Học sinh vùng lũ miền Trung rất cần sách vở, đồ dùng học tập

Cập nhật: 09:57 | 27/10/2020
Đợt lũ lụt lịch sử vừa xảy ra ở các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng về người và của đối với bà con vùng lũ như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Hiện nay nước lũ đã rút dần, nhiều trường học đã khắc phục khó khăn, học sinh quay trở lại trường lớp, nhưng cũng còn nhiều ngôi trường bừa bộn, ngổn ngang, ngập trong bùn, học sinh chưa thể tới trường. Bàn ghế, sách vở, giáo án giảng dạy của thầy và trò bị nước lũ ngâm chìm, hư hỏng. Học sinh vùng lũ đang thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi quay trở lại trường lớp...

Trong đợt lũ vừa qua, ngành Giáo dục tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế cũng bị thiệt hại nặng nề bởi tình trạng ngập lụt trường lớp, các công trình nhà trường, cùng với đó là các trang thiết bị phục vụ dạy học, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh bị hư hỏng do ngập nước

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm sáng 26/10, thiệt hại đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị ước tính là hơn 58 tỷ đồng. Thiệt hại về người có 1 giáo viên và 4 học sinh. Về cơ sở vật chất, trường học rất là nhiều. Hiện nay, các nhà trường vẫn còn thiếu hàng vạn bộ sách giáo khoa, vở là 35.000 cuốn. Toàn tỉnh có 409 trường, nhưng vẫn còn 14 trường học sinh chưa thể đến trường, trong đó 13 trường tại huyện Hướng Hóa. Các trường tại Quảng Trị nhiều nơi thiếu thốn sách vở, bút, dụng cụ học tập. Các thiết bị hư hỏng nặng, máy móc, thiết bị, bàn ghế…

Còn theo thống kê của tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng. Tại Hà Tĩnh, hiện trên toàn tỉnh có khoảng hơn 20.000 học sinh chịu ảnh, mất sách vở, đồ dùng học tập do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Trước hiện trạng nhiều trường học ở vùng lũ lụt thiếu sách, vở, đồ dùng học tập… Những ngày qua, trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi hướng về miền Trung, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh vùng lũ. Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ (đợt 1) số tiền 1 tỷ đồng gồm tiền mặt và sách giáo khoa ủng hộ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam. Nhà Xuất bản sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương khảo sát thiệt hại và tiếp tục hỗ trợ người dân, đặc biệt là học sinh vùng lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ cung ứng sách giáo khoa với mức hỗ trợ đặc biệt 25% cho các tổ chức, nhóm thiện nguyện có nhu cầu mua sách giáo khoa để tặng học sinh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

hoc sinh vung lu mien trung rat can sach vo do dung hoc tap
Sách vở của học sinh vùng lũ bị ướt, hư hỏng.

Hiện Bộ GD&ĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp, ủng hộ sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Trong thời gian qua, nhiều đoàn công tác, thiện nguyện đến tận các nhà trường, gia đình học sinh ở vùng sâu vùng xa để trao tặng quần áo, sách vở, gạo, mì tôm… Đây là nguồn động viên lớn để thầy và trò các trường vùng lũ khắc phục khó khăn, ổn định dạy và học. Học sinh vùng lũ miền Trung rất mong tiếp tục nhận được những tấm lòng sẻ chia, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập để việc học tập của các em được ổn định trở lại.

Theo thống kê của UNICEF, có ít nhất 135.000 gia đình tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã bị ảnh hưởng trực tiếp ở một số xã có mực nước lũ dâng cao tới 2m và hơn nửa triệu người không có nước sạch. Đợt bão lũ này làm cho hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...