Hành trình chinh phục lương “khủng” trên đất Mỹ của cựu nữ sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Cập nhật: 09:03 | 19/06/2019
Cô nữ sinh nhỏ nhắn Nguyễn Nhật Minh đã  nộp hồ sơ và được Trường Đại học Vanderbilt trao học bổng trên 5 tỉ đồng. Không những thế, Minh còn và mời nhập học sớm (ED) cho khoá học 2016-2020 với số lượng học sinh nộp hồ sơ vô cùng cạnh tranh. Mới đây nhất, Minh vừa bắt đầu làm việc tại tập đoàn Tài chính Nomura Holdings có trụ sở ở phố Wall, TP. New York (Mỹ).
hanh trinh chinh phuc luong khung tren dat my cua cuu nu sinh truong thpt chuyen ha noi amsterdam
Cựu nữ sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam Nguyễn Nhật Minh đang đoạt được rất nhiều thành tích đáng nể trên đất Mỹ.

Không tự bằng lòng và dừng lại với chuỗi thành tích xuất sắc trong những năm Trung học phổ thông, quyết chí biến khát vọng được học tập trong môi trường quốc tế thành hiện thực, Nguyễn Nhật Minh hiện đang là sinh viên năm thứ 3, cùng lúc học hai chuyên ngành: Toán ứng dụng kinh tế và Phát triển con người tại trường Đại học Vanderbilt.

Với giá trị học bổng trên 5 tỷ đồng được trao từ Đại học Vanderbilt - top 14 trong “nấc thang danh tiếng” của các trường đại học trên nước Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2018- 2019 đã đưa Nguyễn Nhật Minh trở thành giấc mơ của hàng vạn ‘thợ săn học bổng” trên đất Việt.

Đáp lại thắc mắc liệu có quá vất vả khi cùng lúc học hai chuyên ngành thuộc diện “khó nhằn” tại Đại học Vanderbilt, Nhật Minh tự tin bộc bạch, chính sự kết hợp giữa quá trình học toán trong những năm THCS và các môn học xã hội ở những năm THPT đã giúp Minh đủ tự tin và quyết định học kết hợp các chuyên ngành khác nhau ở đại học.

hanh trinh chinh phuc luong khung tren dat my cua cuu nu sinh truong thpt chuyen ha noi amsterdam
Nguyễn Nhật Minh (thứ 3 từ trái sang) tham gia sự kiện cùng các thành viên tổ chức AKPsi, Vanderbilt vào tháng 4/2018.

Nguyễn Nhật Minh khởi đầu THCS tại lớp chuyên Toán Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội). Xuyên suốt 4 năm THCS, Minh liên tiếp tham gia các kì thi toán cấp quận, cấp Thành phố. Chuỗi thành tích mà cô học trò bé nhỏ này có được chắc sẽ khiến rất nhiều người phải nể phục: đạt Giải Nhì cấp quận năm lớp 6, lớp 7; lớp 8 Minh đoạt Giải Ba trong kì thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng do Hội Toán học Hà nội tổ chức; Giải Nhì kỳ thi giải Toán qua mạng Internet Thành phố...

Cô bé giỏi toán Nguyễn Nhật Minh tiếp tục khởi đầu thời kỳ THPT bằng thành tích cũng rất đáng nể. Minh xuất sắc đỗ cả chuyên Toán và chuyên Anh nhưng lớp chuyên Anh 1 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là lựa chọn của Minh. Tại đây, Minh tham gia nhiều cuộc thi tiếng Anh cấp thành phố và cấp quốc gia: Đoạt Giải Nhì học sinh giỏi Thành phố môn tiếng Anh hai năm liên tục (lớp 11, lớp 12); Giải Khuyến khích môn tiếng Anh Quốc gia lớp 12 và cô nữ sinh này còn gây ấn tượng bằng số điểm IELTS 8.5 ngay từ đầu học kỳ I lớp 11.

Trải qua năm học lớp 11 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, với thành tích học tập đáng nể và có nhiều hoạt động vì cộng đồng, Minh được chọn bởi Chính phủ Việt Nam để tham gia các chương trình lãnh đạo quốc tế như Chương trình lãnh đạo dành cho Giới Trẻ ở Okinawa Nhật Bản (tháng 8/2015); Chương trình mô phỏng Liên Hợp quốc của Đại học Yale - NUS tại Singapore (tháng 11/2015); Chương trình lãnh đạo về Bảo vệ môi trường do chính phủ Singapore tổ chức (tháng 3/2016).

