Hóc khuyên tai, bé gái 6 tháng tuổi phải cấp cứu

Cập nhật: 14:37 | 26/10/2020
Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận vừa cấp cứu thành công cho bé gái 6 tháng tuổi bị hóc khuyên tai ở thực quản. Tai nạn hóc dị vật ở trẻ nhỏ là đồ trang sức một lần nữa lại gióng lên cảnh báo về việc chăm sóc và làm đẹp cho trẻ đúng cách
hoc khuyen tai be gai 6 thang tuoi phai cap cuu
Cấp cứu gắp dị vật cho bé gái 6 tháng tuổi

Bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, cho biết ê kíp y, bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện cấp cứu thành công cho trường hợp hy hữu bé gái 6 tháng tuổi bị hóc khuyên tai ở thực quản.

Theo bác sĩ Phiên, chiều 24.10, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đ.N.T.V (6 tháng tuổi, ngụ tại thôn Thành Đức, xã Phước Hữu, H.Ninh Phước, Ninh Thuận) trong tình trạng quấy khóc, nôn ói, không ăn uống được. Bố mẹ của bé T.V cho biết, sau khi bé T.V được 3 tháng, gia đình có bấm lỗ tai và đeo đôi khuyên tai bằng vàng (đường kinh 1 cm) cho bé.

Chiều 24.10, khi bé T.V có triệu chứng nôn ói, khóc... gia đình phát hiện phần khuyên tai bên phải bị mất, gia đình nghi bé đã dùng tay giật khuyên tai đưa vào miệng nuốt xuống thực quản nên đưa đến bệnh viện cấp cứu.

hoc khuyen tai be gai 6 thang tuoi phai cap cuu

Sau khi các bác sĩ kiểm tra, phát hiện dị vật hình tròn nằm tại đoạn thực quản có đường kính gần 1 cm, ngay lập tức Khoa Gây mê hồi sức phối hợp cùng ê kíp bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng tiến hành nội soi thực quản ống cứng bằng phương pháp gây mê tĩnh mạch để gắp dị vật.

Hiện sức khỏe bé T.V đã ổn định, ăn uống được bình thường.

Theo một chuyên gia y tế chăm sóc trẻ em, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường có thói quen dùng miệng để "nếm" đồ vật nên tai nạn hóc dị vật thường xảy ra nhất ở lứa tuổi này. Cha mẹ và người chăm sóc phải rất chú ý không để những vật nhỏ trong tâm tay trẻ để tránh cho trẻ đưa vật vào tai, mũi, miệng, gây nguy hiểm. Người lớn, đặc biệt là người mẹ trong lúc chăm sóc trẻ nhỏ không nên đeo đồ trang sức như khuyên tai nhẫn bởi dễ lọt vào tay trẻ và bị trẻ đưa vào miệng.

Đối với các bé gái, việc xỏ lỗ tai đeo khuyên tai để làm đẹp là chưa cần thiết vì các bé chưa cảm nhận được cái đẹp ở góc độ này, có chăng là để thỏa mãn ý thích của người lớn. Việc này vô tình đặt trẻ vào rất nhiều nguy hiểm như bị cướp giật, bị xâm hại, bạn nhỏ tò mò kéo đứt tai và đặc bệt là hóc dị vật, gây nguy hiểm đến tnhs mạng và sức khỏe cho bé. Ngoài nguy cơ ngẹt thở, các bé còn phải đối mặt với những tổn thương đường họng và tiêu hóa do vết thương của kim loại sắc bén gây ra. Các bé càng nhỏ tuổi mức độ ảnh hưởng của vết thương đến cơ thể sẽ càng lớn và lâu dài.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...