Hơn 1200 hecta lúa, 33 hecta dưa hấu ở Quảng Trị bị ảnh hưởng do thời tiết xấu

Cập nhật: 06:13 | 30/04/2020
Thời tiết mưa gió, rét, lốc xoáy bất thường trong tháng 4 vừa qua gây thiệt hại đến hàng ngàn hecta lúa, dưa hấu đang chuẩn bị thu hoạch ở các địa phương ở tỉnh Quảng Trị.

Khoảng 33 hecta dưa hấu bị ngập úng do mưa lớn

hon 1200 hecta lua 33 hecta dua hau o quang tri bi anh huong do thoi tiet xau
Dưa hấu của nhân dân xã Vĩnh Tú chuẩn bị thu hoạch thì bị chết úng

Chiều 29/04 Ông Trần Văn Thái, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, (tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong đợt mưa lớn ngày 24/4 vừa qua đã làm khoảng 33 hecta dưa hấu của bà con nhân dân trên địa bàn xã đang trong thời gian chuẩn bị thu hoạch bị hư hỏng. “Hiện chúng tôi đang thống kê thiệt hại của bà con để báo cáo cho UBND xã để có hướng xử lý” Ông Thái cho biết thêm.

Hơn 1.200 ha lúa vụ đang chuẩn bị thu hoạch của huyện Hải Lăng bị ngã đổ hàng loạt do mưa lớn kèm gió giật mạnh

hon 1200 hecta lua 33 hecta dua hau o quang tri bi anh huong do thoi tiet xau
Ruộng lúa của nhân dân huyện Hải Lăng bị đổ ngã do mưa kèm theo gió giật

Chiều cùng ngày, Ông Lê Anh Quốc, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết, theo thống kê sơ bộ, trận mưa lớn kèm gió giật mạnh xảy ra đã làm cho khoảng hơn 1.200 ha lúa vụ đang chuẩn bị thu hoạch của huyện Hải Lăng bị ngã đổ hàng loạt. Trong đó, các địa phương có diện tích lúa ngã đổ lớn là Hải Định, Hải Quế, Hải Dương, Hải Phong… Vụ Đông Xuân năm nay toàn huyện Hải Lăng gieo cấy 6.863 ha lúa với các giống chủ lực như Khang Dân, Ma Lâm, HT1. Dự kiến đến đầu tháng 5/2020 toàn huyện sẽ cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân.

Số diện tích trên chỉ mới thống kê ban đầu từ các xã, số diện tích ruộng lúa thực tế thiệt hại của bà con nhân dân có thể hơn do đang trong giai đoạn thu hoạch thị gặp mưa. Một số đã được thu hoạch về tới nhà nhưng không phơi được gây ẩm mốc, một số diện tích ruộng lúa chưa kịp thu hoạch về thì bị ngã đổ xuống nước làm hư hỏng. Diện tích cụ thể chúng tôi sẽ thông tin thêm khi các xã thông kê đầy đủ” Ông Quốc cho nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian gần đây các hiện tượng thời tiết bất thường ở tỉnh Quảng Trị như mưa đá, lốc xoáy, mưa rét đột ngột trúng vào thời điểm mùa vụ thu hoạch các loại cây nông nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả kinh tế nông nghiệp của nhân dân trên nhiều huyện của tỉnh Quảng Trị.

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...