Vụ án có nhiều người theo dõi

“Học làm giàu” vì đâu đứt gánh? Thật đáng tiếc cho một tài năng!

Cập nhật: 15:04 | 06/09/2019
Sau khi xuất hiện bài viết “Ba nhà vật lý đi buôn” của tôi được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ. Cả ba nhân vật đều khá nổi tiếng, học cùng một khoa nên có rất nhiều người quen chung. Không ngờ rằng nhiều người hỏi thăm về họ, và nhiều nhất lại là hỏi về Phạm Thanh Hải - Hải “con”. Đầu tiên là một “tài năng IT” gọi cho tôi, nói là ra trường bảy năm trước, cậu ấy đi làm và học hỏi được rất nhiều ở IDT của Hải.
hoc lam giau vi dau dut ganh that dang tiec cho mot tai nang
Một tài năng 4 năm ở trại tạm giam và hầu tòa

Sau đó một doanh nhân chuyên cung cấp dược phẩm nhập khẩu bảo là mới chia tay với Egame của Hải, nhưng đấy là nhà đầu tư thật, tiền “tươi”, chỉ có chiến lược phát triển hai bên khác nhau thôi chứ cậu ấy thực lòng cảm ơn đối tác. Rồi một người bạn Hải chủ động kể cho tôi nghe tình hình của cậu ta. Và xuyên suốt những câu chuyện điện thoại đó là một băn khoăn, họ hỏi tôi: “Hình như anh không biết rõ anh Hải lắm? Anh ấy không thế đâu...”.

Lạ thật, tôi biết Hải cũng lâu rồi, tuy chẳng có gì làm cùng nhau nhưng không lẽ cảm giác và hiểu biết của mình về con người này lại sai? Thế là tôi rút bài “Ba nhà vật lý” xuống để viết lại từ đầu. Và để viết về Hải “con” tôi đã thu lượm kha khá thông tin về anh từ bạn bè, nhà đầu tư, nhân viên, người thân... Có lẽ đã đến lúc phải “đền” anh ta bằng một bức chân dung sắc nét hơn nữa về con người này!

Hải năm Đinh Mùi, quê ở Hà Nam, học giỏi từ bé, thiên về các môn tự nhiên. Lên cấp ba anh học chuyên tổng hợp, rồi đi thi quốc tế về vật lý được giải Vật lý quốc tế, không phải thi đại học nữa mà được chọn ngành. Sang Liên Xô năm 1984 Hải học khoa lý tại trường Tổng hợp quốc gia Bạch Nga (Minsk), nơi có phong trào học hành rất truyền thống của người Việt, rồi sau đó làm chuyển tiếp nghiên cứu sinh luôn, anh bảo vệ xong luận án phó tiến sỹ lúc 26 tuổi.

Đầu những năm 90 của thời “cách mạng dân chủ”, Liên bang Xô viết tan rã, cũng như rất nhiều người Việt khác trong tình thế ấy Hải đã chọn con đường ở lại Nga để kinh doanh. Và vì Bạch Nga bây giờ trở thành quốc gia khác rồi nên anh cũng như người đàn anh năm trên là Nguyễn Đăng Quang đã chọn thủ đô Moscow làm điểm đến. Quả là lúc đầu ít ai nghĩ cậu chàng chỉ chúi mũi vào học suốt ngày, ít nói mà có nói cũng ậm ọe khó hiểu này lại có ngày lại đi vào con đường kinh doanh.

hoc lam giau vi dau dut ganh that dang tiec cho mot tai nang
Đâu rồi những dự án, những ước mơ?

Từ một người thiên về nghiên cứu khoa học thuần túy, coi thường tiền bạc và những gì liên quan đến kinh doanh buôn bán, sau nhiều trải nghiệm cùng với giới Doanh nhân như: Q Masan, HHA, TTH, và rất nhiều người khác… Hải “con” nhận thức được rằng, tiền là rất quan trọng, kiến thức về tài chính về kinh doanh cũng là quan trọng, Doanh nhân là tầng lớp quan trọng đối với sự phát triển của xã hội.

