Homestay mô hình du lịch hiệu quả ở xã Phương Thiện thành phố Hà Giang

Cập nhật: 08:56 | 04/08/2019
Homestay là hình thức đi du lịch cộng đồng dành cho du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương.  
homestay mo hinh du lich hieu qua o xa phuong thien thanh pho ha giang
Gần gũi với thiên nhiên luôn là điều thú vị của du khách khi đến Phương Thiện

Tại đây du khách có thể ăn, nghỉ, tham gia sinh hoạt cùng người dân để cảm nhận rõ hơn về cuộc sống thường ngày và những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc bản địa. Hiện có rất nhiều điểm du lịch cộng đồng ở các thôn bản đang được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Hà Giang trong đó xã Phương Thiện là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhất.

Xã Phương Thiện nằm ở của ngõ phía Nam, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 3km. Có diện tích khoảng hơn 3000 ha với gần 1000 hộ, khoảng 4.236 nhân khẩu. Có 3 dân tộc Tày, Kinh, Dao cùng chung sống, đông nhất là dân tộc Tày. Trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh, thành phố công tác du lịch được địa phương đặc biệt quan tâm chú trọng. Bởi hiện nay du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đang ngày một tăng cao.

Với vị trí thuận tiện, gần bến xe, gần Quốc lộ 2, xã Phương Thiện được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên, nhiều đồi núi còn khá nguyên sơ, đặc biệt là vẫn giữ được các giá trị truyền thống của dân tộc, các phong tục cưới hỏi, tín ngưỡng, dân gian truyền thống.

Chính vì vậy, việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc của dân tộc gắn với phát triển du lịch luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững các làng văn hóa du lịch cộng đồng ở địa phương.

homestay mo hinh du lich hieu qua o xa phuong thien thanh pho ha giang
Cùng sinh hoạt với người dân bản địa để tìm hiểu bản sắc văn hóa

Đến với xã Phương Thiện du khách không chỉ được tham quan nhiều cảnh đẹp tự nhiên, mà còn có dịp hòa mình với cuộc sống của đồng bào để hiểu thêm nhiều phong tục, tập quán , giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua dịch vụ nhà nghỉ Homestay.

Để đáp ứng nhu cầu khám phá, du lịch ngày càng đông của du khách trong và ngoài nước, các dịch vụ lưu trú ở xã Phương Thiện, đặc biệt loại hình du lịch Homestay đang phát triển mạnh mẽ. Với dịch vụ này nhiều gia đình trong thôn, bản ở xã Phương Thiện đã đăng thu nhập đáng kể, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và lưu thông hàng hóa từ những sản phẩm truyền thống do chính bà con làm ra như: Bánh chưng gù, chè shan tuyết, mật ong bạc hà… Bình quân mỗi hộ khi tham gia làm du lịch cộng đồng đã có thu nhập khoảng 27 triệu đồng/năm, có những hộ đạt trên 100 triệu đồng/ năm từ dịch vụ này.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phương Thiện đã có 20 hộ làm du lịch cộng đồng Homestay, 1 làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng và 1 làng văn hóa tiêu biểu thôn Tiến Thắng. Từ khi hoạt động các làng văn hóa và các Homestay đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ rệt, theo hướng tích cực, đã mang lại hiệu quả, các hộ gia đình đã có thu nhập ổn định.

Chị Lộc Thị Thúy, một du khách đến từ Cao Bằng chia sẻ: “Lần đầu tiên đến với Hà Giang và điểm dừng chân đầu tiên mà tôi đến là xã Phương Thiện, bản thân tôi rất thích thú khi thấy phong cảnh ở đây rất là đẹp, đặc biệt là những nếp nhà sàn nằm dưới các tán cọ. Khi được trải nghiệm dịch vụ Homestay ở đây tôi rất ấn tượng bởi công trình kiến trúc nhà ở của người Tày. Tôi cũng rất hài lòng với cách phục vụ, tình cảm chân thành, hiếu khách của người dân địa phương.”

homestay mo hinh du lich hieu qua o xa phuong thien thanh pho ha giang
Những giây phút thư giãn sau chặng đường dài

Thời gian qua, với lợi thế gần trung tâm thành phố, dịch vụ Homestay được xây dựng và phát triển thành điểm đến du lịch của Tỉnh nói chung và của xã Phương Thiện nói riêng. Chỉ tính riêng ở khu vực làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lâm Đồng hiện đã có hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ này.

Thấy được những lợi ích từ dịch vụ Homestay, hiện nay, trên địa bàn xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang các hộ gia đình đã phối hợp với UBND xã tổ chức vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa, làm đường, hàng rào… tạo cảnh quan, điểm nhấn cho khu du lịch Homestay. Các hộ gia đình trang bị những đồ dùng thiết yêu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du khách.

Dịch vụ Homestay không chỉ là nơi du khách đến ngủ, nghỉ mà còn được tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vui chơi, giải trí, thể thao, thư giãn… theo kiểu bản địa. Hòa Mình vào những làn điệu dân ca, điệu múa độc đáo và được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chị Victoire, du khách đến từ Vương Quốc Anh chia sẻ: “Sau chuyến đi một tháng ở Việt Nam, Homestay ở nơi đây là nơi nghỉ tốt nhất tôi từng đến. Chủ nhà ở đây rất nhiệt tình và tuyệt vời. Chúng tôi đã cùng nhau thưởng thức bữa tối rất là vui vẻ. Nơi đây đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Tôi đã có những kỷ niệm rất đẹp, chúng tôi cùng nhau đàn hát, lao động. Ngoài ra phong cảnh thiên nhiên cũng rất đẹp, chúng tôi được đi chợ và tắm thác nước, đi rừng, nói chung mọi thứ rất là tuyệt vời. Tôi rất thích sử dụng Homestay ở đây.”

homestay mo hinh du lich hieu qua o xa phuong thien thanh pho ha giang
Phút tạm biệt với những trải nghiệm sâu sắc

Đồng chí Lê Chí Chất Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện cho biết: “Dịch vụ du lịch Homestay đang làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi một cách rõ rệt. Đảng ủy – HĐND xã luôn tạo điều kiện tốt nhất về hoạt động du lịch ở địa phương. Trong năm tới, xã Phương Thiện sẽ tập trung đầu tư, quảng bá hình ảnh để góp phần du lịch dần trở thành nền kinh tế mũi nhọn của xã.”

Theo số liệu thống kê của UBND xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, lượng khách du lịch đến với địa phương ngày một tăng. Từ năm 2018 đến nay địa phương đã tiếp nhận gần 5000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kì năm 2017.

Trong năm tới xã Phương Thiện sẽ tiếp tục đầu tư, phối hợp với các phòng ban của thành phố tổ chức thực hiện các nội dung đề án như: Xây dựng biển chỉ dẫn bằng 2 thứ tiếng Việt – Anh, xây dựng bảo tàng mi ni, biển chỉ dẫn đến các hộ gia đình làm dịch vụ du lịch…

Với việc cả cộng đồng cùng bắt tay vào làm du lịch, tin rằng tiềm năng du lịch ở Hà Giang nói chung và xã Phương Thiện nói riêng sẽ được khai thác có hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy, kinh tế du lịch của địa phương ngày càng phát triển bền vững./.

Bài,ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...