Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 được tổ chức trực tuyến từ ngày 20-22/10

Cập nhật: 00:17 | 26/09/2020
Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (tên quốc tế là ITU Digital World 2020) là sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10/2020. 
hoi nghi va trien lam the gioi so 2020 duoc to chuc truc tuyen tu ngay 20 2210
Họp báo công bố Hội nghị và triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020.

Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của nhiều bộ trưởng các nước thành viên Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kinh tế số. Đây là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức thông báo trong buổi họp báo về sự kiện diễn ra ngày 25/9, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết: Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này được Liên minh Viễn thông Thế giới và các nước thành viên ủng hộ và đánh giá cao.

Việc cùng với Liên minh Viễn thông Thế giới đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên phạm vi toàn cầu, đồng thời góp phần khẳng định Việt Nam là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về viễn thông và công nghệ thông tin và là một thành viên tích cực, trách nhiệm của Liên minh Viễn thông Thế giới. Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cũng như giới công nghệ thông tin nhận định, đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Chia sẻ về sự kiện ITU Digital World 2020, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong phần triển lãm, các gian hàng trực tuyến (Virtual Booth) sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của các doanh nghiệp từ các nước và các gian hàng quốc gia. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đăng ký tham gia gian hàng. Các gian hàng sẽ được lưu giữ và kéo dài khoảng 1 tháng trên mạng internet để các cơ quan, tổ chức và cá nhân quan tâm có thể thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ số tiên tiến nhất.

Trong phần diễn đàn, các phiên Hội nghị Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề Hoạch định chiến lược số trong và sau COVID-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa Liên minh Viễn thông Thế giới với các quốc gia thành viên trong triển khai các chương trình chuyển đổi số. Đây cũng là cơ hội để các bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Các hội nghị chuyên đề được chia thành 3 phiên, trong 3 ngày sẽ tập trung vào 3 nhóm chủ đề lớn là kết nối, chuyển đổi số và phát triển bền vững. Trong đó, các nội dung được quan tâm là đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển mạng di động và hệ sinh thái 5G, thu hẹp khoảng cách về phát triển băng rộng internet, an toàn an ninh cho môi trường mạng, hướng đến một môi trường kinh tế số an toàn và tin cậy.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, thông điệp của sự kiện ITU Digital World 2020 là “Cùng nhau xây dựng Thế giới số”. Với thông điệp này, Liên minh Viễn thông Thế giới kêu gọi tất cả các thành viên hợp tác để tạo dựng thế giới số. Vai trò của Việt Nam đối với thông điệp này thể hiện chính bằng việc cung cấp nền tảng trực tuyến cho sự kiện, đây là hoạt động thể hiện sự đóng góp trực tiếp của Việt Nam đề chung tay xây dựng Thế giới số.

Dự kiến, tại sự kiện, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ trình diễn về toàn cảnh hệ sinh thái số của Việt Nam với góc nhìn độc đáo bao gồm: Chiến lược số, thể chế số (mô hình thử nghiệm mới sandbox, chương trình chuyển đổi số), hạ tầng số (các sản phẩm Make in Vietnam), các doanh nghiệp công nghệ số và nhân lực số. Thông qua trình diễn trong gian hàng quốc gia, Việt Nam sẵn sàng thể hiện tinh thần hợp tác với các nước, thành viên ITU để cùng xây dựng Thế giới số. Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 là dịp để các doanh nghiệp tăng cường kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác, tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu trong nền kinh tế số.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...