Lúc này Hải "con" quyết tâm dấn thân học tập rèn luyện để trở thành doanh nhân và xác định sứ mệnh của mình là nghiên cứu, tìm kiếm tập hợp, sáng tạo tri thức mô hình kinh doanh, liên kết với những người cùng chí hướng để xây dựng thành công mô hình kinh tế mới “Hệ Sinh Thái Thịnh Vượng”.

“Tập đoàn Masan” thực ra lúc đó mới tồn tại dưới dạng kết hợp làm ăn giữa mấy anh em người Việt: N.Đ.Quang, H.H.Anh, T.T.Huy và Phạm Thanh Hải - trong đó Quang đóng vai trò đầu tàu ở trong nước, 3 anh em trẻ triển khai nhập khẩu hàng Việt vào Nga và bán hàng, nôm na vậy thôi. Mỳ ăn liền, cà chua lọ, dưa chuột bao tử muối, gạo, cao su...

chỉ quanh quẩn vài mặt hàng thôi nhưng hai thành viên trẻ là H.H.Anh và T.T.Huy giàu lên nhanh chóng, còn Hải “con” thì phụ trách tài chính giai đoạn đó vẫn làng nhàng, có lẽ điểm yếu nhất của anh lúc này là khâu ăn nói ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức. Hoặc do đầu óc anh còn đang nghĩ về điều khác...

Thời gian ở Nga, ngoài tham gia Masan Hải “con” còn đầu tư vào một số doanh nghiệp như: GSO Du lịch, công ty thương mại nhập hàng từ Trung Quốc… Các công ty đều hoạt động thành công cho đến bây giờ, nhưng sau đó Hải “con” đã để lại cho các cổ đông làm tiếp, anh đi tìm “đất diễn” khác cho mình. Thời khủng hoảng, biết bao biến cố, trào lưu tư nhân hóa, và thời đại “dotcom” trên thế giới cho anh cũng như rất nhiều người Việt ta những bài học, mà theo anh em Việt ở “Liên Xô cũ” đánh giá là chỉ cần mang về áp dụng linh hoạt tại quê nhà thì thắng lợi là cái chắc. Nhiều người làm như thế đấy...

hoc lam giau vi dau dut ganh that dang tiec cho mot tai nang
Hà cớ gì các nhà đầu tư nằng nặc rằng Phạm Thanh Hải không lừa mình?

Khi thị trường chứng khoán Việt bắt đầu hoạt động kinh tế và xã hội ở nhà nhận được một cú hích khá mạnh và tích cực. Rất nhiều “Nga kiều” bắt đầu hướng mắt vào TTCK ở nhà, Masan cũng như Technocom, Rollton... không thể bỏ qua cái thị trường 90 triệu dân đang phát triển đó. Nhiều doanh nhân sẵn lòng chuyển hướng đầu tư làm ăn tại quê nhà, và Hải về vào loại khá sớm - cuối năm 2004 anh đã rời bỏ thị trường Nga gần như hoàn toàn. Có lẽ thời điểm làm giàu đã đến...

Hải về nước mở dự án GSO - media (Global Services One) ứng dụng mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) như Lazada bây giờ. GSO – Media là một dự án Internet kết hợp nhiều giải pháp TMĐT. Sau khi triển khai gần 3 năm, dự án này đã thu hút được gần một triệu thành viên, khi Hải đang thực hiện thì thời điểm đó chưa có luật về thương mại điện tử (đến tận 2007 mới có luật về TMĐT). Khi có các luật mới do không xin được giấy phép nên dù đã đạt mức gần 1 triệu thành viên nhưng anh phải quyết định dừng dự án.

