Hiệu quả kinh tế từ trồng cây Măng tây

Cập nhật: 08:16 | 27/07/2019
Năm 2018, UBND xã Phương Thiện thành phố Hà Giang bắt đầu thực hiện Dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng Măng tây xanh theo hướng VIETGAP tại hai thôn Tiến Thắng và Lâm Đồng với 21 hộ tham gia, đây là 2 thôn có khí hậu thổ nhưỡng, vị trí địa lí thuận lợi cho việc phát triển mô hình.  

Sau một năm triển khai, mô hình trồng Măng tây đã phát triển tốt Măng tây sinh trưởng, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và bà con đã cung cấp sản phẩm ra thị trường. Dự án đã mở ra hướng canh tác mới để người dân có thêm sự lựa chọn giống cây trồng vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Măng tây là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, sản phẩm làm rau sống, xay sinh tố và chế biến các món ăn bổ dưỡng, có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh về tiêu hóa, ung thư, tiểu đường, phòng các bệnh về tim mạch nên rất được ưa chuộng và sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.

Cung cấp giống măng tây ra thị trường

Mô hình trồng Măng tây được thực hiện với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó nhà nước hỗ trợ 100% giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, theo định mức của chương trình trong năm đầu thực hiện mô hình; người dân đối ứng bằng công lao động, đất đai, hạ tầng.

Sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc, cây Măng tây đã cho thu hoạch với năng suất, chất lượng cao. Với 0,75 ha, đạt năng suất khoảng 5 tấn/năm. Sau khi trừ chi phí dự án thu về khoảng 250 triệu/năm. Được biết, trên thị trường hiện nay Măng tây có giá dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/1kg, cây Măng tây đã cho thấy giá trị kinh tế rõ rệt hơn các loại cây trồng khác. so với trồng lúa thì cây Măng tây thu về lợi nhuận gấp 10 lần.

Bà Nguyễn Thu Uyên, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Phương Thiện cho biết: Dự án trồng cây măng tây được thực hiện tại xã Phương Thiện đã đem lại hiệu quả tốt, cán bộ khuyến nông xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện các nội dung dự án theo đúng tiến độ đề ra. Dự án đã từng bước làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nông dân, các hộ tham gia cũng như một bộ phận người dân trong xã đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.


Măng tây được bán tại chợ phiên xã Phương Thiện

Từ hiệu quả mô hình, với lợi thế về đất đai lại ở gần thành phố, một địa bàn tiêu thụ sản phẩm lớn, UBND xã Phương Thiện đã tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân áp dụng chuyển đổi từ lúa một vụ sang trồng Măng tây và các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên địa bàn để tăng thu nhập cho nhân dân.

Kết quả của mô hình trồng măng tây là cơ hội để các ngành, các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát huy thế mạnh của địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao và từng bước nhân ra diện rộng để tạo thành vùng sản xuất thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường. Với miền xuôi đây không phải vấn đề mới, nhưng với miền núi là cả một cuộc cách mạng làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...