Đắk Nông

Hơn 67% thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước hỗ trợ

Cập nhật: 13:36 | 05/11/2019
Tỉnh Lạng Sơn hiện có trên 270 cơ sở y tế với gần 3.000 giường bệnh.

Theo ước tính, mỗi ngày, các cơ sở y tế này thải ra môi trường hơn 2 tấn rác thải rắn, trong đó số lượng rác thải nhựa là không nhỏ. Ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo thu gom, phân loại và xử lý đúng theo quy định, nhằm giảm tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường.

Phân loại rác thải ngay tại thời điểm phát sinh -----------------------------------------------------------

Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn giảm thiểu rác thải nhựa bằng những hành động cụ thể, thiết thực bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng, tiến tới thay thế bằng các vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng (một cách an toàn) trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa khó phân hủy.

Hướng tới mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ dần chất thải nhựa trong ngành Y tế, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. Trước hết là cán bộ, nhân viên y tế, sau đó là người bệnh, người nhà người bệnh hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống, sinh hoạt hằng ngày.

Là cơ sở y tế lớn, bình quân mỗi tháng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thải ra hơn 3 tấn rác thải. Để đảm bảo xử lý tốt lượng rác thải này, đơn vị đã ban hành Quy định về phân loại và thu gom chất thải y tế. Quy định này được dán tại các phòng bệnh và điểm tập kết rác thải tạm thời ở các khoa, phòng để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên y tế tiện theo dõi.

Điều dưỡng trưởng Khoa Chấn thương bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Thị Liễu cho biết: Tất cả các bệnh nhân vào viện đều được chúng tôi hướng dẫn về nội quy khoa phòng, về nơi đổ rác, phân loại rác. Các chất thải đều được phân loại ngay tại thời điểm phát sinh. Chất thải nhựa được đựng vào túi màu trắng để tái chế. Rác thải có khả năng tái chế như: Vỏ chai nhựa, vỏ lon nước ngọt… được sử dụng trong sinh hoạt của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế hay các loại chai nhựa, dây truyền dịch không chứa yếu tố lây nhiễm sẽ được mang đi xử lý và tái chế để tránh lãng phí nguồn tài nguyên, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí tiêu hủy.

hon 67 the bao hiem y te do ngan sach nha nuoc ho tro
Ảnh minh họa

Tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới y tế cơ sở ------------------------------------------------------------------

Không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh, việc phân loại rác thải y tế, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường được trung tâm y tế cấp cơ sở quan tâm thực hiện.

Xã Đồng Bục (huyện Lộc Bình) là một trong 15 xã thực hiện mô hình vệ sinh toàn xã từ Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn của Ngân hàng Thế giới được triển khai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ năm 2017.

Bác sĩ Lý Thùy Tươi, Trưởng Trạm y tế xã Đồng Bục cho biết: Trạm Y tế xã và các đoàn thể thường xuyên phối hợp tuyên truyền qua các cuộc họp thôn về chương trình mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn. Thời gian gần đây, chúng tôi lồng ghép, tuyên truyền thêm về tác hại của rác thải nhựa tới người dân. Người dân cũng dần nhận thức được rằng ngăn ngừa rác thải nhựa sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe của mình.

Bà Trương Thị Bành, dân tộc Nùng, ở thôn Pò Lạn, xã Đồng Bục chia sẻ: Trước kia, chưa ý thức được tác hại của rác thải nhựa nên chúng tôi thường xuyên sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt cá nhân cũng như khi thăm nom người nhà tại bệnh viện. Nay được sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ y tế, hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa nên chắc chắn chúng tôi sẽ hạn chế việc sử dụng túi ni lông, bát sử dụng một lần để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Thế Toàn cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường truyền thông, mở thêm các lớp tập huấn để cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, ngành y tế tỉnh cũng sẽ hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...