“Bết bát” những Dự án triệu đô của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh:

Hoang lạnh Dự án hơn trăm tỷ

Cập nhật: 09:42 | 19/05/2020
Được đầu tư với số vốn “khủng” lên tới gần 116 tỷ đồng, tưởng rằng Dự án Nhà máy chế biến súc sản Mitraco sẽ là nơi giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do không phát huy được hiệu quả, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động dự án này đã bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Được biết, Dự án Nhà máy chế biến súc sản Mitraco (Công ty TNHH Thực phẩm chế biến Mitraco, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh) được quy hoạch xây dựng trên diện tích 12,5 ha tại phường Kỳ Trinh (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Theo đó, Dự án Nhà máy chế biến súc sản Mitraco được phê duyệt tại Quyết định số 51/QĐ-HĐQT ngày 04/7/2013, do ông Trương Hữu Trung – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh ký. Dự án có số vốn đầu tư giai đoạn 1 là hơn 115 tỷ đồng (trong đó vốn ưu đãi + hỗ trợ địa phương 30 tỷ đồng; vốn tự có của chủ đầu tư 29 tỷ đồng; vốn vay ưu đãi 56,9 tỷ đồng).

hoang lanh du an hon tram ty
Đi vào hoạt động không được bao lâu, Nhà máy Thực phẩm chế biến súc sản Mitraco đã đóng cửa

Đây là dự án được triển khai xây dựng theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm tập trung giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn.  Nhà máy Thực phẩm chế biến súc sản Mitraco được đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại đạt chuẩn Châu Âu với công suất giết mổ lợn 120 con/h, dây chuyền giết mổ bò 50 con/ca và dây chuyền chế biến sản phẩm 5 tấn/ngày.

Đầu tư với số vốn “cực khủng”, Mitraco hướng tới sản xuất chuỗi sản phẩm khép kín chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Dự án được xem như là bước đầu tư chiến lược của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh nói chung và của Mitraco nói riêng, làm cơ sở bền vững để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm của Mitraco và tỉnh Hà Tĩnh.

hoang lanh du an hon tram ty
Cỏ dại mọc um tùm bao quanh nhà máy...

Sau hơn 6 tháng miệt mài thi công, ngày 10/7/2014, Mitraco tổ chức lễ khánh thành và đưa Nhà máy Chế biến súc sản đi vào hoạt động với quy mô bước đầu là 100 con lợn/ngày, bằng 20% công suất. Sản phẩm chế biến giai đoạn này gồm: giò lụa, chả, xúc xích, giăm bông và một số sản phẩm cao cấp khác. Sản phẩm được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng, chợ trong tỉnh, trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Dự án Nhà máy Chế biến súc sản Mitraco được kỳ vọng là điểm nhấn của chuỗi liên kết gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, tạo đầu kéo cho lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Hà Tĩnh, nhằm giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, phát triển chăn nuôi lợn bền vững trên địa bàn. Tuy nhiên, sau gần 5 năm đi vào hoạt động không hiệu quả, đến nay dự án này đã bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

hoang lanh du an hon tram ty
Đây là những tài sản còn sót lại tại Dự án Nhà máy chế biến súc sản Mitraco

Theo PV ghi nhận, trái ngược với không khí rầm rộ, hoành tráng ngày khánh thành đi vào hoạt động, thì giờ đây Dự án Nhà máy chế biên súc sản Mitraco chỉ còn lại là những khối sắt thép hoen gỉ, nhà xưởng nằm im lìm, hoang lạnh. Hiện công ty này chỉ cắt cử 5 bảo vệ túc trực, trông coi khối tài sản còn sót lại tại đây.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà – Phó Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh cho biết: “Hiện chúng tôi đang tìm đối tác từ Nhật Bản, Thái Lan để tiếp tục đầu tư vào dự án, tuy nhiên do dịch bệnh Covid – 19 nên đến nay vẫn chưa thể triển khai được...”.

Được biết, đây không phải là dự án duy nhất do Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đầu tư không phát huy hiệu quả, làm ăn thua lỗ khiến ngân sách nhà nước thất thu. Đáng nói hơn, thậm chí một số dự án của Tổng Công ty này còn bị ngân hàng phát mại...

Ngày 24/4, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng có liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 15/5/2007, Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh), Công ty TNHH Vạn Lợi, Công ty CP Mangan (thuộc Mitraco Hà Tĩnh) đã thống nhất góp vốn thành lập Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh. Các cổ đông góp vốn gồm: Công ty TNHH Vạn Lợi góp 85% vốn điều lệ, Mitraco Hà Tĩnh góp 12% vốn điều lệ, Công ty CP Mangan góp 3% vốn điều lệ. Ngày 6/6/2007, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

 

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Nhà máy chế biến súc sản Mitraco:

hoang lanh du an hon tram ty
Cửa kính bị vỡ vụn...

 

hoang lanh du an hon tram ty
Nhà máy chế biến súc sản Mitraco bị bỏ hoang

 

hoang lanh du an hon tram ty
Chuồng trại vắng tanh lợn, trâu...

 

hoang lanh du an hon tram ty
Nhà xưởng bị tốc mái, chỉ còn trơ trọi lại khung sắt

 

hoang lanh du an hon tram ty
Nhiều hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng

 

hoang lanh du an hon tram ty
Máy móc lâu không được vận hành nên đã bị hoen gỉ

 

hoang lanh du an hon tram ty
Dây chuyền mỏ heo cũng đã bị xuống cấp...

 

hoang lanh du an hon tram ty
Trạm cân ở cổng ra vào bị cỏ dại bao phủ

Trần Quốc - Minh Hà

  • Xin chờ trong giây lát...