Hội HTKPHQBMVN: Đem nguồn sống tới những nạn nhân chiến tranh giữa thời bình

Cập nhật: 19:01 | 07/10/2020
Mặc dù những cơn mưa ào ạt liên tục do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới khiến chặng đường đèo dốc có nhiều đoạn cày lở, nhưng khi đoàn thiện nguyện tới trao hỗ trợ sinh kế cho những nạn nhân bị tai nạn bom mìn ở tỉnh Quảng Bình, một không khí đầm ấm, dung dị tràn ngập làng bản, một mối tình “quân dân như cá với nước” ánh lên không gì so sánh được.    

Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, các thành viên Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam (Hội HTKPHQBMVN) do Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội làm Trưởng Đoàn, cùng nhiều tổ chức thành viên khác (Quỹ Hoa Hòa Bình, Tổng Công ty TASECO) đã đi trao tặng quà cho các nạn nhân bom mìn tại tỉnh Quảng Bình.

Đây chính là vùng đất tuyến lửa trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã phải gánh chịu khối lượng bom đạn lớn, trung bình mỗi mét vuông đất phải hứng 29kg bom, đạn. Số bom mìn, vật nổ chưa nổ hiện còn nằm rải rác trên hầu hết các địa phương của tỉnh, ở mọi địa hình đồng bằng, rừng núi, dưới đáy ao hồ, sông suối, ven biển…là mối nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, đời sống, tính mạng của người dân.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phát biểu tại lễ trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn tại Quảng Bình.

Trước thực trạng đó, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với nhiều tổ chức xã hội khác thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ các nạn nhân bom, mìn của tỉnh. Chỉ riêng đợt 1-2016, Trung ương Hội đã hỗ trợ sinh kế cho 40 người: 35 hộ được hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản, 02 hộ nạn nhân được hỗ trợ chăn nuôi gà, 01 hộ phát triển xưởng sản xuất, 01 hộ phát triển dịch vụ kinh doanh. Riêng số bò giống được hỗ trợ đến thời điểm cuối năm 2019 đã phát triển thêm 71 bò con (15 hộ phát triển thêm 02 con, số còn lại phát triển thêm 01 con), nâng tổng số đàn bò của nạn nhân bom mìn tỉnh Quảng Bình lên thành 106 con.

Đây là thành công lớn và hiệu quả rất cao của chi hội Quảng Bình đã hướng dẫn sâu sát bà con sinh kế, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống các gia đình nạn nhân, điển hình là gia đình bà Nguyễn Thị Mai, thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh và ông Hoàng Văn Thức, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, từ 01 con bò giống đã phát triển thêm 3 con bò con, nâng tổng số mỗi gia đình hiện có 4 con bò.

Trong các hoạt động của Hội HTKPHQBMVN Việt Nam năm 2020, đợt trao hỗ trợ sinh kế lần này có sự đồng hành của Quỹ Hoa Hòa Bình và Tổng Công ty TASECO, Hội tiếp tục hỗ trợ sinh kế cho 43 nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt tại các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa (trong đó có 40 nạn nhân được tặng 1 con bò sinh sản trị giá 12 triệu đồng/con và 03 nạn nhân được tặng nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng/ căn nhà). Đồng thời, Hội cũng tổ chức tặng quỹ “nâng bước em đến trường” tại Đồn Biên phòng Cha Lo (70 triệu đồng của Hội HTKPHQBMVN, Quỹ Hoa Hòa Bình và Công ty cổ phần dịch vụ hàng không TASECO), thăm và tặng quà cho 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, nguyên Cục trưởng Cục tác chiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội HTKPHQBMVN, Phó Chủ tịch Quỹ Hoa Hòa Bình thăm mẹ Đỗ Thị Điểm 100 tuổi ở xã Hưng Trạch huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Những món quà này tuy chưa thể bù lấp nỗi đau mất mát do chiến tranh, nhưng phần nào đã góp thêm sức mạnh để các nạn nhân cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Trong 5 ngày của hành trình thăm hỏi, trao quà, đoàn đã chứng kiến nhiều số phận đặc biệt khó khăn, nhưng đã giữ bản lĩnh của người dân “đất lửa” kiên cường, vươn lên cải thiện cuộc sống.

