Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

Hỗ trợ phụ nữ nghèo khởi nghiệp

Cập nhật: 12:36 | 12/10/2019
Trong nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã  phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.
ho tro phu nu ngheo khoi nghiep
Tổ phụ nữ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền (xã Cảnh Hưng, Tiên Du)

Cánh đồng rau củaTổ phụ nữ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền (xã Cảnh Hưng, Tiên Du) luôn xanh mướt tầm mắt với mùa nào thức ấy. Các loại rau, củ, quả từ đây được phân phối ra khắp các khu công nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh, phục vụ những bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho các em học sinh và công nhân lao động. Suốt 4 năm qua, Tổ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền hoạt động rất hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động nông nhàn tại xã, góp phần nâng cao thu nhập cho các gia đình hội viên, phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Luyên, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng nhớ lại, năm 2016, Hội LHPN xã đứng ra vận động 18 chị em có ruộng liền kề thành lập tổ phụ nữ liên kết, sản xuất 8 sào rau an toàn. Thật suôn sẻ khi ý tưởng của Hội được chị em nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Chỉ sau 1 tháng thử nghiệm, 1 sào rau cho thu nhập từ 3-5 triệu đồng/vụ, không những giúp người phụ nữ quá tuổi lao động có công ăn việc làm mà giúp họ có thêm thu nhập. Kết quả đạt được đã tạo tâm lý phấn khởi cho các thành viên. Tổ đã tiến hành ký hợp đồng liên kết sản xuất với công ty Hương Việt Sinh bao tiêu sản phẩm, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay có hơn 80 hộ tham gia với diện tích 6 ha, cho thu nhập ổn định. Thông qua mô hình đã giúp chị em tiếp cận kiến thức về phát triển kinh tế tập thể, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng hóa, thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tạo được việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, trong đó có những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Để giúp hội viên, phụ nữ từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết rõ hơn vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, Hội tích cực tổ chức tuyên truyền về Luật HTX, chính sách dạy nghề, tạo việc làm tới hội viên, phụ nữ thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ. Qua đó, giúp chị em hiểu rõ, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể cũng như vai trò của tổ hợp tác, tổ kiên kết, HTX kiểu mới đối với việc đáp ứng nhu cầu sản xuất để liên kết giúp đỡ nhau mạnh dạn đầu tư, mở rộng dịch vụ, tạo việc làm cho phụ nữ. Cùng với đó, Hội thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, tích cực khai thác và mở rộng các nguồn vốn vay ủy thác thông qua tổ chức Hội, hỗ trợ chị em vay vốn sản xuất. Hiện các cấp Hội đang quản lý hơn 1.441 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Đông Á, TYM... cho hơn 43 nghìn lượt hội viên phụ nữ vay, phát triển kinh tế gia đình.

Để chị em sử dụng vốn vay hiệu quả, Hội LHPN tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, triển khai các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất cho hội viên. Bước đầu, Hội thực hiện thí điểm việc liên kết giữa doanh nghiệp với các mô hình kinh tế tập thể của Hội để hỗ trợ trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ đó, số mô hình tăng cả số và chất lượng, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Năm 2018, các cấp Hội thành lập mới 5 HTX và 16 tổ liên kết, nâng tổng số là 10 HTX và 48 tổ liên kết (vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ ĐH toàn quốc) thu hút gần 3000 phụ nữ tham gia. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả, trong đó tiêu biểu như: tổ trồng nấm thôn Bái Uyên (xã Liên Bão, Tiên Du), tổ liên kết sản xuất đậu gù Trà Lâm (Thuận Thành) sau một thời gian đi vào hoạt động đã ký hợp đồng cung cấp cho các công ty, siêu thị trên địa bàn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên. HTX Nông sản an toàn Đại Xuân, với thương hiệu Gạo tẻ thơm Nàng Xuânđã tìm được chỗ đứng trên thị trường; HTX nông sản sạch Phú Trên(Xã Phú Hòa, Lương Tài), chuyên sản xuất rau củ an toàn, được các doanh nghiệp và siêu thị trên địa bàn hợp đồng thu mua dài hạn… Các HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Minh Ngọc (xã Đông Cứu, Gia Bình), HTX trồng nấm và rau sạch Tâm Bình (Xã Liên Bão, Tiên Du), HTX nuôi trồng nông sản an toàn Xuân Lạc (xã Lạc Vệ, Tiên Du); HTX dịch vụ nông nghiệp Nghiêm Xá (thị trấn Chờ, Yên Phong)... đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ phát triển kinh tế tập thể, giúp hội viên liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định mang tính bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

Hội LHPN VN

  • Xin chờ trong giây lát...