Hàng chục khách hàng tố công ty Hoàng Kim Land lừa đảo tại dự án “ma” (Bài 2)

Cập nhật: 21:45 | 09/05/2019
Từ một dự án đất nền chưa đầy đủ pháp lý, công ty TNHH Tư Vấn đầu tư BĐS Hoàng Kim Land (gọi tắt công ty Hoàng Kim Land) đã tiến hành phân lô, rao bán và nhận tiền đặt cọc của hàng chục khách hàng với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.  
hang chuc khach hang to cong ty hoang kim land lua dao tai du an ma bai 2
Ngày 8/5, hàng chục khách hàng đã đem băng rôn đến trụ sở công ty Hoàng Kim Land để tố cáo công ty này lừa đảo tại dự án "ma" ở đường số 7, P.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân)

Điều đáng nói, khi nhận tiền đặt cọc dưới hình thức “hợp đồng góp vốn, công ty này cam kết sẽ tiến hành cấp hồng. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm chờ đời, ngược xuôi tìm đến công ty và cơ quan chức năng, hàng chục khách này đang lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Kỳ II. Công ty Hoàng Kim Land chưa mua quỹ đất vẫn tự ý phân lô, rao bán.

Dù chưa thanh toán đầy đủ tiền cho chủ đất, chưa có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất, nhưng công ty Hoàng Kim Land đã tự ý phân lô, rao bán và nhận tiền đặt cọc, mua bán cho hàng chục khách hàng.

Đất chưa chính chủ đã tự ý vẽ bản đồ, phân lô bán đất nền cho khách.

Theo những khách hàng ở đây cho biết, năm 2016 diện tích đất tại đường số 7, P.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân) được công ty Hoàng Kim Land mua lại từ 3 chủ đất là ông Nguyễn Văn Phú Em (ngụ tại P.Bình Hưng Hòa B, Q.Tân Phú) và 2 người khác là bà Trần Thị Dạng và Hồ Hải Sơn.

Trong đó, mảnh đất của ông Em có giá trị 46 tỷ đồng, nhưng công ty Hoàng Kim Land mới đặt cọc được 1 tỷ đồng. Hợp đồng đặt cọc này có giá trị 1 năm, nếu phía công ty Hoàng Kim không chồng đủ số tỷ là 46 tỷ đồng, thì chủ đất có quyền thu hồi.

Sau đó diện tích đất nói trên, công ty Hoàng Kim Land đã tự ý san lấp mặt bằng, vẽ bản đồ, phân lô và rao bán. Khi những hàng này đển hỏi mua, công ty Hoàng Kim Land đã xuất trình một số vi bằng, giấy chứng quyền sử dụng đất, giấy hợp đồng đặt cọc giữa công ty này với ông Nuyễn Văn Phú Em để tạo lòng tin.

Khi khách hàng đồng ý mua đất, công ty Hoàng Kim Land tự soạn một văn bản có tên gọi “Hợp đồng góp vốn với dòng chữ “giữ chỗ hứa mua nền đất”. Trong hợp đồng này, công ty Hoàng Kim Land đã vẽ ra bản đồ với hàng trăm lô đất nên có diện tích trung bình 90m2, có giá trị trên 1,4 tỷ đồng, đi kèm hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nộ bộ rộng 6 m trải bê tông, hệ thống cấp thoát nước, điện….

Trong bản hợp đồng góp vốn cũng nêu rõ, kể từ 6 – 9 tháng, khi khách hàng góp 50 % giá tổng giá trị lô đất thì công ty Hoàng Kim Land sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Tuy nhiên, từ 2017 đến nay, hàng chục khách hàng tỏa hỏa khi biết đây dự án “ma”, công ty Hoàng Kim Land không có quỹ đất tại dự án cũng như lô đất trên đã được 3 chủ trên thu hồi lại vì vỡ hợp đồng đặt cọc trước đó.

Ông Uyên – một trong những khách bỏ ra với số tiền “khủng” là 13 tỷ đồng để đặt cọc cho 3 căn nhà và 7 lô đất tại dự án “ma” này cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đến công ty gặp bà Hiền để đòi lại tiền cọc nhưng không được. Nhiều lần chúng tôi đến thì được thông báo bà Hiền đi họp gấp rồi cho nhân viên ra tiếp. Những nhân viên này thì chúng tôi không biết là ai, họ cũng không đại diện của công ty nên chẳng giải quyết được vấn đề gì cả”.

hang chuc khach hang to cong ty hoang kim land lua dao tai du an ma bai 2
Dù chưa đủ pháp lý, nhưng tại mảnh đất này công ty Hoàng Kim Land đã tự ý san lấp mặt bằng, vẽ dự án, phân lô và bán cho nhiều người và một lô đất nền bán cho nhiều người

“Giờ chúng tôi chỉ biết cầu cứu đến cơ quan chức năng, cơ quan báo đài để đòi lại số tiền mà chúng tôi đã đóng cho công ty Hoàng Kim land và đưa công ty này ra phát luật về tội lừa đảo”, một số người khách này bày tỏ.

Ngày 8/5, khoảng 50 khách hàng mua đất nền tại các dự án này đến lên Công ty Hoàng Kim Land (Quận 7) để đòi tiền. Bà Trần Thị Hạnh – Giám đốc Hoàng Kim Land cho biết, bà Hạnh là người đại diện cho công ty Hoàng Kim Land nhưng chỉ có công việc đến đây ghi nhận các ý kiến của khách hàng và sẽ về trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị là Bà Trần Thị Mỹ Hiền.

Bà Hạnh cũng hứa sẽ hẹn vào ngày 17/5 tới, Bà Hiền sẽ trực tiếp tiếp xúc và có phương án giải quyết cụ thể cho từng khách hàng mua nhà và đất nền tại dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải thông tin phản ánh khách quan ,chân thực của vụ việc.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...