Quảng Trị

Hàng vạn người đi lễ hội chợ đình Bích La cầu may đầu năm

Cập nhật: 17:16 | 26/01/2020
Vào rạng sáng mồng 3 tết hàng năm có đến hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đổ về làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị để đi Lễ hội chợ đình Bích La cầu may.
hang van nguoi di le hoi cho dinh bich la cau may dau nam
Hàng chục ngàn người trong và ngoài tỉnh về dự Lễ hội chợ đình Bích La cầu may hàng năm. Ảnh Lâm Quang Huy

Theo đó, cứ vào rạng sáng mồng 3 tết nguyên đán hàng năm có đến hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh về dự Lễ hội chợ đình Bích La ở làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị để mua sản vật tượng trưng cho tài, lộc, phúc đức đầu năm chủ yếu hàng nông sản địa phương như: trầu, cau, chè xanh, các loại rau, củ, quả và đồ chơi dân gian….hầu hết do người dân địa phương ở phục vụ.

Điểm độc đáo nhất của lễ hội đó là lễ cầu thần Kim Quy, được diễn ra vào rạng sáng mùng 3 Tết hàng năm tại ở hồ nước trước đình làng Bích La với tâm niệm cầu cho quốc thái dân an, cầu sức khỏe, làm ăn thuận lới, với sự thành kính của ban tổ chức, người dân nơi này và những người tham dự.

hang van nguoi di le hoi cho dinh bich la cau may dau nam
Hồ nước trước đình Bích La nơi diễn ra lễ cầu thần Kim Quy. Ảnh Lâm Quang Huy

Tương truyền ở hồ nước trước đình làng có một con rùa vàng sinh sống, như báu vật. Hằng năm, cứ vào sáng mồng 3 Tết rùa nổi lên trên mặt hồ chào đón mọi người đến dự lễ hội. Nhân dân của làng tin rằng, năm nào rùa vàng xuất hiện là điềm báo tốt lành cho một năm mùa màng bội thu.

Theo các tài liệu được ghi chép, làng Bích La Đông được hình thành vào năm 1527, do Phó tướng Lê Mậu Doãn nhận lệnh triều Hậu Lê vào xứ Thuận Hóa khẩn hoang lập nên và lễ hội này cũng bắt đầu từ thời gian đó.

Với không gian và nhiều ý nghĩa thiêng liêng lễ hội chợ đình Bích La là một lễ hội văn hóa độc đáo, là điểm du xuân thu hút hàng chục ngàn người tham dự mỗi năm.

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...