Hôm nay xét xử vụ bé trai học lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Cập nhật: 10:34 | 14/01/2020
Theo kế hoạch, hôm nay (14/01), TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ mở phiên xét xử 3 bị cáo liên quan đến cái chết của cháu bé Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) hồi tháng 8/2019.

TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa ra xét xử ba bị cáo trong vụ học sinh Trường Gateway bị bỏ quên trên xe đưa đón gồm: Doãn Quý Phiến (tài xế), Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) tội "Vô ý làm chết người"; Nguyễn Thị Thủy (cô giáo chủ nhiệm) tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

hom nay xet xu vu be trai hoc lop 1 truong gateway tu vong tren xe dua don
Từ trái sang: ông Phiến, bà Quy, cô giáo Thủy.

Bị triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án còn có đại diện Trường tiểu học quốc tế Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà.

Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng đến phiên xét xử.

Hội đồng xét xử gồm 3 người, ngồi ghế Chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn.

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ô tô chở bà Quy đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa nhà Trung Yên Plaza).

Thời điểm đi, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé một áo phông màu ghi có dòng chữ "Gateway" và cho sách vở vào balô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống. Xe có 5 hàng ghế.

hom nay xet xu vu be trai hoc lop 1 truong gateway tu vong tren xe dua don
Lái xe Phiến thực nghiệm lại vụ việc.

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái xe tới Trường Gateway. Tới trường, tài xế Phiến dừng xe ở cổng phụ và ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy khóc, sau đó không kiểm tra trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng xe, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không làm vệ sinh trong xe.

Theo tài liệu của cơ quan truy tố, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn. Từ đó dẫn đến việc để quên bé L. trên xe.

Do vậy, cơ quan truy tố xác định hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội "Vô ý làm chết người", quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến vụ án, VKS nhận định: Khoảng 7h50 ngày 6/8/2019, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên phần mềm của trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, cô Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý.

Chiều cùng ngày, khi đón học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Tại cơ quan công an, cô Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Về quả bóng xuất hiện trên xe, cáo trạng nêu rõ: Quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ ngày hôm trước.

Việt Hoàng (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...