Hàng trăm người mắc bệnh phổi vì thuốc lá điện tử

Cập nhật: 12:15 | 11/09/2019
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa phát khuyến cáo người dân nên từ bỏ thuốc lá điện tử càng sớm càng tốt.
hang tram nguoi mac benh phoi vi thuoc la dien tu
Thuốc lá điện tử có thể gây ung thư và nhiêu bệnh phổi

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận người thứ 5 tử vong và khoảng 450 trường hợp phải nhập viện vì mắc các bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc lá kiểu mới.

Các trường hợp tử vong đều được xác định bị "tổn thương phổi nghiêm trọng" liên quan đến thuốc lá điện tử. Dù chưa rõ những người đã tử vong sử dụng loại thuốc lá điện tử gì nhưng tình trạng đáng báo động này cũng buộc CDC mở rộng điều tra về thuốc lá điện tử nói chung.

Trước đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA phát hiện ra thành phần hóa chất mới chứa vitamin E trong hầu hết các mẫu thử nghiệm, có thể làm hỏng các phế nang chứa đầy không khí trong phổi. Triệu chứng bao gồm khó thở, đau ngực, ho, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu chảy, sốt và sụt cân. Các bệnh nhân đều phải thở bằng máy, nặng hơn thì rơi vào hôn mê và tệ nhất là tử vong.

Gần đây nhất, Michigan đã trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ cấm bán các sản phẩm tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử. Các nhà sản xuất cũng bị cấm không tiếp thị sai lệch về các sản phẩm thuốc lá điện tử khiến người dùng tin rằng những sản phẩm này an toàn so với thuốc lá truyền thống.

Bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan, Mỹ, nói: "Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mà chúng ta đang phải đối mặt. Đã xuất hiện các bệnh về đường hô hấp chưa thể lý giải được. Đó là lí do Michigan cấm các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử".

Trước đó, San Francisco đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cấm bán và sản xuất thuốc lá điện tử, trong khi nhiều bang đã đưa ra hạn chế về độ tuổi được phép mua sản phẩm này.

Theo vtv24

  • Xin chờ trong giây lát...