Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được uống sữa học đường

Cập nhật: 10:54 | 07/08/2019
Qua một năm triển khai, Chương trình sữa học đường (SHĐ) đã thu hút hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học Hà Nội tham gia, đạt tỷ lệ 87,7%.

Ngày 6/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổng kết chương trình Sữa học đường (SHĐ) năm học 2018 - 2019 và đưa ra kế hoạch triển khai chương trình SHĐ năm học 2019 - 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình SHĐ TP Hà Nội.

hon 1 trieu tre em ha noi duoc uong sua hoc duongPhó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình SHĐ TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, chương trình SHĐ Hà Nội chính thức được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn TP vào ngày 2/1/2019. Chỉ trong ngày đầu tiên thực hiện, đã có 64% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa. Con số này tiếp tục gia tăng sau 1 tuần triển khai, với 100% các trường mầm non, tiểu học công lập và 61,8% các cơ sờ giáo dục ngoài công lập tham gia với tỷ lệ uống sữa đạt 73%.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có đến 1.039.458 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia chương trình SHĐ trên toàn địa bàn Hà Nội, đạt tỷ lệ 87,7%. Trong số các quận, huyện tham gia, có 16 quận, huyện được ghi nhận và biểu dương trong việc hoàn thành tốt công tác tổ chức chương trình, với số trẻ đăng ký tham gia trên 90%. Trong đó, huyện Mỹ Đức là đơn vị có tỷ lệ tham gia cao nhất với 100% cơ sở giáo dục và 99,4% học sinh tham gia.

hon 1 trieu tre em ha noi duoc uong sua hoc duongPhó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khen thưởng các đơn vị triển khai có hiệu quả chương trình SHĐ.

Trong năm đầu tiên triển khai, TP đã chọn Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp SHĐ theo kết quả đấu thầu công khai. Việc Sở GD&ĐT Hà Nội chọn Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho đề án với mức hỗ trợ 23% (cao hơn mức mời thầu 3%), đã giúp tiết kiệm cho ngân sách TP hơn 300 tỷ đồng.

Trước khi thực hiện chương trình, Công ty Vinamilk và Sở GD&ĐT Hà Nội, các phòng giáo dục quận, huyện đã tập huấn liên tục trong 10 ngày trên khắp 30 quận, huyện trong địa bàn TP Hà Nội, cho gần 10.000 đại biểu từ 1.847 trường học và 2.509 nhóm trẻ nhằm cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết liên quan đến việc triển khai chương trình SHĐ vào đầu năm 2019.

hon 1 trieu tre em ha noi duoc uong sua hoc duong

Chương trình SHĐ không chỉ có ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa xã hội to lớn đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam - nguồn nhân lực trong tương lai của đất nước mà còn giúp giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình và xã hội. Chương trình nhằm đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng tốt nhất và giúp các em được thụ hưởng đầy đủ, trọn vẹn các quyền lợi được nêu trong Công ước Quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam và Quốc tế.

hon 1 trieu tre em ha noi duoc uong sua hoc duong Đại diện lãnh đạo Công ty Vinamilk chia sẻ tại hội nghị.

Chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai chương trình SHĐ, đồng thời nêu nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục có giải pháp tuyên truyền dinh dưỡng đến cha mẹ HS và người chăm sóc HS bằng hình thức phù hợp. Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần tiếp tục hợp tác, tuyên truyền nhiều hơn, hiệu quả hơn bằng tờ rơi phổ biến với phụ huynh HS. Chỉ đạo hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền dinh dưỡng đối với phụ huynh học sinh.

hon 1 trieu tre em ha noi duoc uong sua hoc duong Quang cảnh hội nghị.

Trưởng ban Chỉ đạo chương trình SHĐ TP Hà Nội cũng yêu cầu xây dựng những biện pháp, giải pháp chỉ đạo để tăng tỷ lệ HS tham gia theo chỉ tiêu đề án trên 90%. Tập trung duy trì các đơn vị đã đạt, nay phấn đấu cao hơn; các quận huyện có tỉ lệ thấp, cần có kế hoạch triển khai cụ thể, đề xuất các biện pháp và tập trung chỉ đạo trong thời gian tới để nâng cao tỷ lệ HS tham gia.

“Các quận, huyện bố trí đủ kinh phí kịp thời, theo tiến độ và cung cấp sữa đáp ứng đủ nhu cầu. Duy trì chất lượng, tiến độ thời gian cung cấp, đảm bảo đủ, đúng chất lượng, kịp thời. Tăng cường duy trì kiểm tra ATTP, bảo vệ môi trường theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế, không để xảy ra sự cố trên địa bàn TP”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...