Hoàng Sa Đà Nẵng “xù” hàng chục tỷ đồng huy động trái phép: Hàng loạt uẩn khúc chưa được làm rõ

Cập nhật: 09:23 | 17/11/2019
Không có giấy phép hoạt động taxi nhưng từ tháng 12/2015 đến tháng 12/2017, ông Nguyễn Sự - Giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng (47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn lừa dối huy động hàng chục tỷ đồng rồi “lặng lẽ” giải tán công ty. Thế nhưng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng xác định đây chỉ là việc dân sự, không khởi tố vụ án.  

Nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng kết luận không khởi tố

Không đồng tình với kết luận cho rằng “ông Nguyễn Sự và Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án”, bà T.T.K.Thoa (Đà Nẵng) đã khiếu nại đến VKSND tối cao yêu cầu hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKS-P3 ngày 4/4/2019 của Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng. Trước đó, bà Thoa đã khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 15/P-CSĐT ngày 8/3/2019 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng. Ngày 14/6/2019, Vụ trưởng Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của VKSND tối cao đã có thông báo số 285/TB-VKSTC thụ lý đơn khiếu nại của bà T.T.K.Thoa.

hoang sa da nang xu hang chuc ty dong huy dong trai phep hang loat uan khuc chua duoc lam ro

VKSND tối cao thông báo thụ lý đơn khiếu nại yêu cầu hủy Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TP Đà Nẵng

Từ đơn thư bạn đọc, báo điện tử Tầm nhìn đã có bài viết “Khó hiểu với kết luận không khởi tố vụ taxi Hoàng Sa tự ý bán xe của chủ đầu tư”. Đồng thời, nhóm phóng viên phát hiện rất nhiều khuất tất, có hành vi trái luật của ông Nguyễn Sự cùng Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng và 3 công ty trong hệ thống của Hoàng Sa Group đóng tại Huế, Quảng Nam, Quảng Bình nhưng cơ quan chức năng không điều tra làm rõ, dẫn đến kết luận vụ việc thiếu chính xác, không thuyết phục.

Huy động vốn trái phép, tùy tiện thế chấp, bán tài sản của nhà đầu tư

Ông Lê Văn Trung - Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng khẳng định: từ 2015 đến nay, Đà Nẵng có chủ trương không cấp thêm giấy phép kinh doanh vận tải cho bất cứ hãng taxi nào và cũng không cấp phép kinh doanh taxi cho Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng.

hoang sa da nang xu hang chuc ty dong huy dong trai phep hang loat uan khuc chua duoc lam ro

Báo cáo tài chính của Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng thế chấp 20 xe vay tiền của 2 ngân hàng

Biết rõ không được cấp phép nhưng ông Nguyễn Sự vẫn đại diện Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng lập chương trình hợp tác đầu tư xe taxi “đẹp như vẽ”: tiền của nhà đầu tư dùng để mua xe mới chạy taxi thương hiệu Hoàng Sa tại Đà Nẵng; sau 48 tháng hoặc 36 tháng nhà đầu tư nhận đủ 100% tiền đã đầu tư và 1 xác xe đủ điều kiện hoạt động là xe Innova, Vios hoặc Kia Morning tùy theo hợp đồng.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2016, hàng loạt nhà đầu tư đã chuyển cho ông Nguyễn Sự 10,739 tỷ đồng mua xe Toyota hiệu Vios và Innova để chạy taxi tại Đà Nẵng (khoảng 14 xe Toyota). Nhưng sau khi mua xe, ông Nguyễn Sự thế chấp toàn bộ xe vào ngân hàng để vay tiền 8,8 tỷ đồng. Khi khoản nợ phải trả cho ngân hàng và nhà đầu tư mỗi lúc một lớn nhưng không có khả năng trả nợ, năm 2017, ông Nguyễn Sự lại gặp nhiều người quen, bạn bè huy động trên 2,5 tỷ đồng (5 xe Vios) cũng với nội dung “hợp đầu tư xe taxi tại Đà Nẵng”.

