Dịch COVID-19

Hỗ trợ người hoàn thành cách ly trở về địa phương thuận tiện, an toàn

Cập nhật: 11:52 | 03/04/2020
Triển khai chỉ đạo của UBND Hà Nội về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong đó giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội phối hợp cùng với Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án vận chuyển người dân sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo đó, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương tiện đảm bảo các điều kiện phòng dịch, vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ để vận chuyển 238 người dân đã hết hạn cách ly về địa phương theo chỉ đạo của UBND thành phố.

ho tro nguoi hoan thanh cach ly tro ve dia phuong thuan tien an toan
Ảnh minh họa

Bắt đầu từ sáng 3/4, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội bố trí 100 xe buýt để đón 194 người hết thời gian cách ly trên tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp; 48 người Trung tâm nghề Thành An, Binh đoàn 11 (huyện Thanh Trì) đưa về các địa phương: Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Trước đó, tất cả xe buýt hoạt động trên địa bàn Hà Nội, bao gồm cả xe buýt của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID -19 trong thời gian từ ngày 28/3 đến 15/4.

Sáng 3/4, Đại tá Lê Minh Hùng, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390 (thuộc Quân đoàn 1, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cho biết: Sư đoàn 390 đã phối hợp các đơn vị liên quan trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định cho 362/403 công dân trở về từ vùng dịch trong đợt 2.

Để giúp đỡ công dân về với gia đình, Sư đoàn 390 đã bố trí phương tiện di chuyển đưa công dân đến những nơi lên tàu, xe, sân bay gần nhất, tạo điều kiện thuận tiện cho công dân trở về với gia đình và cộng đồng. Trong suốt thời gian cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam), cả 362 công dân đã chấp hành tốt nội quy, hoàn thành việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đây là những công dân trở về từ tâm dịch ở các nước châu Âu như Mỹ, Thụy Sĩ, Italy... Các công dân này sau khi trở về địa phương sẽ tự cách ly tại gia đình thêm 7 ngày nữa.

Đại tá Lê Minh Hùng, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390 cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, tại Sư đoàn 390 còn 41 công dân đang tiếp tục thực hiện cách ly thêm 14 ngày nữa vì đã tiếp xúc gần hoặc ở chung phòng với 3 công dân được xác định mắc COVID-19 trong quá trình cách ly tại Sư đoàn 390. Hiện cả 41 công dân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Các công dân dù bị kéo dài thời gian cách ly nhưng mọi người đều nghiêm túc chấp hành tốt quy định ở khu vực cách ly, tuân thủ nghiêm hướng dẫn của nhân viên y tế, được kiểm tra sức khỏe 3 lần/ngày và được đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp. Dự kiến trong ngày 6/4 và 11/4, các công dân này sẽ hoàn thành thời gian cách ly, trở về với gia đình."

Được biết, Sư đoàn 390 thuộc Quân đoàn I đã tiếp nhận 2 đợt công dân về nước với tổng số 812 người về từ các quốc gia có dịch. Trong những ngày có công dân cách ly, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đã tiến hành thăm, khám, kiểm tra sức khỏe cho các công dân 3 lần/ngày. Đơn vị bố trí gần 100 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ bảo đảm lực lượng phục vụ cả bên trong và bên ngoài, bảo đảm ăn, ở và kịp thời động viên để các công dân xác định tốt tư tưởng, hoàn thành thời gian cách ly theo đúng quy định.

Hiện Sư đoàn 390 đang tiếp tục vệ sinh tiêu độc khử trùng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...