Hải quan Hà Nội kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Cập nhật: 14:25 | 22/10/2019
Trong không khí chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), Công đoàn Cục Hải quan thành phố Hà Nội tổ chức buổi Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ Hải quan Thủ đô, đồng thời, khuyến khích, động viên chị em phụ nữ phát huy hết khả năng lao động và sức sáng tạo trong công tác.  

Đến dự buổi lễ có đồng chí Dương Phú Đông Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo đại diện cho các Phòng, Ban , Chi cục và các nữ cán bộ, công chức tiêu biểu của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

hai quan ha noi ky niem 89 nam ngay thanh lap hoi lien hiep phu nu viet nam
Đồng chí Dương Phú Đông, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội phát biểu ý kiến và chỉ đạo tại Hội nghị

Tại buổi lễ, các nữ cán bộ, công chức thuộc Cục Hải quan đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập và phát triển, người lao động nữ của Hải quan Thủ đô đã, đang và tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong mọi lĩnh vực công tác. Khi mang trên mình bộ trang phục của ngành, phụ nữ Hải quan không những duyên dáng, hiện đại, năng động mà còn là đội ngũ nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà trong các lĩnh vực đó đòi hỏi sự quyết đoán, mạnh mẽ, vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là một đơn vị hải quan liên tỉnh, thành phố Cục Hải quan TP. Hà Nội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn trải dài và rộng 5 tỉnh thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái với nhiều loại hình xuất nhập khẩu đa dạng như: hàng không, chuyển phát nhanh, đường biển, khu công nghiệp,..

hai quan ha noi ky niem 89 nam ngay thanh lap hoi lien hiep phu nu viet nam
Tập thể nữ công chức, người lao động Cục Hải quan TP. Hà Nội

Hiện nay, số lượng công chức, nhân viên nữ của Cục Hải quan TP. Hà Nội là 420 đồng chí, chiếm gần 50% số lượng công chức của toàn Cục.

Trong bối cảnh tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi, khối lượng công việc của Cục Hải quan TP. Hà Nội ngày càng tăng, trong khi vị trí công tác của công chức hải quan thường xuyên phải luân chuyển, nhiều vị trí phải làm việc thêm giờ, ngoài giờ, nhiều vị trí tại Chi cục Hải quan Nội Bài phải làm việc ca kíp 24/24.

Đối với chị em nữ, bên cạnh nhiệm vụ cơ quan, chị em còn có nhiều nhiệm vụ quan trọng tại gia đình với thiên chức của một người vợ, người mẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em đã không ngừng nỗ lực, không quản ngại khó khăn về hoàn cảnh gia đình, cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ được giao tại đơn vị.

hai quan ha noi ky niem 89 nam ngay thanh lap hoi lien hiep phu nu viet nam
Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh, Trưởng Ban nữ công Cục Hải quan TP. Hà Nội

Nhân dịp này, đại diện nữ công chức một số đơn vị đã chia sẻ những kinh nghiệm được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong công tác nữ công và công tác chuyên môn nghiệp vụ của chị em tại đơn vị mình. Đồng thời, nêu lên những khó khăn đối với công chức nữ trong công tác và đời sống để các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện, xem xét, giải quyết nhất là trong công tác cán bộ.

Trong đó, Chi cục Hải quan Yên Bái là đơn vị cách xa Cục Hải quan TP. Hà Nội nhất, với khoảng cách gần 200km. Phần lớn cán bộ, công chức làm việc tại Chi cục phải ở lại đơn vị từ đầu tuần đến cuối tuần mới về với gia đình. Số lượng nữ công chức Chi cục Hải quan Yên Bái tuy không nhiều, chỉ có 03 đồng chí nhưng cũng đã đóng góp một phần đáng khích lệ vào thành tích chung của đơn vị trong những năm qua về công tác chuyên môn nghiệp vụ cũng như công tác đoàn thể và xã hội. Tuy nhiên, bởi đơn vị xa nhà nên việc quán xuyến, chăm lo cho gia đình có những hạn chế nhất định.

Do vậy, Công đoàn và nữ công Chi cục Hải quan Yên Bái đề xuất với Đảng ủy, lãnh đạo Cục, Công đoàn Cục quan tâm, xem xét nguyện vọng của công chức nữ Chi cục Hải quan Yên Bái khi đến kỳ hạn luân chuyển đi và công chức nữ ở các đơn vị khác khi luân chuyển đến để công chức nữ được yên tâm công tác, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan giao cho, vừa có điều kiện để chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc để phấn đấu là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã ban tặng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

hai quan ha noi ky niem 89 nam ngay thanh lap hoi lien hiep phu nu viet nam

Đồng chí Bùi Việt Long, Ủy viên Ban tuyên giáo Công đoàn Cục, đại diện nữ công Chi cục Hải quan Yên Bái phát biểu ý kiến tham luận

Với Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài tỷ lệ công chức nữ chiếm 41% trong toàn thể cán bộ, công chức. Việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại đơn vị có nhiều thuận lợi như các đoàn viên công đoàn nữ rất tận tụy với công việc, chăm chỉ, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo trong công việc. Bên cạnh những thuận lợi nói trên việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên cũng vấp phải một số khó khăn như các công đoàn viên nữ tại đơn vị phần lớn đang trong độ tuổi sinh nở nên thường xuyên công chức nữ xin nghỉ để sinh con và chăm con ốm.

Để tạo điều kiện cho các nữ công chức đặc biệt là các công chức nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ thì sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của các đồng nghiệp nói chung và các cấp Lãnh đạo để tạo động lực để thúc đẩy sự cố gắng và nỗ lực của chị em nữ trong đơn vị vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành cùng lúc cả hai nhiệm vụ tại đơn vị cũng như trong gia đình.

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long so với các đơn vị khác trong Cục, đội ngũ công chức nữ của Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long có phần đông đảo gồm 28 đồng chí với tuổi đời trẻ trung, có trình độ, năng lực và kinh nghiệm. Điều này là động lực và là cơ sở vững chắc để Chi cục thực hiện tốt các phòng trào thi đua, triển khai công tác hiện đại hoá của ngành với chương trình thủ tục hải quan điện tử góp phần đưa Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long luôn là đơn vị trong tốp đầu các Chi cục đạt thành tích thu thuế vượt chỉ tiêu trong nhiều năm liên tục.

Còn đối với Chi cục Kiểm tra sau thông quan, đại diện cho nữ công đã chia sẻ về những khó khăn mà các đồng chí phải trải qua và đưa ra phương hướng khắc phục trong điều kiện chị em thường xuyên phải đi công tác xa. Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh ý kiến tham luận đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nữ công.

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan TP Hà Nội đồng chí Dương Phú Đông đã tặng hoa chúc mừng và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể nữ cán bộ, công chức, người lao động của Cục Hải quan TP Hà Nội đồng thời trao tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 42 cá nhân nữ công chức tiêu biểu trong phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc".

Trong lời phát biểu của mình đồng chí Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng ghi nhận những kết quả mà nữ công chức Cục Hải quan TP. Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua và lắng nghe... ý kiến phát biểu tham luận của đại diện các đơn vị và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của chị em để xem xét lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc bố trí, phân công công tác cho phù hợp với từng đồng chí nữ công chức cụ thể và để phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển cán bộ lãnh đạo nữ của Cục Hải quan TP. Hà Nội để các nữ công chức đồng hành cùng với anh em Cục Hải quan TP. Hà Nội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị Hải quan Thủ đô ngày càng lớn mạnh, phát triển./.

Ngô Quảng

  • Xin chờ trong giây lát...