Học sinh Quảng Trị chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động

Cập nhật: 13:41 | 20/03/2020
Với ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cao, một học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị đã làm cộng đồng khen ngợi khi chế tạo thành công chiếc máy rửa tay diệt khuẩn tự động.

Cậu học trò Dương Phúc Hiếu (học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã chế tạo thành công chiếc máy rửa tay sát khuẩn rất tiện dụng có thể lắp đặt tại các trường học, các nơi công cộng.

hoc sinh quang tri che tao thanh cong may rua tay sat khuan tu dong
Học sinh trường THPT Chuyên Lê (Quảng Trị) rửa tay tại máy rửa tay sát khuẩn tự động ở cổng trường

Hiếu cho biết, qua các kênh thông tin đại chúng, thấy thực trạng dịch bệnh Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh và rất nguy hiểm. Bộ Y tế đã ra khuyến cáo mọi người nên chủ động phòng dịch Covid-19 bằng cách nhiều cách, phổ biến nhất là việc rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Ở trường Hiếu theo học, việc rửa tay là việc bắt buộc nhưng lại tốn quá nhiều thời gian và công sức. Các thầy cô phải đứng đợi ở cổng để trực tiếp phun dung dịch rửa tay cho học trò trước khi ra/vào cổng để rửa tay.

Thấy được những hạn chế đó, Hiếu đã nảy ra ý tưởng sáng chế ra máy rửa tay tự động. Chiếc máy này hoạt động nhờ bộ cảm biến và có khả năng tự động phun dung dịch sát khuẩn dưới dạng sương khi để tay lại gần đầu phun.

Nghĩ là làm, từ khi lên ý tử đến khi sản xuất, hoàn thiện và thử nghiệm thành công chiếc máy trên trong chưa đầy một tuần.

Ưu điểm của chiếc máy này la nhỏ gọn, dùng cảm biến và có khả năng tự động phun dung dịch sát khuẩn dưới dạng sương khi để tay lại gần đầu phun mà không cần dùng các câu lệnh để lập trình.

hoc sinh quang tri che tao thanh cong may rua tay sat khuan tu dong
Cơ chế rửa tay tự động khi đưa tay vào máy sẽ có cảm biến và bơm, phun dung dịch diệt khuẩn vừa đủ để rửa tay.

Khi cho tay lại gần đầu phun, cảm biến hồng ngoại (IR) sẽ tự động thu thập dữ liệu và xác định khoảng cách giữa tay và đầu phun, nếu khoảng cách phù hợp, cảm biến sẽ ra lệnh cho khối điều khiển động cơ tiến hành bơm dung dịch sát khuẩn tới đầu phun.

hoc sinh quang tri che tao thanh cong may rua tay sat khuan tu dong
Bên trong chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động được học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị chế tạo

Hiếu khiêm tốn chia sẻ rằng em chỉ là học sinh tiên tiến, không nổi trội nhưng có niềm đam mê đặc biệt đối với nghiên cứu khoa học.

Được biết, trong 3 năm liên tiếp từ 2018-2020, Hiếu đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Năm 2019, Hiếu đạt giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Cô Hồ Thị Phương Oanh, giáo viên chủ nhiệm của Dương Phúc Hiếu, thì cho hay em là học sinh tiêu biểu, năng động, rất chăm ngoan và đặc biệt có khả năng nghiên cứu tài liệu rất tốt.

hoc sinh quang tri che tao thanh cong may rua tay sat khuan tu dong
Học sinh Dương Phúc Hiếu giới thiệu về “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” do em chế tạo

“Máy rửa tay của Hiếu chế tạo đưa lại hiệu quả cao, giúp rút ngắn thời gian rửa tay. Từ đó, tình trạng tắc nghẽn ở cổng trường khi các em đồng loạt đến trường và rửa tay như trước đây đã không còn nữa” cô Oanh cho biết thêm.

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...