Vụ nguy cơ mất tiền tỷ vì cho hàng xóm vai tiền:

Hoãn thi hành hàng loạt quyết định thi hành án

Cập nhật: 09:31 | 16/03/2020
Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Phương Huệ (ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) gửi đơn cầu cứu nhiều nơi tố cáo hàng xóm vay tiền bà rồi cấu kết nhiều người thực hiện các hành vi có nguy cơ gây thiệt hại cho bà hàng chục tỷ đồng (Báo điện tử Tầm Nhìn đã thông tin), mới đây Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo đã quyết định hoãn thi hành nhiều quyết định án do cơ quan này ban hành.  

Theo thông tin chúng tôi có được, có tổng cộng đến 15 quyết định thi hành án do Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo banh hành đã được chính cơ quan này ra quyết định tạm hoãn. Các quyết định này được đưa ra sau khi Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo này có biên bản xác minh ngày 28/02 vừa qua. Việc tạm hoãn thi hành án được thự hiện từ nay cho đến khi có bản án, quyết định mới của TAND huyện Phú Giáo.

Trước đó, ngay khi biết Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo đưa ra các quyết định thi hành án dựa trên các quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND huyện Phú Giáo, bà Nguyễn Thị Phương Huệ đã có đơn khiếu nại gửi Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo về việc kê biên, cưỡng chế tài sản, đảm bảo thi hành án đối với thửa đất số 08, tờ bản đồ 53 xã Vĩnh Hòa.

hoan thi hanh hang loat quyet dinh thi hanh an

Quyết định về việc hoãn thi hành án Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo, Bình Dương ngày 05/03/2020.

Lý do bà Huệ đưa ra là thửa đất được kê biên, cưỡng chế để thi hành án (thửa số 08, tờ bản đồ số 53 xã Vĩnh Hòa) đã được vợ chồng bà Vương Thị Dung – ông Nguyễn Hữu Công cầm cố cho bà để vay 14 tỷ đồng, có hợp đồng công chứng hợp pháp. Việc không công nhận bà là đương sự trong vụ việc, việc kê biên, cưỡng chế thi hành án thửa đất này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Đồng thời bà cũng cho rằng trong vụ việc này có dấu hiệu tội phạm, cụ thể có nhiều đối tượng đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà. Vụ việc này bà đã gửi đơn lên cơ quan cảnh sát điều tra và đang chờ kết quả xử lý.

Tuy nhiên trong quyết định giải quyết khiếu nại bà Nguyễn Thị Phương Huệ ngày 28/2/2020, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo đã bác toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Phương Huệ với lý do các chấp hành viên của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo thực hiện theo đúng quy định.

Trong diễn biến mới nhất, bà Nguyễn Thị Phương Huệ cho biết VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã tiếp nhận đơn kêu cứu của bà, Kiểm sát viên đã liên hệ kêu bà bổ sung thêm thông tin để làm căn cứ giải quyết.

Ngày 13/3/2020 bà Huệ đã gửi thông báo phát hiện vi phạm VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Trong đơn bà nêu, do quen biết nên bà cho vợ chồng bà Vương Thị Dung – ông Nguyễn Hữu Công vay 3 đợt với tổng số tiền 14 tỷ đồng. Việc vay tiền được chứng thực tại Văn phòng công chứng huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Tài sản đảm bảo thế chấp vay tiền là phần diện tích đất 15.561m2 thuộc thửa đất số 08, tờ bản đồ số 53 xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo. Do bà Dung, ông Công không trả lại tiền nên bà Huệ đã kiện ra tòa và được TAND huyện Phú Giáo thụ lý theo Quyết định số 135/TLST-DS ngày 31/7/2019 về tranh chấp hợp đồng vay thế chấp tài sản, vụ án đang được giải quyết.

Sau đó bà Huệ phát hiện trong các ngày từ 23/8/2019 đến 7/11/2019 bà Dung, ông Công đã thỏa thuận trả nợ cho 15 người khác với tổng số tiền 90 tỷ đồng, sự thỏa thuận này được TAND huyện phú giáo công nhận thông qua 15 quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự. Hiện vợ chồng bà Dung, ông Công chỉ còn thửa đất 08 để đảm bảo thi hành án trả nợ cho 15 cá nhân. Sau đó Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Phú Giáo đã ban hành hàng loạt quyết định thi hành án dựa trên quyết định công nhận sự thỏa thuận của tòa.

Bà Huệ cho rằng trong vụ việc này có dấu hiệu lừa đảo, cấu kết nhau để tẩu tán tài sản, chiếm đoạt tài sản của bà. Đáng lý ra khi phát hiện vụ việc Tòa cần đình chỉ giải quyết và chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra nhưng tòa lại không làm thủ tục đó.

Do vậy bà đã làm đơn gửi Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM để đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận các đương sự của TAND huyện Phú Giáo ban hành.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...