Năm 2007 Hải Thành lập công ty IDT dựa trên trải nghiệm kinh doanh của bản thân (Thành công - thất bại) và qua quan sát thành công và thất bại của các doanh nhân, qua học và đọc từ sách vở, Hải “con” nhận thức ra rằng muốn làm giàu thành công thì học tập là rất quan trọng. Có một lĩnh vực kiến thức về kinh doanh và làm giàu được đúc kết từ thời cổ đại và ngày càng phát triển giống như một môn khoa học.

http://www.hoclamgiau.vn/shop/productdetail.aspx?id=636 Từ nhận thức này công ty IDT bắt đầu triển khai dự án Học Làm Giàu. Ý nghĩa, mục đích của HLG: Do nhu cầu đầu tư vào các công ty và dự án phát sinh để thực hiện mảng “Làm” của Học làm giàu. Dự án này bao gồm hai phần: - Phần Online www.hoclamgiau.vn

Là một mạng xã hội tập hợp những người có mục tiêu làm giàu. Các thành viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác. Ban quản trị mạng làm nhiệm vụ kết nối và sưu tầm các tài liệu thông tin về kiến thức, kinh nghiệm trong làm giàu để chia sẻ với cộng đồng. Trên web www.hoclamgiau.vn có rất nhiều chuyên mục phục vụ mục đích “Học + Làm = Giàu”.

- Phần Offline: là để tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm. Hải và đội ngũ mời các doanh nhân đi trước chia sẻ cho những người khởi nghiệp. Ngoài ra Offline của Hải "con" còn tổ chức các hoạt động liên quan đến các khóa học, huấn luyện kiến thức, kỹ năng, liên kết với các tổ chức đào tạo trong và ngoài nước để tổ chức hội thảo, hội nghị liên quan các chủ đề này. Từ môi trường Học + Làm = Giàu của Hải các thành viên gặp gỡ, xây dựng quan hệ và hợp tác cùng nhau, phát triển kinh doanh đã có hoặc xây dựng dự án, công ty mới.

Trong các hoạt động offline này công ty IDT của Hải mời các chuyên gia, các doanh nhân trong nước và quốc tế tham gia. Bản thân Hải cũng tham gia chia sẻ về một số chủ đề tâm đắc và có kinh nghiệm hay quan điểm riêng. Về nhận thức cá nhân Hải "con" có quan điểm “Làm giàu cũng giống làm khoa học”, nếu được học và hướng dẫn từ người đi trước thì sẽ hiệu quả và ít chông gai hơn. Hải "con" cũng qua các hoạt động chia sẻ này mà từ một người nhút nhát trở thành người có khả năng diễn thuyết, hùng biện đáng nể.

Mục tiêu của Hải “con” và cộng sự cho Dự án HLG:

Online giai đoạn đầu bằng tiếng Việt đạt 2 triệu thành viên. Khi thành công mang lại hiệu quả thực tế cho các thành viên Hải và cộng sự đang trong giai đoạn đúc kết và hoàn thiện nâng cấp phát triển đa ngôn ngữ. Mục tiêu của Hải "con" là đạt 10 triệu thành viên được định giá 1 tỷ $ vào 2018 (Sau 10 năm triển khai). Phần Online đã được Bộ kế hoạch và Đầu tư chọn Đại diện cho Việt Nam đi thi ở Đài Loan, Đài Bắc vào tháng 8/2013 và đoạt giải “People” Choice “do khối APEC và Intel tổ chức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi đó đã có một số nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm.

Offline: xây dựng các chương trình đào tạo, huấn luyện cốt lõi. Liên kết với các tổ chức đào tạo chuyên sâu để cung cấp dịch vụ đào tạo huấn luyện cho thành viên. Tổ chức các hoạt động tư vấn tài chính cá nhân, các hoạt động xúc tiến đầu tư - Kết hợp với Online để cung cấp một giải pháp quy trình công nghệ làm giàu khoa học cho cộng đồng.

