Hoàn thành phân vùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn

Cập nhật: 10:19 | 17/05/2019
Thông tin từ Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết, sau 1 tháng khẩn trương thi công, đến nay bên hệ thống phao có giá trị 2,4 tỷ đồng nhằm phân vùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã hoàn thành.  

Hệ thống phao phân vùng biển Lý Sơn có tổng cộng 202 quả phao, chia làm 2 loại hình lắp đặt trong Khu bảo tồn. Trong đó, 24 quả phao hàng hải cắm mốc nhằm phân biệt khu vực bảo vệ nghiêm ngặt hệ sinh thái và 178 quả phao tròn khoanh vùng bảo vệ khu đa dạng sinh học cao và mật độ san hô lớn.

hoan thanh phan vung khu bao ton bien ly son
Phao phân vùng

Ông Phùng Đình Toàn - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn thông tin: “Để tránh tối đa việc ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đơn vị đã chọn áp dụng công nghệ tiến tiến của Mỹ, bằng phương pháp dùng máy đóng thủy lực trên nền đáy san hô và neo Manta-ray (Neo cá đuối) để cố định vị trí phao. Công nghệ này không gây ảnh hưởng đến các rạn san hô trong khu vực được bảo tồn.”

Hệ thống phao giúp cho ngư dân và tàu thuyền nhận biết các khu vực được bảo vệ, tranh việc vô ý xâm hại. Sau khi có hệ thống phao trên thực địa, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn sẽ tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng để bà con ngư dân nắm rõ, nếu vi phạm khai thác hải sản trong Khu bảo tồn sẽ bị xử lý theo quy định.

Box thông tin thêm: Khu bảo tồn biển Lý Sơn được UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập năm 2017, có tổng diện tích 7.925ha, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113ha; được chia thành 3 vùng chức năng: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 620ha; vùng phục hồi sinh thái có diện tích 2.024ha; vùng phát triển có diện tích 4.469ha và vành đai bảo vệ với diện tích khoảng 2.500ha.

Khoa Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...