Vụ án có nhiều người theo dõi

Hơn 2000 người chúng tôi hy vọng có một Phùng Lê Trân thứ hai

Cập nhật: 02:06 | 10/05/2019
Sáng 9-5-2019 đã diễn ra phiên xử phúc thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải tại tòa án Cấp cao do thẩm phán Thái Duy Nhiệm làm chủ tọa với sự tham dự của các luật sư, những người được gọi là “bị hại” và những nhân chứng của vụ án.

Tòa cho phép báo chí vào dự nhưng không được ghi âm, quay phim, chụp ảnh. Sau phần thủ tục, Chủ tọa đọc lại nội dung bản án sơ thẩm, đến 10h 30 bắt đầu phần xét hỏi, sau đó nghỉ trưa và tiếp tục xét hỏi trong buổi chiều.

Ngày đầu xét xử của phiên tòa phúc thẩm diễn ra khá thoải mái và cởi mở. Luật sư được hỏi, Phạm Thanh Hải được nói và những người liên quan cũng được nói, không giống như phiên tòa sơ thẩm trước đây.

Những câu hỏi của Hội đồng xét xử, của luật sư và những câu trả lời của các nhà đầu tư, của những người có tên trong danh sách bị hại, của Phạm Thanh Hải, của Lê Thị Hằng, của một số người liên quan, vấn đề mấu chốt của vụ án đã được làm rõ:

1. Bà Hằng khẳng định không có đơn tố cáo Phạm Thanh Hải lừa đảo, vậy cái cớ để công an vin vào bắt Phạm Thanh Hải về tội Lừa đảo đã không còn.

2. Các nhà đầu tư không ai nhận mình là bị hại và khẳng định Phạm Thanh Hải luôn thanh toán đầy đủ, đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng đã ký với họ, không ai kiện Phạm Thanh Hải chiếm đoạt tiền của họ.

3. Mọi hợp đồng của Phạm Thanh Hải ký với các nhà đầu tư là sự thỏa thuận giữa hai bên, do nhà đầu tư lựa chọn trong 2 phương thức góp vốn, rõ ràng, minh bạch và không trái luật. Không có tổ chức cá nhân nào khiếu kiện trước ngày Phạm Thanh Hải bị bắt.

4. Số tiền Phạm Thanh Hải chi trả (2900 tỷ) lớn hơn số tiền Phạm Thanh Hải huy động (2700 tỷ) thì không thể kết tội Hải chiếm đoạt.

5. Phạm Thanh Hải không mất khả năng thanh toán bởi Hải còn nhiều tài sản, nhiều khoản đầu tư vào các dự án và trữ lượng tiền mặt lớn.

hon 2000 nguoi chung toi hy vong co mot phung le tran thu hai
Họ vẫn luôn tin yêu doanh nhân Phạm Thanh Hải

Ngày mai, 10/5 sẽ tiếp tục phần xét hỏi. Những góc khuất của vụ án chắc chắn sẽ được làm rõ.

Nhớ lại vụ án xử Tạ Đình Đề, tôi hy vọng có một Phùng Lê Trân thứ hai. Nếu Chủ tọa Thái Duy Nhiệm tuyên Phạm Thanh Hải trắng án – ông sẽ là Bao Công, sẽ ghi tên mình vào lịch sử ngành tư pháp Việt Nam. Ông sẽ là vị Chánh án được nhân dân yêu quý như nhân dân đã yêu quý Bà Thẩm phán Phùng Lê Trân.

Đỗ Hằng