Hai phụ nữ Pakistan bị sát hại trong cái gọi là giết người vì danh dự, sau khi một video bị rò rỉ lưu hành trên mạng

Cập nhật: 21:27 | 18/05/2020
Hai phụ nữ ở Pakistan đã bị sát hại trong cái gọi là "giết chết danh dự" sau khi video cho thấy họ hôn một người đàn ông lưu hành trên mạng.
hai phu nu pakistan bi sat hai trong cai goi la giet nguoi vi danh du sau khi mot video bi ro ri luu hanh tren mang

Theo cảnh sát Muhammad Nawaz Khan: Hai chị em họ, 22 và 24 tuổi, đã bị bắn và chôn vào ngày 14 tháng 5 tại một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Bắc Waziristan của Pakistan. Khan cho biết; cha của một trong những nạn nhân và anh trai của nạn nhân khác đã bị bắt hôm Chủ nhật(17/5) và họ thú nhận đã giết phụ nữ.

Video bị rò rỉ, trong đó phụ nữ xuất hiện đã một năm qua, nhưng nổi lên trên phương tiện truyền thông xã hội trong tháng này, làm dấy lên quyết định giết chết phụ nữ và gia đình. Khan nói: Đoạn phim cho thấy một người đàn ông trẻ hôn 2 người phụ nữ trên môi, trong khi một người phụ nữ thứ 3 cười bên cạnh họ. Cuộc sống của người phụ nữ thứ 3 không được cho là gặp nguy hiểm. Vào chiều thứ Hai (18/5) theo giờ địa phương, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ người đàn ông 28 tuổi trong đoạn video với lý do thô tục.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế: Các khu vực bộ lạc ở Bắc và Nam Waziristan, giáp biên giới Afghanistan, rất bảo thủ và được biết đến với "mã danh dự" nghiêm ngặt. Phụ nữ thường không được phép ra khỏi nhà khi không có người đi cùng và vị thế xã hội của một gia đình được đo lường bằng sự tuân theo luật lệ của gia đình.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRCP) nói rằng; nhiều người đã lên án vụ giết người Waziristan trên phương tiện truyền thông xã hội đã bị "đe dọa hoặc chế giễu" và kêu gọi chính quyền "nói rõ cho tất cả rằng họ sẽ không nói rõ bất kỳ sự chịu đựng, hỗ trợ nào cho hoạt động ghê tởm này. "Chính quyền địa phương phải thực hiện tất cả các bước có thể để đảm bảo an ninh cho cô gái thứ 3 và người đàn ông trong video, đồng thời đưa thủ phạm ra công lý”.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...