Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn đen ở vùng cao Hà Giang

Cập nhật: 07:26 | 28/09/2019
Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với các xã vùng cao khó khăn, những năm gần đây, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã có nhiều giải pháp, tập trung đầu tư phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt và bước đầu đã đem lại hiệu quả.  

Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, thực hiện từng bước mục tiêu, rút ngắn khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa, miền núi với thành thị, huyện Mèo Vạc đã huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các xã miền núi có cơ hội vươn lên thoát nghèo thông qua các mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Cán Chu Phìn, là một trong những xã điển hình và hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình từ các mô hình chăn nuôi trồng trọt của huyện Mèo Vạc. Những năm gần đây, nhờ được tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tham gia phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình ở các thôn bản trong xã đang tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt và từng bước mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đời sống của nhiều hộ dân được cải thiện và ngày càng có nhiều hộ thoát nghèo bền vững.

Điển hình là mô hình chăn nuôi lợn đen tập trung. Lợn đen một loại lợn giống bản địa thịt ngon, ít bệnh tật. Cụ thể như gia đình anh Hờ Pà Lúa ở thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn được hỗ trợ từ chương trình 135 với số tiền là 200 triệu đồng. Năm 2017 anh Lúa mạnh dạn đầu tư xây 80m2 chuồng trại mua con giống và chăn nuôi bán tự nhiên theo phương pháp khoa học.

Đến nay gia đình anh có 8 lợn thịt và 32 lợn nái. Anh cho biết: “Theo chu kỳ sinh sản, cứ khoảng 4 tháng thì xuất bán được 1 lứa trị giá khoảng 25 triệu đồng. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, gia đình tôi đã xuất bán được 3 lứa cả lợn thịt lẫn lợn giống ra thị trường, thu về hơn 70 triệu đồng tiền lãi.

Cán bộ xã thường xuyên quan tâm và kiểm tra đàn lợn

Ngoài ra, nuôi lợn rất đơn giản, gia đình tôi thường tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như bỗng rượu, bột ngô… Để phòng tránh dịch bệnh tôi thường xuyên tiêm phòng và phun khử trùng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nếu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo đúng phương pháp được tập huấn thì kết quả rất tốt”.

Cùng tham gia chương trình 135 từ năm 2017, gia đình chị Vừ Thị Dà cũng ở thôn Há Ía, cũng phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu nhờ vào chăn nuôi. Hiện gia đình chị chăn nuôi 100% là lợn nái để lấy giống sinh sản xuất bán. Trao đổi với chúng tôi chị Và phấn khởi chia sẻ: “Từ khi nuôi lợn đen, đã xuất bán được rất nhiều lứa. Nuôi lợn nái vì được xuất bán nhanh, chỉ khoảng 2 tháng là đã được 1 lứa. Nuôi lợn gia đình cũng đỡ vất vả hơn, có nguồn thu nhập cao, trừ chi phí gia đình tôi đạt khoảng 50 triệu đồng/năm.

Giống lợn đen khỏe, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và địa hình của địa phương. Tuy nhiên, tôi phải thường xuyên nắm bắt thông tin KHKT, khí hậu, thời tiết để có hướng theo dõi dịch bệnh trên đàn gia súc để phòng tránh kịp thời, tránh những tổn thất không đáng có.”

Ông Thò Mí Má Phó Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn, cho biết: “ Cán Chu Phìn chú trọng khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi lợn đen theo hướng sản xuất hàng hóa. Những năm gần đây, nhân dân chăn nuôi lợn đen gặp nhiều thuận lợi. Nhiều gia đình trên địa bàn xã chúng tôi đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi nhất là đối với những hộ gia đình thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen tập trung”.

Với những kết quả đã đạt được, mô hình phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô nhỏ và vừa, có sự hỗ trợ của nhà nước trên địa bàn xã Cán Chu Phìn từ nhiều năm qua đã cho thấy hiệu quả giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...