng trường ở các thành phố Liên Xô chúng ta mang tên ông. Thanh niên Xô viết học tập và được giáo dục với tinh thần hữu nghị với nhân dân Việt Nam trong các trường phổ thông, các trường đại học mang tên Hồ Chí Minh. Trên các tuyến đường sắt trên đất nước ta, đầu tàu “Hồ Chí Minh” kéo các toa cùng với hàng hoá dành cho Việt Nam, còn ở cảng Hải Phòng luôn nghe tiếng còi tàu thủy “Hồ Chí Minh”. Vị Chủ tịch nước đầu tiên và đến nay vẫn ở nguyên tại vị. Ký ức về ông sống mãi trong trái tim những người dân Xô viết.

Gherman Titov

“Hành tinh màu xanh của tôi”

Matxcova 1982 T. 212-218

Hoàng Minh dịch

*Gherman Titov (1935 – 2000), Phi công vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Việt Nam, Anh hùng Cộng hòa Mông Cổ, Anh hùng Cộng hòa Bulgari, Giải thưởng Lenin.

Gherman Titov là Chủ tịch Hội Hữu nghị Liên Xô – Việt Nam từ năm1966-1991

Ngày 6, 7/8/1961, Gherman Titov bay trên con tàu vũ trụ Vostok 2, trở thành nhà du hành vũ trụ số 2, sau Gagarin.

Gherman Titov sang thăm Việt Nam năm 1962. Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong ông một tình cảm và ấn tượng vô cùng sâu sắc.

  • Xin chờ trong giây lát...