Hàng chục triệu người Việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

Cập nhật: 06:08 | 14/05/2020
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người mang gien bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh), trong đó có hơn 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị suốt đời. Loại bệnh này mỗi năm khiến cả nước tiêu tốn hàng nghìn tỷ đểchữa trị.

Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh di truyền, gây thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người bệnh mức độ nặng nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng như: biến dạng xương mặt, xương giòn, suy tuyến nội tiết, dậy thì muộn hoặc không dậy thì; suy gan, xơ gan, suy tim, thậm chí nguy cơ tử vong.

Một bệnh nhân thalassemia nặng trong 21 năm đầu cần truyền khoảng 470.000 đơn vị máu để duy trì sự sống. Mỗi năm, cả nước cần 2.000 tỉ đồng cho tất cả bệnh nhân thalassemia có thể được điều trị tối thiểu, và cần khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn để truyền máu cho người bệnh.

hang chuc trieu nguoi viet mang gen benh tan mau bam sinh
Khoảng 20.000 người Việt mắc bệnh tan máu cần được truyền máu và thải sắt mỗi năm

Người bệnh cần phải định kỳ được truyền máu, thải sắt và điều trị biến chứng. Thalassemia khiến người bệnh suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng nhiều đến hình thức, vóc dáng. Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã ứng dụng kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán, sàng lọc người mang gien bệnh thalassemia, tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn trước sinh, sàng lọc trước sinh giúp các cặp vợ chồng sinh con khỏe mạnh, không mang gien bệnh.

Hưởng ứng Ngày thalassemia thế giới (8.5), Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã tổ chức chương trình Thalassemia Day chủ đề “Vẻ đẹp từ trái tim”, với các hoạt động: trang điểm, chụp hình lưu giữ khoảnh khắc đẹp cho người bệnh; trao quà cho những người bệnh có nghị lực trong cuộc sống, học tập...

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...