Dịch COVID-19

Hơn 100 công dân Đắk Lắk hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Cập nhật: 16:06 | 11/08/2020
Ngày 11/8, tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, ngành Y tế Đắk Lắk đã tổ chức công bố hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 107 công dân. 

Đây là những công dân đầu tiên của tỉnh hoàn thành thời gian cách ly tập trung kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

hon 100 cong dan dak lak hoan thanh thoi gian cach ly tap trung
Công dân hoàn thành cách ly nhận giấy chứng nhận của cơ quan y tế

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước khi trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho công dân, ngành Y tế đã tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế về hoàn thành thời gian cách ly. 107 công dân đã được cách ly y tế hơn 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với yếu tố dịch tễ và đều có hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù đã hoàn thành thời gian cách ly y tế nhưng ngành Y tế khuyến cáo các công dân khi về gia đình cần tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tại buổi công bố, những công dân được nhận giấy chứng nhận đều bày tỏ vui mừng sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế và khỏe mạnh trở về với gia đình. Bà Nguyễn Thị Cúc Hoa, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ: Sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Đắk Lắk bà đã chủ động thực hiện cách ly tại nhà. Khi tiếp nhận thông tin bản thân mình di chuyển trên cùng chuyến bay từ Đà Nẵng về Đắk Lắk ngày 25/7 có bệnh nhân mắc COVID-19, bà đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk để được đi cách ly tập trung theo quy định. Thời gian ở khu cách ly tập trung, bà thật sự cảm động trước sự chăm sóc, theo dõi tận tình của đội ngũ y, bác sĩ phục vụ tại đây. Các điều kiện ăn, ở, thăm khám sức khỏe hằng ngày đều đảm bảo. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhân dân cả nước cần đoàn kết, chủ động, tự giác thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tuân thủ quy định về khai báo y tế và thực cách ly khi có tiếp xúc với yếu tố dịch tễ.

Anh Phạm Văn Binh, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, cho biết: Trước khi thực hiện cách ly tập trung anh rất lo lắng, tuy nhiên trong 14 ngày ở khu cách ly, được đội ngũ y tế chăm sóc tận tình, các điều kiện ăn uống, sinh hoạt và thể dục, thể thao được đảm bảo tốt nên rất yên tâm. Theo anh Binh, người dân thời điểm này cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Khi tiếp xúc với các yếu tố dịch tễ cần chủ động khai báo y tế, trong trường hợp phải thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại cơ sở y tế thì phải nghiêm chỉnh chấp hành, góp phần cùng ngành Y tế, chính quyền nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tính đến ngày 11/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân số 448, 601, 602 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk. Tiến sĩ, bác sĩ Châu Đương - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện sức khỏe của cả ba bệnh nhân đều ổn định, riêng bệnh nhân số 448 đã có kết quả xét nghiệm lần hai âm tính với SARS-CoV-2.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...