Hội thảo “CPTPP & EVFTA: Quyền sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp Việt”

Cập nhật: 06:18 | 04/07/2020
Hội thảo “CPTTP & EVFTA: Sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp Việt” do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu & Cạnh tranh (BCSI) tổ chức đã diễn ra sáng 1/7 tại Hà Nội. 

Tại buổi Hội thảo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu & Cạnh tranh (BCSI) nhận định trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) vào ngày 28/5, các doanh nghiệp Việt cần phải trau dồi thêm kiến thức về xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng “sức đề kháng” để có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

hoi thao cptpp evfta quyen so huu tri tue va doanh nghiep viet
Quang cảnh Hội thảo

Thời gian tới, Việt Nam kỳ vọng từ Hiệp định EVFTA đem lại hiệu quả xuất khẩu tăng 42,7% vào 2025 và 43,35% vào năm 2030.

EVFTA đã có những điểm nhấn tích cực trong việc chống lại hàng giả, hàng nhái, ngay khi hiệp định có hiệu lực, 85,6% các mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 7 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam đang đối mặt với “quốc nạn” vi phạm bản quyền, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, chính vì vậy các doanh nghiệp tại Việt nam cần cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia khác trên thị trường EU.

Trên thị trường, gần như hàng hóa nào cũng bị và có nguy cơ bị làm giả, làm nhái", ThS. Vũ Xuân Trường nhấn mạnh.

ThS. Vũ Xuân Trường cho rằng, có 3 giải pháp để giải quyết vấn đề này:

Thứ nhất, Việt Nam cần đẩy mạnh thực hiện cơ chế, phối hợp đồng bộ từ nhiều bên để xây dựng và hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt trong thời gian tới.

Thứ hai, Việt Nam cần “đột phá” trong khâu đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia. Trong đó, doanh nghiệp được đặt ở vị trí trung tâm, Nhà nước, Viện nghiên cứu, các trường đại học là “ba đỉnh của một tam giác đều”. Đồng thời, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức, không buôn bán, kinh doanh hàng giả, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba, cần nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào các Hiệp định CPTTP & EVFTA với các nước, các điều kiện ràng buộc về sở hữu trí tuệ nâng cao hơn, chặt chẽ và minh bạch hơn.

EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là những FTA thế hệ mới, với những cam kết sâu và bao trùm trong nhiều lĩnh vực, trong đó, nâng cao quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung mà các quốc gia cần phải thực thi. "Trong khi đó, trên thực tế, hầu hết các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp đều ít quan tâm đến sở hữu trí tuệ. Việc nhận diện những thách thức đối với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam là hết sức cần thiết, nhằm tránh những rủi ro trong dài hạn, cũng như có những điều chỉnh phù hợp", ThS. Vũ Xuân Trường thuộc BCSI nói.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...