Hoàn thành việc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch huyện Phú Quốc

Cập nhật: 13:16 | 29/05/2020
Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết hiện đơn vị này đã hoàn thành việc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch huyện Phú Quốc và đang tổng hợp để báo cáo lên UBND Tỉnh, chờ ban hành kết luận.

Trả lời báo chí, Ngày 27/05/2020, Đại diện Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết: “Theo kế hoạch Thanh tra tỉnh sẽ báo cáo việc xác minh các nội dung đơn của ông Lê Trí Minh (trú ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc lên UBND Tỉnh Kiên Giang trước ngày 20/4/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xác minh thông tin bị chậm. Hiện Thanh tra tỉnh đã hoàn thành việc xác minh và đang tổng hợp để báo cáo lên UBND Tỉnh, chờ ban hành kết luận”.

Đại diện Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng cho biết thêm: “Vụ việc này không chỉ có Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Thanh tra tỉnh kiểm tra xác minh, mà còn có nhiều cơ quan khác như: Thanh tra Chính Phủ, Ban nội chính tỉnh cũng có văn bản gửi về đây yêu cầu xác minh làm rõ”.

Liên quan đến nội dung đơn tố cáo của ông Lê Trí Minh, PV Báo Tầm Nhìn đã tới liên hệ làm việc với UBND huyện Phú Quốc.

Tại đây, đại diện Văn phòng Huyện uỷ Phú Quốc xác nhận ông Huỳnh đang họp tại TP. Rạch Giá, sáng 27/5 ông Huỳnh sẽ trở lại Phú Quốc để dự một cuộc họp quan trọng ở Huyện uỷ.

Được biết, ngoài là Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh còn đảm nhiệm chức danh Bí thư Huyện uỷ Phú Quốc.

Để khách quan thông tin và rộng đường dư luận, PV liên hệ qua điện thoại để đặt lịch làm việc nhưng ông Mai Văn Huỳnh lấy lý do bận để từ chối: “Tôi dự họp tới đầu tháng sau mới về lại Phú Quốc, tôi không trả lời gì thêm nữa vì ông Minh đã tố cáo tôi tới tận trung ương rồi. Đợi cơ quan chức năng có kết quả điều tra thôi”.

hoan thanh viec xac minh don to cao chu tich huyen phu quoc

Nhà hiệu bộ trường Tiểu học Cửa Dương 1 được xây dựng trên diện tích đất tranh chấp.

Trước đó, theo đơn tố cáo của ông Lê Trí Minh, năm 2007 vợ chồng ông có nhận chuyển nhượng một mảnh đất có diện tích hơn 3000m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương ̣̣(H.Phú Quốc, Kiên Giang) của bà Trương Thị Hiền.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng ông Minh canh tác ổn định suốt hơn chục năm qua. Đặc biệt, năm 2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiến hành đo vẽ và thực hiện các thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với phần diện tích hơn 3.000m2 nói trên cho ông Minh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc cũng đã có văn bản gửi UBND xã Cửa Dương về việc công khai kết quả đo vẽ này.

Nguồn gốc khu đất cũng đã được xác định bởi 2 bản án của TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đã 2 lần thua kiện khi cho rằng khu đất trên là đất Nhà nước quản lý.

Cụ thể, năm 2016, TAND huyện Phú Quốc khẳng định UBND xã Cửa Dương không thể chứng minh diện tích 6.497m2 đất tranh chấp với bà Trương Thị Hiền ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là đất công ích nên đã tuyên hủy toàn bộ quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Cửa Dương đối với bà Hiền.

Tòa cũng khẳng định, diện tích đất nói trên không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Vậy nhưng, bất chấp phán quyết của tòa, ngày 21/7/2019, ông Trần Văn Việt - Chủ tịch UBND xã, nay là Bí thư Đảng ủy xã Cửa Dương, đã điều động lực lượng đến phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm làm bằng tôn lắp ghép, nhổ 3 cây xoài lớn và 5 cây dừa lớn trên phần đất nói trên, gây thiệt hại  khoảng 120 triệu đồng.

Trước sự việc trên, ông Minh đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Việt lên UBND huyện Phú Quốc, tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và khởi kiện Chủ tịch UBND dân xã Cửa Dương ra TAND huyện Phú Quốc.

TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý Vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020, về khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai liên quan đến 3.929,4m2 đất trên và đang chờ ngày đưa ra xét xử.

Bên cạnh đó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng bị tố cáo vì đã cố ý làm trái khi xây công trình Nhà Hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1 trên phần đất đang tranh chấp.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

 

Lyka Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...