Hậu Giang

Hội nghị tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Cập nhật: 13:56 | 12/11/2019
Sáng 12/11, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Đối tượng tham dự tập huấn là thủ trưởng sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị của tỉnh Hậu Giang.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin những nét cơ bản của Luật Báo chí, Nghị định số 09 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. Những người tham dự được hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông; cách viết thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí, kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cách nhận diện, xử lý tin đồn, thông tin sai sự thật; nhận diện và xử lý khủng hoảng truyền thông.

hoi nghi tap huan ky nang phat ngon va cung cap thong tin cho bao chi
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hữu Tình, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, hội nghị được tổ chức giúp các đại biểu hiểu đầy đủ hơn về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, từ đó vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trong việc tham mưu cho thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan để cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho báo chí.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tình, thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, đã tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp. Các ban, sở, ngành, đơn vị đã kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, thông tin còn phân tán ở nhiều chuyên mục khác nhau, chưa tập trung tại chuyên mục dành cho người phát ngôn; nhiều lãnh đạo các ban, sở, ngành chưa chú trọng nội dung cập nhật trên cổng thông tin điện tử của ngành; một số người phát ngôn còn hạn chế về kỹ năng, nghiệp vụ khi tiếp xúc với báo chí, thậm chí có những cơ quan, đơn vị chưa hiểu đúng về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; lãnh đạo cơ quan cử người phát ngôn chưa đúng đối tượng, do vậy người phát ngôn chưa hiểu hết về vai trò, trách nhiệm nên còn né tránh báo chí.

Đến nay, Hậu Giang mới có 28 đơn vị cấp tỉnh và 4 địa phương gửi danh sách người phát ngôn về Sở Thông tin và Truyền thông theo Nghị định 09 của Chính phủ.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...