Hậu Giang công nhận làng trồng trầu ở Vị Thủy đạt chuẩn làng nghề truyền thống

Cập nhật: 16:31 | 16/03/2020
Ngày 16/3, tại ấp 5, xã Vị Thủy (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã diễn ra buổi công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang công nhận làng trồng trầu ở Vị Thủy đạt chuẩn làng nghề truyền thống của tỉnh.
hau giang cong nhan lang trong trau o vi thuy dat chuan lang nghe truyen thong
Ảnh minh họa

Tại buổi công bố quyết định, ông Đặng Ngọc Giao - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, nghề trồng trầu ở Vị Thủy được công nhận đạt chuẩn nghề truyền thống sẽ góp phần nâng cao việc tổ chức sản xuất cũng như cuộc sống người dân gắn bó với cây trầu tại địa phương. Đây là cơ sở bước đầu để làng trầu phát triển thành điểm du lịch nông nghiệp thu hút du khách, từ đó góp phần giữ gìn làng trầu đã tồn tại hàng chục năm qua.

Ông Nguyễn Văn Nu, người đã trồng trầu từ năm 1968 tại ấp 5, xã Vị Thủy cho biết: So với các cây trồng khác, cây trầu tại địa phương đã tồn tại lâu đời và đang phát triển thuận lợi hơn. Cây trầu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, đồng thời việc chăm sóc, thu hoạch và thu nhập từ cây trầu đã giúp người dân nơi đây “sống được” so với nhiều cây trồng khác.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nu, khi được công nhận làng nghề truyền thống của tỉnh, những người trồng trầu như ông sẽ tham gia hợp tác xã sản xuất trầu để liên kết sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho cây trồng này. Cùng với đó, việc được công nhận làng nghề truyền thống, những người trồng trầu mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hơn trong đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi cũng như có hỗ trợ vốn sản xuất vườn trầu để trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan.

Làng trầu tại huyện Vị Thủy được đánh giá là nơi có diện tích trồng trầu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Người trồng trầu ở đây có thu nhập cao hơn trồng lúa nhiều lần. Hơn nữa, trầu là nét đẹp văn hóa của huyện nên địa phương đang giữ gìn và phát triển gắn với tham quan du lịch để nâng cao hiệu quả của làng trầu truyền thống lâu đời này.

Hiện nay, toàn huyện Vị Thủy có gần 40 ha trầu, trong đó xã Vị Thủy tập trung gần 200 vườn trầu, với diện tích khoảng 32 ha. Những năm gần đây, đầu ra và giá trầu ổn định nên cuộc sống của người trồng trầu được cải thiện, trừ các khoản chi phí, thu nhập từ cây trầu cao gấp 3-4 lần cây lúa.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...