Hậu quả đằng sau các cuộc nhậu của đấng mày râu

Cập nhật: 13:17 | 07/09/2019
Mỗi chiều, khi tan tầm là giờ cao điểm của những quán bia. Hầu hết các quán bia trên khắp tuyến phố Hà Nội nhộn nhịp khách vào ra. Khách hàng chủ yếu là các đáng nam nhi. Họ đến với quán bia với muôn ngàn lý do như bạn bè lâu ngày gặp nhau, khao lên lương, lên chức, khao có người yêu mới…, thậm chí cả chuyện nhờ vả, chuyện làm ăn.  Đi ăn nhậu quả vui vẻ và tiện ích nhưng cũng có không ít những hệ luỵ từ bia mà ra.  

Quan sát trên các tuyến phố Hà Nội chúng tôi thấy quán bia có mặt trên khắp các phố chính, toạ lạc ở những vị trí rất đắc địa. Chỉ riêng trên phố Tăng Bạt Hổ cũng có tới dăm bảy quán bia lớn, tên tuổi như Hải Xổm, Lan Chín, chưa kể nhan nhản những quán bia cỏ khiêm tốn trong những quán bình dân. Những quán bia sang trọng, tên tuổi thường dành cho giới thượng lưu, công chức, còn quán bình dân thì dành cho khách bình dân. Một chủ quán bia bình dân tuyên bố: “Không sợ ế, chỉ sợ không có bia”. Trung bình, mỗi người vào quán chỉ uống một cốc thôi, thì hàng ngày Hà Nội cũng phải cung cấp cho thực khách hàng ngàn lít bia. Theo đó, hàng núi tiền được rút ra để mua cái cảm giác sảng khoái mát mẻ từ những cốc bia sánh vàng sủi bọt ấy.

hau qua dang sau cac cuoc nhau cua dang may rau

Không thể phủ nhận tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hoá của bia nếu uống với dung lượng vừa phải. Thế nhưng, có mấy ai vào quán bia chỉ để uống một cốc? Giữa cái ồn ào, thoải mái từ không khí quán nhậu, sự kích động của bạn bè thì việc uống một cốc bia là điều không tưởng đối với những ai đã từng đặt chân vào quán bia. Và thế là, thời gian đáng lẽ họ dành cho gia đình, cho thể thao cho thư giãn được đổi thành… bia. Ho có thể ngồi uống lai rai, chuyện trò với nhau hàng mấy tiếng đồng hồ mà không biết chán.

Chồng chị Nguyễn Hồng H (Long Biên) than phiền rằng, ngày nào chồng chị đi làm về cũng đi uống bia đến 8, 9 h tối mới về tới nhà, mặc chị một mình vừa đón con, vừa lo chợ búa, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa… Mỗi lần chị kêu ca anh ấy thường bảo: “Em đừng cấm anh đi uống bia, hết giờ mà bắt anh về nhà ngay chẳng khác nào đi tù. Đàn ông bọn anh đi uống bia còn ngoan đấy, chứ nhiều anh không đi nhậu mà đi với gái thì vợ có mà khóc hết nước mắt…” Bây giờ uống bia là sở thích, là “bệnh” của đàn ông, vì vậy mà tìm được ông chồng không bia, rượu quả thật khó!.

Những người đã từng ngồi nhậu thì chuyện cho chó “ăn chè” dường như là chuyện vặt. Có những ông chồng khi tây tây thích nói nhiều và hành hạ vợ. Họ lải nhải đủ thứ, những bức xúc từ cơ quan đến cách cư xử của vợ, chuyện bức xúc với bạn bè được dịp trút ra. Có nhiều người còn dành cho vợ những lời lẽ không mấy lịch sự, gặp bà vợ nóng tính, đối chấp ngay lại với chồng thì chỉ có ăn “đòn”.

Việt Nam có số người chết vì tai nạn giao thông đứng thứ 3 trên thế giới, trong đó nguyên nhân nhiều nhất là do uống rượu, bia không làm chủ được tốc độ. Đã có bao người vợ mất chồng, bao đứa trẻ thành mồ côi vì cha chúng quá chén. Nhiều ông sau khi kết thúc cuộc nhậu còn rủ nhau đi hát cho xả hơi bia, hát cho nhẹ bụng. Và biết đâu, tại những quán Karoke có biết bao em tay vịn. Chuyện từ hát có tay vịn đến… những chuyện khác nữa chỉ còn là ranh giới quá mong manh. Không ít ông bị nhiễm HIV/AISD, rồi lây sang cho vợ, con chỉ vì những lần… đi xả hơi bia ấy. Có những trường hợp rất đau lòng là chồng nhiễm HIV lây cho vợ, vợ đẻ hai đứa con ra cũng đều bị nhiễm HIV, anh chồng ân hận thì đã quá muộn!

Ai cũng biết nếu uống quá nhiều bia rượu sẽ không tốt, hậu quả của nó là tai nạn, bệnh tật, ung thư gan… nhưng chẳng ai muốn từ bỏ hay kìm hãm sở thích, sự sung sướng ấy lại cả!.

Đài Thanh