hoang sa da nang xu hang chuc ty dong huy dong trai phep hang loat uan khuc chua duoc lam ro

Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng không còn hoạt động tại địa chỉ 47 Nguyễn Cư Trinh

Đơn tố cáo của khách hàng đều khẳng định đã giao 100% tiền để đầu tư xe mới, theo đó, công ty chỉ có quyền sử dụng xe để kinh doanh taxi, không được quyền thế chấp, chuyển nhượng. Tuy nhiên, công ty Hoàng Sa Đà Nẵng dưới sự điều hành của ông Nguyễn Sự đã tùy tiện thế chấp toàn bộ xe vào ngân hàng. Thấy công ty không hoạt động taxi, một số nhà đầu tư yêu cầu thanh lý hợp đồng trả lại tiền hoặc trả lại xe thì ông Nguyễn Sự quanh co hứa hẹn xin thời gian để giải chấp ngân hàng. Thế nhưng sau khi giải chấp nợ ngân hàng, ông Nguyễn Sự không trả xe cho nhà đầu tư mà lại “bán chui” số xe này cho những đối tượng mua xe thanh lý, không có hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty và chiếm đoạt luôn tiền thanh lý bán xe.

Trong 4 bản báo cáo tài chính từ 2015 đến 2018 được Công ty CP du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng được lập cùng ngày 19/11/2018 do ông Nguyễn Sự - Tổng giám đốc ký, đều khẳng định: “Công ty cam kết và bảo đảm khi chấm dứt thời hạn hợp đồng sẽ bàn giao tài sản (xe) cho khách hàng và thuộc quyền sở hữu của khách hàng”. Đáng nói, xe không thuộc quyền sở hữu của Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng; công ty này cũng không có giấy phép kinh doanh vận tải taxi, không có hoạt động có thu hợp pháp từ kinh doanh taxi nhưng Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM - CN Đà Nẵng và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam vẫn cho công ty này dùng tài sản của nhà đầu tư vay thế chấp 8,8 tỷ đồng?!

Không những vậy, Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng do ông Nguyễn Sự làm Tổng Giám đốc đã tùy tiện thay đổi nội dung của hợp đồng từ “hợp tác đầu tư” sang vay mượn tiền, tùy tiện loại quyền của nhà đầu tư là “nhận lại xe khi kết thúc hợp đồng”. Trong cả 4 bản báo cáo tài chính, công ty Hoàng sa Đà Nẵng thể hiện “khoản vay dài hạn” của khoảng 25 cá nhân/hợp đồng, tuy nhiên, không có một bút toán nào thể hiện thanh lý hợp đồng hoàn trả tiền vay, trả tài sản cho nhà đầu tư, người vay. Thế nhưng công ty này và ông Nguyễn Sự đã cao chạy xa bay, không một lời giải thích hợp lý cho khách hàng.

Qua tìm hiểu về hợp tác đầu tư xe taxi, nhiều lãnh đạo của các công ty taxi tại Đà Nẵng cho biết, việc bán xe đã ký hợp đồng của ông chủ Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của khách hàng là hoàn toàn sai trái. Vì đây là tài sản của khách hàng đã tin tưởng giao cho anh (công ty - PV) để kinh doanh và cùng hưởng lợi. Hơn nữa, hợp đồng đã quy định công ty phải trả xe cho khách hàng khi hết hạn đầu tư, theo đó, công ty phải làm các thủ tục, thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn, để chuyển quyền sở hữu xe cho khách hàng. Công ty không thể tùy tiện xử lý tài sản của khách hàng.

Đại diện Chi cục thuế quận Hải Châu cũng cho biết, từ đơn thư phản ánh, Chi cục thuế đã tiến hành kiểm tra nhưng Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng đã không còn ở địa chỉ 47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nên cơ quan thuế không mời được đại diện công ty đến làm việc và làm rõ các chứng từ hóa đơn phản ánh sai phạm. Cơ quan này cũng tiến hành đóng mã số thuế để ngăn chặn việc xuất hóa đơn trái quy định.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc.

Nhóm PVMT

  • Xin chờ trong giây lát...