Hội nghị ''Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển''- đón đợi nhiều cơ hội

Cập nhật: 20:05 | 27/06/2020
Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra sáng 27-6, thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, ghi nhận đề xuất cho hơn 200 dự án; trao 38 biên bản ghi nhớ và giới thiệu danh mục 282 dự án kêu gọi đầu tư.

Tham dự Hội nghị, dự kiến, có 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của Thành phố, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước…

Đặc biệt, Hội nghị chào đón hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thành phố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị.

hoi nghi ha noi 2020 hop tac dau tu va phat trien don doi nhieu co hoi
 

Trao quyết định chủ trương đầu tư, ghi nhận đề xuất cho cho 229 dự án

Sau khi xem xét đề xuất của các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu thực tiễn của Thủ đô, tại hội nghị, thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng.

Trong số này có 100 dự án trong nước, với số vốn 227.499 tỷ đồng (vốn tăng thêm 192.215 tỷ đồng); 22 dự án đầu tư FDI với số vốn 5,7 tỷ USD (vốn tăng thêm là 3,4 tỷ USD); 107 dự án đầu tư công.

Tổng số dự án, số vốn tăng được trao quyết định chủ trương đầu tư tại hội nghị năm nay lần lượt gấp 5 lần và 11 lần so với hội nghị năm 2016. Các dự án đầu tư năm nay tập trung vào các lĩnh vực: Cụm công nghiệp; nhà ở xã hội; khu đô thị; du lịch - dịch vụ; trụ sở văn phòng; văn hóa - xã hội; tài chính - ngân hàng; hạ tầng đô thị; hạ tầng giao thông…

229 dự án được chia làm 3 nhóm: Nhóm các dự án được trao quyết định chủ trương tại hội nghị gồm 103 dự án với tổng số vốn 250.154 tỷ đồng; nhóm các dự án được trao quyết định ghi nhận đề xuất tại hội nghị có 19 dự án, với tổng số vốn 109.849 tỷ đồng; nhóm 107 dự án đầu tư công của thành phố đang được 5 ban quản lý dự án chuyên ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt với số vốn 45.567 tỷ đồng.

Đây là một thành tích rất ấn tượng, là dấu ấn của thành phố Hà Nội trong công tác thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong khi cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19.

hoi nghi ha noi 2020 hop tac dau tu va phat trien don doi nhieu co hoi
 

Trao 38 biên bản ghi nhớ

Thành phố đã trao 38 biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD.

Trong đó, có 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước, 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài.

Công bố danh mục 282 dự án thành phố mong muốn thu hút đầu tư 

Ngay tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỷ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong các lĩnh vực: Hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; dự án công viên; giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; dự án môi trường, xử lý rác thải; dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; dự án phát triển nhà ở; dự án nông nghiệp; dự án phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ường Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Với kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng với lợi thế riêng có, Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn. Thành phố sẵn sàng chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, trên thế giới, để cùng phát triển bền vững. Thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của Thành phố." Với niềm tin này, Hà Nội đang đón chờ các cơ hội và sãn sàng tạo mọi điểu kiện để biến những cơ hội đó thành hiện thực./.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...