Không chỉ thế, Nguyễn Nhật Minh còn là sáng lập viên của nhiều dự án về giáo dục, môi trường như ArtCycle, Vui cùng thư viện, The BimBim Project... cũng như gây quỹ từ thiện và giúp đỡ trẻ em nghèo, nạn nhân của thảm họa động đất ở Nepal.

Là sinh viên Đại học Vanderbilt, cùng lúc theo đuổi hai chuyên ngành khó, việc học tập ở trường gặp rất nhiều áp lực thế nhưng Minh khẳng định luôn biết cân bằng giữa việc học tập và đời sống xã hội. “Áp lực của việc học tập ở trường Đại học không phải ở các giáo sư mà ở sinh viên cùng trang lứa vì tất cả các bạn đã là sinh viên Đại học Vanderbilt đều rất xuất sắc, với tỉ lệ người bản địa chiếm đa số nên phải biết cân bằng để biến áp lực thành động lực”- Minh cười cho biết.

Kết quả điểm số Minh đạt được rất ấn tượng, trung bình môn cho cả 3 năm học luôn được duy trì ở mức 3.9/4.0. Theo đó, Minh được chọn vào chương trình học bổng danh dự cho Peabody College trực thuộc Đại học Vanderbilt và lọt vào danh sách Học sinh danh dự của trường ở mọi kì học.

Không những luôn thuộc top đầu về điểm số tại trường, cô nàng có ánh mắt biết nói này còn được chọn vào hội sinh viên kinh doanh Alpha Kappa Psi Business Fraternity với tỉ lệ được chấp nhận dưới 10%, tập hợp những sinh viên xuất sắc nhất trường với niềm yêu thích kinh doanh. Trong suốt quá trình học tập, Minh được chọn vào các chương trình cạnh tranh dành cho phụ nữ tiềm năng trong ngành tài chính của các công ty lớn như Goldman Sachs, J.P.Morgan, Bank of America, PIMCO, DOW Chemical với tỉ lệ được chấp nhận chỉ dưới 5%.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Minh trở thành thực tập sinh đầu tiên là sinh viên quốc tế tại văn phòng chính phủ ở bang Tennessee, Mỹ với cơ hội làm việc với thống đốc bang và các phòng ban liên quan. Xuyên suốt quá trình thực tập, Minh hoàn thành dự án giải quyết vấn đề thất thoát nước ở khắp 93 địa hạt quanh bang với kết quả cuối cùng là một bài thuyết trình kéo dài hơn 2 tiếng cho Thống đốc bang Bill Lee để vận động và đưa vấn đề vào chính sách Thống đốc cân nhắc.

hanh trinh chinh phuc luong khung tren dat my cua cuu nu sinh truong thpt chuyen ha noi amsterdam
Nữ sinh viên người Việt giỏi giang “tiếng tăm” tại Đại học Vanderbilt Nguyễn Nhật Minh chụp ảnh cùng Thống đốc bang Bill Lee trong một sự kiện vào tháng 3/2019.

Cùng đó, Minh được tham gia vào quá trình tuyển chọn cố vấn viên cho Trưởng Phòng phụ trách Đầu tư và Gọi vốn nước ngoài cho toàn bang. Giám đốc chịu trách nhiệm thực tập rất hài lòng với quá trình làm việc và đưa ra cho Minh lời mời quay trở lại làm việc.

Từ đầu tháng 6 năm nay, Minh bắt đầu công việc về mảng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ), với lương khởi điểm $85,000/năm (khoảng 2 tỉ đồng).

Kể về quá trình tuyển dụng đã trải qua, Minh bật mí: “Quá trình tuyển chọn vô cùng gắt gao khi em phải tham gia tuyển dụng cùng sinh viên Mỹ bản địa, trải qua nhiều vòng phỏng vấn của chuyên gia hàng đầu về Tài chính, chủ tịch Tập đoàn với hàng ngàn hồ sơ từ rất nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và số lượng được chọn chỉ 30 người”.

“Dù có một công việc khởi đầu tương đối tốt, nhưng tất cả còn ở phía trước, cùng với công việc, em vẫn phải cố gắng hoàn thành thật xuất sắc năm học cuối cùng đầy khó khăn của trường đại học cũng như trang bị cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng cho cuộc sống”- Minh khiêm tốn chia sẻ.

Phương Ngân

  • Xin chờ trong giây lát...