Hồ tiêu mất mùa, rớt giá liên tục, nông dân điêu đứng

Cập nhật: 13:55 | 24/01/2018
Thời điểm cận kề Tết Mậu Tuất 2018, nông dân trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước đang đứng ngồi không yên bởi tiêu vừa mất mùa lại vừa rớt giá khiến thất thu nặng. Trong khi đó ở Đồng Nai, giá tiêu thấp kỷ lục cũng đang khiến nông dân điêu đứng.  

Vào vụ thu hoạch, giá hồ tiêu ở Đồng Nai đang ở mức 60.000 – 62.000 đồng/kg. Đây là cho mức giá thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tại các vùng trồng tiêu lớn ở Đồng Nai như huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, thị xã Long Khánh,… hồ tiêu vẫn được thương lái thu mua với giá như trên. Do giá thấp, nhiều hộ chọn cách cất giữ hồ tiêu, chờ giá lên mới bán. Ngoài ra, năm vừa qua, khí hậu thay đổi, thời tiết mưa nhiều, đặc biệt mưa kéo dài cùng thời điểm cây tiêu ra hoa nên năng suất các vườn tiêu giảm mạnh. Nông dân ước tính, năng suất hồ tiêu vụ này chỉ bằng 50% so với vụ trước.

Theo ông Trần Lâm Sinh, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai, hiện Đồng Nai có gần 15.000 ha hồ tiêu, diện tích này vượt gấp đôi so với quy hoạch của tỉnh. Diện tích hồ tiêu tăng do giai đoạn 2013 – 2015 giá nông sản này ở mức cao, có khi lên đến 230.000 đồng/kg, nông dân ồ ạt trồng.

ho tieu mat mua rot gia lien tuc nong dan dieu dung
Nông dân đang lo lắng khi giá tiêu giảm quá sâu. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Diễn biến của thị trường cho thấy, thời gian tới, hồ tiêu rất khó lặp lại mức giá trên 200.000 đồng/kg. Người dân cần theo dõi sát diễn biến giá trên thị trường, xuất bán hồ tiêu khi thấy giá phù hợp. Theo Sở Công Thương Đồng Nai, năm 2017, Đồng Nai xuất khẩu khoảng 6.300 tấn hồ tiêu, thu về 36 triệu USD. So với năm 2016, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của tỉnh năm 2017 vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, do giá hồ tiêu thế giới giảm nên giá trị xuất khẩu mặt hàng này giảm gần 36%.

Trong khi đó, ở Bình Phước, hồ tiêu mất mùa, rớt giá cũng đã khiến nhiều nông hộ đang trong cảnh khó khăn. Ông Phí Ngọc Hải ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp nhiều ngày qua vẫn chưa thuê nhân công đến thu hoạch. Ông Hải cho biết, nhìn các dây tiêu ít trái và nghĩ đến giá tiêu rồi lo đến việc trả tiền công hái lại thấy nản. Theo tính toán của ông, vụ này, vườn tiêu của gia đình chỉ thu được khoảng trên 1 tấn. Trong khi đó, mọi năm, con số này thường phải gấp từ 3 - 4 lần. “Công hái là 150.000 đồng/ngày mà do tiêu không được mùa nên mỗi ngày chỉ hái được khoảng 5 - 6kg. Như vậy, tính ra chi phí tiền thuê công hái đã mất một nửa tiền bán, còn phân tro, chăm sóc, tính ra một năm trời mất công không"- ông Hải cho biết.

Theo bà Trần Thị Bích Lệ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh, năm nay thời tiết biến đổi, nhiều vườn tiêu mất trắng. Phần lớn còn lại là năng suất giảm. Mặc dù mất mùa, nhưng hàng không khan hiếm, nên giá lại giảm với mức thấp nhất 3 năm qua.

Năm 2016 giá tiêu rất cao, năm nay chỉ còn 60.000 - 65.000 đồng/kg. Nhiều nguyên nhân khiến tiêu mất giá, thứ nhất vì thị trường, cung vượt cầu. Diện tích tiêu của “thủ phủ” tiêu Bình Phước là Lộc Ninh tăng nói riêng và các tỉnh khu vực miền Đông đều tăng lên.

Nguyên nhân thứ hai là chất lượng sản phẩm. Dù tiêu Lộc Ninh đã đăng ký thương hiệu, nhưng không phải là tất cả, nhiều hộ vẫn trồng tiêu và tự tìm nguồn tiêu thụ nên khi không đảm bảo chất lượng là bị ép giá ngay.

Thanh Hoa (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...