Học viện Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Bộ KH&CN): Nhầm lẫn nhỏ bất công lớn!

Cập nhật: 15:58 | 09/07/2020
Chỉ vì một nhầm lẫn nhỏ trong việc xác nhận bằng cấp mà một viên chức của  Học viện Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Học viên) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã bị hủy kết quả tuyển dụng viên chức đầy bất công.

Nỗ lực học tập cho đổi mới và phát triển 

Bà Đào Thị Hương Trà công tác tại Trường Quản lý KH&CN thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ từ ngày 01/12/2016 và theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Tháng 4/2018 Trường được sáp nhập vào Viện Chiến lược và chính sách KHCN thành Học viện Khoa học và đổi mới sáng tạo (sau đây gọi tắt là Học viện) và ông Hoàng Minh Hiệu trưởng của Trường được bổ nhiệm làm giám đốc Học viện.

hoc vien khoa hoc va doi moi sang tao bo khcn nham lan nho bat cong lon
Thông báo tuyển dụng viên chức và Bằng Thạc sỹ của bà Trà

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và đòi hỏi của công việc mới, bà Trà đã theo học Thạc sỹ chuyên ngành quản lý Khoa học và Công nghệ  tại Học viện Khoa học xã hội – Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và đã bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ với đề tài: “Chính sách phát triển các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – kinh nghiệm quốc tế và gợi suy cho Việt nam”. Bà Trà được cấp bằng Thạc sỹ vào ngày 11/11/2019 theo quyết định số 5522/QĐ-HVKHXH

Tuy nhiên, trong thời gian chờ cấp bằng, bà Trà nhận được thông báo số 576/TB-HVKHCN của giám đốc học viện KH&ĐMST ký ngày 16/9/2019 về việc tuyển dụng viên chức, bà Trà đã nộp đơn tham gia thi tuyển vào vị trí nghiên cứu viên và giảng viên.

Để bổ sung vào hồ sơ cá nhân, đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ tuyển dụng, Ngày 16/10/2019 bà Trà được Học viện KHXH xác nhận đã bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ với đề tài: “Chính sách phát triển các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – kinh nghiệm quốc tế và gợi suy cho Việt nam”. Luận văn được Hội đồng đánh giá đạt số điểm  8,1 và công nhận học vị thạc sỹ chuyên ngành Quản lý KH&CN và đang trong thời gian chờ cấp bằng.

Hội đồng tuyển dụng của Học Viện đã đánh giá đầy đủ hồ sơ theo quy định mới, bà Trà đủ điều kiện dự thi. Sau khi vượt qua kì thi, bà nhận được thông báo số 796/TB-HVKHCN ngày 9/12/2019 thông báo về việc trúng tuyển Viên chức với vị trí Nghiên cứu viên, Giảng viên, và được ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng, được phân công công tác tại Học viện từ ngày 17/12/2019 và công tác tại Viện chiến lược và chính sách KH&CN trực thuộc Học viện; chức danh chuyên môn Nghiên cứu viên, sau đó được giao về làm ở ban Chính sách đổi mới sáng tạo.

Nhầm lẫn nhỏ, bất công lớn!

hoc vien khoa hoc va doi moi sang tao bo khcn nham lan nho bat cong lon
Thông báo về việc "vênh" thông tin và công văn số 53 thừa nhận sơ suất của Học viện KHXH

Sau gần 2 tháng làm việc trong niềm hân hoan của một viên chức nhà nước, bất ngờ ngày 20/2/2020, bà Trà nhận được thông báo số 61/TB-HVKHCN ngày 20/2/2020 do ông Nguyễn Mạnh Tiến Q. Chánh văn phòng Học viện ký về việc phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng viên chức.

Trong thông báo nêu rõ về việc có thông tin không thống nhất giữa Bằng Thạc sỹ của Bà Trà và giấy xác nhận ngày 16/10/2019 của Học viện Khoa học xã hội.

Để làm rõ về những thông tin không thống nhất trên, bà Trà đã về Học viện KHXH để tìm hiểu và ngày 24/3/2020, Học viện KHXH đã có công văn số 53/HVKHXH gửi tới Học viên  làm rõ về thời gian công nhận học vị và bằng tốt nghiệp Thạc Sỹ của bà Trà trong công văn thừa nhận sự sơ sót trong rà soát thông tin dẫn đến sự vênh thông tin trong bằng tốt nghiệp và giấy xác nhận.

Công văn của Học viện KHXH cũng mong nhân được sự phối hợp và chia sẻ của Học Viên.

Những tưởng chỉ là sự nhầm lẫn nhỏ và cũng đã có sự xác nhận của Học viện KHXH thì mọi việc minh bạch thì bất ngờ ngày 15/5/2020 bà Trà nhận được QĐ số 173/QĐ-HVKHCN do ông Hoàng Minh, Giám đốc học viện ký về việc hủy kết quả tuyển dụng của mình với lí do: hồ sơ không phù hợp với vị trí việc làm và quyết định chấm dứt HĐ lao động.

Quyết định hủy kết quả được viện dẫn theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP để hủy kết quả thi tuyển nhưng áp dụng lại không đúng quy định pháp luật về các trường hợp hủy kết quả thi như sau: “Người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định; Có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định…"

Trao đổi với PV, bà Trà cho biết, việc vênh lệch thông tin giữa giấy xác nhận và bằng tốt nghiệp là hoàn toàn do sơ sót của Học viện KHXH, tôi hoàn toàn không hay biết vì thời điểm cấp giấy xác nhận nhằm bổ sung hồ sơ cho việc thi tuyển viên chức thì bằng tốt nghiệp của tôi cấp ngày nào thì chỉ có Học viện KHXH biết và xác nhận như nào thì tôi biết như thế.

Tôi tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Quản lý Khoa học và công nghệ là hoàn toàn phù hợp với công việc được giao; trong sự việc trên tôi hoàn toàn không có lỗi và việc hủy bỏ kết quả tuyển dụng là một điều vô cùng bất công đối với tôi, Bà Trà thất vọng nói!

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

 

Huy Nguyễn - Hải Bằng

  • Xin chờ trong giây lát...