Hàng chục khách hàng tố công ty Hoàng Kim Land lừa đảo tại dự án “ma”?

Cập nhật: 12:37 | 06/05/2019
Từ một dự án đất nền chưa đầy đủ pháp lý, công ty TNHH Tư Vấn đầu tư BĐS Hoàng Kim Land (gọi tắt công ty Hoàng Kim Land) đã tiến hành phân lô, rao bán và nhận tiền đặt cọc của hàng chục khách hàng với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng.
hang chuc khach hang to cong ty hoang kim land lua dao tai du an ma
Hàng chục khách hàng tố công ty Hoàng Kim Land chiếm đoạt tài sản tại dự án KDC Đường số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Điều đáng nói, khi nhận tiền đặt cọc dưới hình thức "hợp đồng góp vốn", công ty này cam kết sẽ tiến hành cấp sổ hồng trong thời gian 6 - 9 tháng. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm chờ đời, ngược xuôi tìm đến công ty và cơ quan chức năng, hàng chục khách này đang lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Kỳ I: Hàng chục khách hàng tố công ty Hoàng Kim Land chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng từ dự án “ma”.

Hơn 35 khách hàng đã viết đơn tố cáo công ty Hoàng Kim Land chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tại 1 dự án đất nền khi chưa đủ pháp lý nhưng đã tiến hành phân lô, rao bán.

Công ty Hoàng Kim land nhận hơn 60 tỷ đồng của khách hàng từ dự án “ma”.

Theo đơn cầu cứu của hơn 35 khách hàng gửi đến Báo điện tử Tầm Nhìn: “Năm 2017, những khách hàng này đã đến Công ty TNHH Hoàng Gia do bà Trần Thị Mỹ Hiền làm giám đốc (bà Mỹ Hiền điều hành toàn bộ hoạt động), trụ sở công ty tại R4-83, Hưng Gia 1, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM, để ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền phân lô tại dự án KDC Vĩnh Lộc (hay còn gọi dự án KDC Đường số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân). Trong hợp đồng phía công ty có cam kết sau 9 tháng sẽ giao sổ hồng”.

Tuy nhiên đến thời hạn công ty này vẫn không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Không những thế, bà Trần Thị Mỹ Hiền còn thành lập thêm công ty TNHH Tư Vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land (có địa chỉ tại đường 28 – 30, đường D1, KP5, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM) do bà Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc để tiến hành vẽ phân lô lại dự và đem bán cho nhiều khách hàng”, đơn cầu cứu nêu rõ.

Theo những khách hàng cho biết, dự án đất nền mà bà Hiền bán cho khách hàng là chưa thuộc sở hữu của công ty Hoàng Kim Land. “Năm 2016, lô đất nền này bà Hiền mới đặt cọc mua đất của ba người là ông Nguyễn Văn Phú Em (ngụ tại Phường Bình Hưng Hòa B, quân Tân Phú) và 2 người khác là bà Trần Thị Dạng và Hồ Hải Sơn. Tuy nhiên, hết thời gian đặt cọc, bà Hiền vẫn không thanh toán với các chủ đất nên các chủ đất đã lấy lại lô đất này”.

Điều đáng nói, dù chưa thanh toán tiền đầy đủ cho chủ đất và chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý để thực hiện triển khai dự án đất nền nhưng công ty Hoàng Kim Land đã tự bản đồ, tiến hành phân lô, rao bán và nhận tiền đặt cọc hơn 35 khách hàng với số tiền lên tới hơn 60 tỷ đồng.

Tự ý phân lô, một lô đất nền bán cho nhiều người

hang chuc khach hang to cong ty hoang kim land lua dao tai du an ma
Khách hàng căng băng rôn yêu công ty Hoàng Kim Land trả lại số tiền đã đóng theo hợp đồng góp vốn tại dự án này

Sau hơn 2 năm gửi đơn cầu cứu, tố cáo công ty Hoàng Kim Land lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Những khách hàng này còn vỡ lẽ khi nhiều lô đất mà họ đã đặt cọc được công ty Hoàng Kim Land được bán cho nhiều người. Thậm chí 1 lô đất nền có đến 2,3 người đã xuống tiền đặt cọc.

Đơn cử như ông Nguyễn Hải Uyên (ngụ tại Q.Tân Phú), người đã rủ thêm 2 người thân trong gia đình đặt cọc 7 lô đất và 3 căn nhà tại dự án “ma” này và đã đưa cho công ty Hoàng Kim land 13 tỷ đồng với hình thức “hợp đồng góp vốn”.

Ông Uyên cho biết: “Tôi mua 3 căn nhà (số 1, số 2, số 3) và đã trả tiền cho bà Hiền nhưng không được ở trong nhà mà còn bị bà Hiền đuổi ra ngoài. Khi đó tôi tìm hiểu thì mới biết 3 căn nhà trên đã đã được ông Hồ Hải Sơn thế chấp ngân hàng và còn có 2 người nữa cùng mua 3 căn nhà này. Còn 7 lô đất tôi đã đặt cọc thì 4 lô đất trùng lắp với 4 người khác, còn 3 lô đất khác hiện không có trên thực tế”.

Tương tự, ông Trần Văn Đông (quận Tân Phú) cho biết sau khi tìm hiểu và thấy vị trí đẹp đồng ý mua lô đất có số 64 và đã 2 lần chồng tiền cho đồng cho công ty Hoàng Kim land là 1,3 tỷ đồng. “Sau nhiều tháng chờ đợi phía công ty Hoàng Kim land giao sổ hồng thì tôi tá hỏa phát hiện ra số lô đất 64 của tôi đã mua trùng với 4 người khác. Tôi thấy hoang mang và rủ 4 người này đến công ty Hoàng Land để làm rõ thì bà Hiền đi vắng hoặc cho người khác tiếp”.

Điều đáng nói ở đây, tại dự án “ma” này công ty Hoàng Kim land đã tự vẽ nhiều bản đồ phân lô khác nhau, thay đổi mã số, bán chồng chéo số lô, số thửa rồi bán cho nhiều người.

Trong 35 khách hàng, người nhiều nhất đã đưa cho công ty Hoàng Kim với tiền là 13 tỷ đồng, người ít nhất 700 triệu đồng. Để có được những số tiền này nhiều người đã vay mượn người thân, thế chấp tài sản ngân hàng để mong có miếng đất, xây dựng ngôi nhà để ổn định cuộc sống.

Nhưng khi bị “mắc bẫy” tại dự án ma, suốt thời gian qua, nhiều người đã bỏ cả công việc đi gõ cửa cơ quan chức năng, đòi lại tìm số tiền từ công ty Hoàng Kim Land.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải thông tin phản ánh khách quan ,chân thực của vụ việc .

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...