Thư bạn đọc

Hơn 20 năm đi đòi mảnh đất của chính mình

Cập nhật: 14:25 | 24/09/2018
Xung quanh chuyện hơn 20 năm đi đòi mảnh đất của chính mình Báo Điện tử Tầm nhìn tiếp tục nhận được đơn thư của bà Cơi, ông Công tố cáo ông chủ tịch xã Lê Văn Nam.
hon 20 nam di doi manh dat cua chinh minh

Bà Lê Thị Cơi, sinh năm 1952, quân nhân nghỉ mất sức lao động có hộ khẩu thường trú tại Thôn Ba, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và ông Hoàng Sỹ Công, sinh năm 1950, thương binh chống Mỹ (hạng 2/4), có hộ khẩu thường trú tại Thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Hoằng Vinh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ra những oan trái cho ông, bà. Báo Điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo đơn, bà Cơi và ông Công tố cáo ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Hoằng Vinh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã dùng quyền lực tiếp tay và chỉ đạo cho bộ phận địa chính xã cướp đất ở và hủy hoại tài sản của bà Lê Thị Cơi; ông Nam đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố cáo, Luật khiếu nại, cố ý không giải quyết đơn của Công dân vì ông bà đã gửi đơn đến Chủ tịch hội đồng nhân dân xã, UBND xã Hoằng Vinh từ tháng 11/2017, và nhiều lần đến trực tiếp yêu cầu giải quyết nhưng đã gần một năm vẫn không được giải quyết, không được nhận hồi âm.

Tóm tắt sự việc trình bày trong đơn tố cáo:

1. Ông Lê Văn Nam, hiện nay là Chủ tịch UBND xã Hoằng Vinh, khi còn làm kế toán ngân sách xã

hon 20 nam di doi manh dat cua chinh minh

có cho ông Hoàng Sỹ Công vay tiền để làm ăn, hai người đã kiện nhau ra Tòa án dân sự, ông Công đã trả tiền cả gốc và lãi cho ông Nam theo quyết định của tòa án.

2. Năm 2004, sau khi ông Tĩnh tự rút đơn khởi kiện đòi thửa đất 165m2 của bà Cơi, cấp phúc thẩm Tòa dân sự TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 58/DSPT ngày 24/8/2004 đình chỉ vụ kiện và tuyên bố Bản án dân sự sơ thẩm số 21/DSST ngày 18/12/2003 của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa không có hiệu lực thi hành. Quyết định đình chỉ số 58/DSPT mặc nhiên thừa nhận thửa đất có sổ đỏ mang tên bà Lê Thị Cơi cấp ngày 8/6/1994 vẫn thuộc quyền sở hữu của bà Cơi.

3. Khi làm Phó Chủ tịch xã, ông Nam dùng thủ đoạn tiếp tay cho bộ phận địa chính cướp đất ở của bà Lê Thị Cơi, bằng cách cố ý cho ông Tĩnh bán thửa đất ở nêu trên của bà Lê Thị Cơi cho ông Quý.

Bà Cơi và ông Công cho rằng: Ông Tĩnh bán cho ông Quý thửa đất thuộc quyền sở hữu của bà Cơi là sai trái hoàn toàn vì việc vay mượn của ông Công và ông Tĩnh không liên quan đến bà Cơi, không thể cưỡng chế lấy tài sản riêng của bà Cơi để thi hành án.

hon 20 nam di doi manh dat cua chinh minh

4. Năm 2010 ông Lê Văn Quý ủi sập căn nhà xây dựng trên thửa đất có sổ đỏ mang tên bà Cơi. Đến tháng 01/2017 ông Nguyễn Văn Tam, chủ tiệm cầm đồ vào đàn áp. Bà Lê Thị Cơi liên tục gửi đơn đề nghị chính quyền giải quyết. Các văn bản số 01/UBND ngày 9/01/2017 và số 01/UBND ngày 10/02/2017 do ông Lê Văn Nam, Chủ tịch xã ký ban hành đều trả lời không có cơ sở giải quyết. Ngày 01/10/2017 ông Tam đưa đông người đến dùng vũ lực cưỡng chế, chuyển tài sản trong nhà của bà Cơi đưa ra ngoài và làm xong nhà thì ông Nam ký ban hành văn bản số 50/UBND ngày 20/10/2017 tổ chức hòa giải giữa 2 bên.

Theo bà Cơi, ông Nam đã cố ý làm trái luật bởi khi chưa xây dựng không tổ chức hoà giải, khi xây xong nhà mới hòa giải. Mặt khác, cho phép ông Tam không phải chủ đất vào xây dựng nhà và ở tại thửa đất mang tên chủ sở hữu Lê Thị Cơi là xâm phạm tài sản của bà Cơi, là hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ việc trên là một phần của vụ khiếu kiện kéo dài suốt 20 năm. Đã đến lúc cơ quan Thanh tra, Ủy ban kiểm tra Đảng tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa vào cuộc để hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài gây bức xúc cho nhân dân.

Chúng tôi đề nghị ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa trả lời công luận về nội dung tố cáo trên.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...