Ấm tình quân dân

Mặc dù chân bị đau, song với khao khát được gặp, chia sẻ nỗi đau cùng những nạn nhân bom mìn, người anh hùng không quân từng bắn rơi 6 chiếc máy bay Mỹ trong những năm chiến tranh phá hoại- Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã dẫn đầu đoàn thăm và tặng quà, động viên nhiều gia đình nạn nhân. Giọng nói của ông trùng xuống khi gặp những cụ già bị mù mắt, cụt chân, tay, những thanh niên bị thương thật đầy mình do bom mìn. Đôi khi, mắt ông ánh lên niềm vui trước thành quả lao động mà từng nạn nhân đã phấn đấu. Nhìn mỗi nghĩa cử của ông, tôi hiểu được vì sao người anh hùng từng nhào lộn trên bầu trời bắn máy bay oanh tạc của đế quốc Mỹ nay lại chọn cách lặn lội đường trường đi hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tặng bò cho nạn nhân bom mìn ở huyện Bố Trạch.

Rất nhiều nạn nhân bom mìn khi được hỗ trợ “cần câu cơm” đã và sẽ làm nên kỳ tích. Anh Nguyễn Văn Tứ, thị trấn nông trường Việt Trung, bị hỏng cả hai mắt hơn 20 năm nay do đi làm rẫy, đào phải bom bi. Bom nổ còn làm anh bị đứt 9 đoạn ruột. Một viên bi găm vào tim, nằm ngay giữa cuống tim, nhưng anh vẫn cố sống chung với nó do không có tiền mổ tim, gắp mảnh đạn ra. Không những thế, anh còn bị một mảnh vụn viên bi găm vào trán. Vợ của anh là nạn nhân chất độc da cam. Hai anh chị có hai con, nhưng con đầu bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, không đi được. Khi được trao tặng bò, chị vui sướng nói: “Tôi sẽ cố gắng chăm bò thật tốt, cho nó sinh sản thật nhiều”.

Nguyễn Văn Long, 43 tuổi, tiểu khu 9 thị trấn nông trường Việt Trung, bị thương tật vào năm 1996 khi đi làm rẫy. Anh cuốc đất, cuốc phải bom, bom nổ làm anh hỏng mắt, mất một cánh tay. Hiện anh có 4 con, đứa lớn nhất học lớp 8. Mặc dù mắt không nhìn thấy gì, nhiều việc phải nhờ vợ con giúp, nhưng anh vẫn có thể chăn bò. Trung tướng Nguyễn Đức Soát đã bày tỏ sự cảm phục trước tinh thần vượt khó của người dân và động viên anh Long cùng những trường hợp đông con là “thôi đừng đẻ nữa nhé, để tập trung chăm sóc tốt cho con…”

Dẫn đầu một nhóm của đoàn đi thăm, tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, nguyên Cục trưởng Cục tác chiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội HTKPHQBMVN, Phó Chủ tịch Quỹ Hoa Hòa Bình đã tới từng nhà, thay mặt đoàn trao quà cho mỗi mẹ 10 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 500.000 đồng. Vị chỉ huy tác chiến khét tiếng nóng nảy và cương trực bỗng trở nên dịu dàng bởi sự hồn hậu và hy sinh lớn lao của các mẹ.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Niềm vui của mẹ Phan Thị Quyên khi nhận quà từ Trung tướng Phạm Ngọc Khóa.

Trong 5 mẹ VNAH được trao quà, có hai mẹ tuổi cao mà rất minh mẫn: Mẹ Đỗ Thị Điểm 100 tuổi ở xã Hưng Trạch huyện Bố Trạch có chồng và 1 con trai là liệt sĩ. Mẹ Phan Thị Quyên 90 tuổi ở xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch. Cả hai mẹ đều rất vui và bất ngờ khi nhận được số tiền khá lớn đối với gia đình. Mẹ Điểm chia sẻ rằng đã yên tâm có tiền lo hậu sự và mong “sống đến bằng tuổi Bác Giáp thôi, chả lo chi nữa”. Còn Mẹ Quyên kể, đã góp dành được 50 triệu, nay có thêm 10 triệu nữa gửi tiết kiệm để đỡ đần con cháu nếu chúng có khó khăn. Mẹ Quyên bày tỏ mơ ước sống lâu để hưởng niềm vui tri ân từ nhà nước và các hội đoàn, chứng kiến đất nước ngày càng đổi mới.