Để thúc đẩy dự án HLG phát triển, công ty IDT và cá nhân Hải tham gia thẩm định, đánh giá các dự án khởi nghiệp. Hỗ trợ, tư vấn và đầu tư thành lập doanh nghiệp mới. Thẩm định đánh giá các doanh nghiệp có nhu cầu vốn, tư vấn hỗ trợ và cung cấp vốn.

Chính từ việc trên mới xuất hiện nhu cầu vốn từ các nhà đầu tư. Do Hải "con" tự tin vào hiệu quả của mô hình đầu tư tổng thể (Vào dự án HLG cũng như vào các công ty, dự án, nảy sinh từ quá trình phát triển dự án) nên Hải đã cam kết đảm bảo lợi nhuận tối thiểu cho các nhà đầu tư, ký kết các loại hợp đồng góp vốn đầu tư...

Hiện trạng cấu trúc của Hải “con” được thể hiện như sau:

1. Nhóm 1: Bao gồm các công ty và dự án có vai trò là hạ tầng của “ Hệ Sinh Thái Thịnh vượng”

2. - Công ty IDT

3. - Dự án Học làm giàu online ( www.hoclamgiau.vn)

4. - Công ty Đào tạo và xúc tiến đầu tư Apex

5. - Công ty Quản lý quỹ

6. - Nhóm công ty này dự kiến tiếp tục mở rộng và liên kết với các công ty trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng, các trường Đại học. Mục tiêu của nhóm doanh nghiệp này là trở thành một môi trường thuận lợi, bệ phóng cho các cá nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

2. Nhóm 2: Các công ty và dự án trong lĩnh vực CNTT và Giáo dục đào tạo hoặc liên kết cả hai với nhau:

- VSK Group/ - Disieuthi.vn/ - Techelite/ - Egame/ - Công ty CP Liên minh tiếp thị trực tuyến

3. Nhóm 3 : Nhóm các doanh nghiệp truyền thống khác trong các lĩnh vực BĐS, nông nghiệp, thương mại:

- Công ty CP Công nghệ XD cao www.vitc.vn (Xây dựng + BĐS)

- New Peaks (BĐS)

- Reenco Hòa Bình (BĐS)

- IDMA (Công ty CP Đầu tư phát triển Maccadamia Quốc tế)

- IDVA (Công ty CP Đầu tư phát triển Nông nghiệp cao VN)

- SIDC (Công ty CPTM Ánh Dương)

- Happy Land (BĐS)

Theo một cách nhìn khác thì Hải “con” đầu tư theo các mô hình sau: - Ươm tạo doanh nghiệp từ số 0, bắt đầu từ ý tưởng cho đến khi thành lập doanh nghiệp mới

- Thúc đẩy tăng trưởng các doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng, tăng quy mô và IPO (phát hành Cổ phần ra công chúng)

- Tham gia tái cơ cấu các doanh nghiệp lớn gặp khủng hoảng tài chính. Tư vấn, hỗ trợ và đưa ra các giải pháp về vốn ngắn hạn và cấp bách, tư vấn tái cơ cấu và xúc tiến đầu tư.

Đây là các hình thức đầu tư mà theo Hải “con” là có tiềm năng lợi nhuận lớn. Các hình thức đầu tư này không phải chỉ là đầu tư tiền mà phải kết hợp tiền tệ + quan hệ mới có thể cho kết quả tốt.

Những người đồng nghiệp của anh được anh chia sẻ, rẳng anh đầu tư giống chiến lược của Google là vào các cty start up đang bắt đầu tăng trưởng! Nhưng không chỉ rập khuôn như vậy, Hải còn muốn bổ sung nhiều ý tưởng cho cuốn sách này:

http://cafef.vn/3-chien-luoc-dau-tu-thanh-cong-cua-alphabet…

Mối quan tâm lớn nhất của Hải “con” là đầu tư vào nhóm doanh nghiệp hạ tầng của “Hệ Sinh thái Thịnh Vượng”. Anh trực tiếp điều hành công ty IDT và dự án HLG. Việc đầu tư vào các dự án và công ty “nhóm 2 và nhóm 3” có vai trò như hoạt động phục vụ cộng đồng để thúc đẩy mảng “Làm” của dự án HLG.

