Thuốc lá điện tử:

Hiểm họa khôn lường từ thuốc lá điện tử

Cập nhật: 20:07 | 07/05/2019
Thời gian gần đây, giới trẻ nói chung đang rộ lên một trào lưu mới, đó là sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy đã có rất nhiều nghiên cứu về độ độc hại của thuốc lá điện tử với cơ thể người được công bố nhưng dường như giới trẻ nói chung vẫn rất lạc quan và cho rằng thuốc lá điện tử không hề độc hại. Trao đổi với chuyên gia y tế, bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến đã nêu ra một số tác hại nguy hiểm của thuốc lá điện tử đối với cơ thể người.  

Thuốc lá điện tử (electronic cigarettes) thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi, thay vì đốt cháy lá thuốc lá, thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào. Thuốc lá điện tử không có lá thuốc lá nhưng chúng có nicotin. Chất lỏng chứa trong thuốc lá điện tử thường là hỗn hợp của nicotin, các chất tạo mùi và những phụ gia khác.

hiem hoa khon luong tu thuoc la dien tu
Thuốc lá điện tử đang dần trở thành trào lưu ở giới trẻ nói chung

Phóng viên: Chào bác sĩ Chiến, thời gian gần đây rất nhiều người đã tìm đến thuốc lá điện tử như là một giải pháp để thay thế thuốc lá truyền thống, đặc biệt là giới trẻ. Bác sĩ nghĩ việc này có nên hay không?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến: Theo tôi thấy là không nên. Vì bản thân thuốc lá điện tử rất độc hại chứ không hề vô hại như lời người bán hàng nói. Đã có rất nhiều các nghiên cứu đã cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào, cho dù họ có đang (hay đã) hút thuốc lá hay không.

Để tìm hiểu rõ hơn về Thuốc lá điện tử, phóng viên đã gặp gỡ, trao đổi và phỏng vấn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến - Chuyên gia y tế bệnh viện Đại Học Y Hà Nội:

Phóng viên: Vậy trong thuốc lá điện tử thì thành phần nào của nó sẽ gây ảnh hưởng đến người sử dụng thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến:Thuốc lá điện tử thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi, thay vì đốt cháy lá thuốc lá, thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào. Chất chứa trong thuốc lá điện tử thường là hỗn hợp của nicotin, các chất tạo mùi và những phụ gia khác. Đây chính là hỗn hợp hóa chất độc hại khi đưa vào cơ thể dù bằng hình thức hít hay uống đều có thể gây nguy hiểm cho người.

Phóng viên: Vậy nếu người sử dụng thuốc lá điện tử để tiến hành đốt chất lỏng như nước hoặc tinh dầu để sử dụng thì có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến: Bản thân buồng đốt của thuốc lá điện tử sử dụng những sợi dây kim loại để đốt nóng, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ thì những sợi kim loại đó sau khí đốt nóng sẽ sản sinh ra 28 loại hoạt chất khác nhau trong đó có 16 loại có thể gây ung thư cho người. Vậy nên nếu dùng loại chất lỏng nào thì bản thân buồng đốt sẽ gây ảnh hưởng đến người sử dụng sau khi hít phải các khí đó.

Phóng viên: Bác sĩ có thể cho biết người hút thuốc lá điện tử có thể sẽ mắc phải những bệnh gì sau khi dùng thuốc lá điện tử không ạ?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến:Hút thuốc lá điện tử cũng có thể gây ra đau họng ở một số người hút. Propylene glycol có mặt trong các thiết bị có thể giải phóng axit lactic vào cơ thể, có thể gây ra đau nhức bắp thịt. Sử dụng thuốc lá điện tử cũng có thể dẫn đến chảy máu nướu răng. Những tác dụng phụ nhỏ hơn có thể bao gồm một cảm giác đau thắt xung quanh vai và cổ, nghẹt mũi và khô mắt. Một số người hút thuốc lá trở nên bồn chồn và có thể nhận thấy rằng bàn tay đang run rẩy. Và đặc biệt trong khói thuốc lá điện tử có đến hơn 7000 loại hóa chất, trong đó có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư.

hiem hoa khon luong tu thuoc la dien tu
Chuyên gia y tế, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

Phóng viên: Thường thì người sử dụng thuốc lá điện tử là để cai thuốc lá truyền thống vậy bác sĩ có lời khuyên nào cho họ nếu không sử dụng thuốc lá điện tử thay thế không?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến: Người nghiện thuốc lá thường có xu hướng thiếu nicotin trong máu nên gây cảm giác thèm. Nếu muốn cai thuốc lá hiệu quả thì nên đánh răng thường xuyên để nước bọt bớt bị điều tiết ra, sử dụng đồ ăn vặt thay thế thuốc lá như socola hoặc cacao. Sữa và nước cam là 2 thứ giúp cho cơ thể bớt đi phản ứng buồn ngủ do thiếu nicotin. Quan trọng là những người nghiện thuốc nên đi đến bệnh viện để có thể nhận được sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên nghành. Và theo tôi thì cả thuốc lá truyền thống lẫn thuốc lá điện tử đều khiến cho người sử dụng có nguy cơ mắc những căn bệnh nan y hoặc ung thư.

Vâng xin cảm ơn bác sĩ Chiến, chúc bác sĩ một ngày làm việc hiệu quả và tốt lành!

hiem hoa khon luong tu thuoc la dien tu
Cả hai loại hình thuốc lá đều gây cho người sử dụng những căn bệnh nguy hiểm

Như vậy là việc sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế cho thuốc lá truyền thống không thực sự là lý tưởng. Thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều mang lại cho cơ thể bạn những mối nguy hiểm nhất định, hãy thận trọng khi sử dụng chúng. Đừng để khi sức khỏe lên tiếng mới bắt đầu chữa bệnh, hãy sống lành mạnh để cơ thể luôn khỏe.

Minh Chi

  • Xin chờ trong giây lát...