Nhà mới và thơ mới

Trong chuyến trao tặng quà lần này, đoàn đã tới thăm ba ngôi nhà mới của nạn nhân đăc biệt, được hỗ trợ xây dựng trong đợt này. Ngôi nhà của ông Đinh Như Ngà, bị cụt một chân, một tay, 77 tuổi, thôn Quy Hợp 2, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa không chỉ mới xây mà còn có hai bài thơ mới được viết nắm nót, dán trang trọng trên hai cánh cửa. Đó là những dòng cảm xúc dâng trào khi ông được dọn về sống trong ngôi nhà bao năm mơ ước.

Bài thơ thứ nhất “ Mừng ơn 3 Hội”: “Một đời mới có hôm nay/ Đàng hoàng ngơi nghỉ nhà xây vững vàng/ Trong tim biển hát, chim ca/Cảm ơn 3 hội tặng nhà cho tôi/ Sống thì mang đội công ơn/ Thác đi để nhớ một thời vinh hoa”. Bài thơ thứ hai “ Mừng nhà mới’: “Con có cha như nhà có nóc/ Con đói khóc có mẹ chăm lo/ Trời cao đất rộng mênh mông thế/ Một cuộc đời mới thấy hôm nay/ Cây khô lại đâm cành nẩy lá/ Đời đói nghèo áo vá lại lành/ Có những người thợ khéo bàn tay/ Quên nắng mưa từng ngày mệt nhọc/ Vững chắc rồi tường xây mái sắt/ Hết sợ run khi bão lụt về/ Rực lên ánh mắt nụ cười/ Hôm nay ngày mới mừng vui ngôi nhà

Ông Ngà không giấu niềm vui kể: “Mọi năm cứ mùa mưa bão đến là lo lắng. Tôi chuẩn bị một cái giường, còn vợ chuẩn bị một cái bàn để khi mưa to gió lớn là chui xuống gầm bàn hoặc gầm giường. Năm nay có nhà mới của 3 Hội (Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Quỹ Hoa Hòa Bình, Hội Hỗ trợ khuyết tật Quảng Bình), trận bão số 5 vừa rồi, ngồi trong nhà này tôi chỉ nghe tiếng mưa, không nghe tiếng gió nữa. Tôi tin là nhà này chống bão rất tốt. Giờ tôi yên tâm rồi, không lo sợ những ngày bão đến”.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Ngôi nhà của ông Đinh Như Ngà ở thôn Quy Hợp 2, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa.

Niềm vui giản dị của những người kém may mắn như tiếp thêm động lực cho các thành viên của Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam để cùng nhiều tổ chức xã hội khác tiếp tục phát huy sức mạnh, lan tỏa hơn nữa các hoạt động tình nghĩa vì cuộc sống no ấm, bình yên.

hoi htkphqbmvn dem nguon song toi nhung nan nhan chien tranh giua thoi binh
Những nạn nhân bom mìn tỉnh Quảng Bình chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc sống với với Trung tướng Nguyễn Đức Soát.
Năm 2014 Nhà nước đã cho phép thành lập Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và từ ngày 11/11/2014, Hội đã chính thức đi vào hoạt động. Đến nay Hội đã có hàng ngàn hội viên là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tình nguyện tham gia, với 02 Hội và 17 chi hội cấp tỉnh, thành phố đang hoạt động tại các địa phương từ Bắc vào Nam. Đến nay, tổng số người được hỗ trợ sinh kế của Hội lên tới trên 5.500 người. Hội cũng tặng các phương tiện nghe nhìn, chân tay giả, xe lăn, dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng, quà Tết, xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập, sách truyện tranh tuyên truyền phòng trãnh tai nạn bom mìn cho thiếu nhi và học sinh trường học các địa phương…

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...