Các thành viên thông qua hoạt động xây dựng doanh nghiệp bằng cách đầu tư, tham gia quản lý hay làm chủ các doanh nghiệp theo sở trường của họ chính “Làm Giàu”. Hải có vai trò là nguồn thúc đẩy các hoạt động đó trong giai đoạn đầu bằng cách thẩm định, đánh giá các dự án, công ty, đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 cách:

- Tham gia trực tiếp vào công ty và chịu mọi rủi ro là “Lời ăn lỗ chịu” - Hoặc ủy thác, góp vốn cho cá nhân Hải “con” đầu tư. Trường hợp này Hải bảo đảm cho nhà đầu tư một lợi nhuận tối thiểu, đổi lại Hải được toàn quyền sử dụng vốn của nhà đầu tư để thực hiện việc đầu tư theo cách hiệu quả nhất cho cả 2 bên.

Mục tiêu và dự kiến của Hải là sau một thời gian khi đã khẳng định được sự thành công thực tế của các doanh nghiệp và nhà đầu tư thì dự án HLG sẽ phát triển bùng nổ cả về số lượng thành viên và chất lượng thành viên tham gia. Công ty IDT và dự án HLG sẽ đạt giá trị rất lớn (Mục tiêu đạt 1 tỷ $ vào năm 2018). Chỉ tính riêng mức lợi nhuận kỳ vọng của dự án này cũng đủ để bù đắp cho các chi phí vốn mà Hải đã cam kết cho tất cả nhà đầu tư.

hoc lam giau vi dau dut ganh that dang tiec cho mot tai nang
Các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng Hải là tài năng và chính trực

Thử xem vài công ty và dự án mà Hải “con” có đầu tư:

Hải có 50% cổ phần, nhưng còn phải làm nhiều vì nhu cầu của Ethopia lên đến 48 triệu m2 nhà ở/năm (khoảng 450.000 tỷ). Lần đầu tiên ở VN, chính phủ nước ngoài ký HĐ trực tiếp với DN trong nước.

Công ty CP Xây dựng công nghệ cao Việt Nam là công ty sở hữu hơn 40 bằng sáng chế trong lĩnh vực xây dựng như: sàn bóng, sàn rỗng Deteck hay vật liệu nhẹ tiết kiệm 20-30 % chi phí xây dựng, nhất là không gây sập nhà hàng xóm khi xây dựng nếu áp dụng công nghệ này. Công nghệ này còn là công ty đầu tiên xuất khẩu lĩnh vực xây dựng sang thị trường Ethiopia.

VITC hiện đang sở hữu hơn 40 bằng sáng chế về công nghệ xây dựng trong ngành xây dựng, do nhà sáng chế Đỗ Đức Thắng, Giảng viên trường Đại học Xây dựng cùng các giáo sư, tiến sỹ đã dành hơn 30 năm nghiên cứu, thử nghiệm và đã được các Cty trong hệ thống áp dụng thành công tại nhiều dự án rải khắp các tỉnh thành ở Việt Nam như Cty VITEC, Cty TBS, Cty Vitec Phương Nam và Cty CTV…

“Các công nghệ xây dựng của Cty VITC đã góp phần không nhỏ cho sự hồi phục nhanh chóng thị trường bất động sản Việt Nam khi giảm thời gian thi công, tiết kiệm nguyên vật liệu, ít nhân công, thiết bị và đặc biệt giảm tiêu thụ điện năng và bảo vệ môi trường. Nhu cầu về nhà ở xã hội mỗi năm cần khoảng 48 triệu m2 cho người dân Ethiopia”.

Hải đã đi trước thời đại khá xa. Thật đáng tiếc cho những ý tưởng của một tài năng!

Nam Nguyen

  • Xin chờ trong giây lát...