Hải Phòng: Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật Chủ đề “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên”

Cập nhật: 16:50 | 14/12/2019
Sáng 14/12, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải cuộc thi.  

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, sau 7 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 561 tác phẩm của 556 tác giả (trong đó, có 357 tác giả đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng, 197 tác giả là người địa phương khác, 43 địa phương có tác giả tham gia Cuộc thi, 02 tác giả ở nước ngoài). Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà cho biết, Cuộc thi đạt được nhiều mục tiêu quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh phát triển đột phá của thành phố Hải Phòng; tạo động lực tinh thần, sự đổi mới trong tư duy sáng tạo của văn nghệ sĩ và nhân dân; góp phần đưa tác phẩm văn học, nghệ thuật đến gần hơn với công chúng…

Với quy mô tổ chức bài bản, khoa học, giá trị giải thưởng lớn nên có sức hút lớn đối với văn nghệ sĩ trong và ngoài thành phố, đại đa số văn nghệ sĩ và các cá nhân, tổ chức quan tâm đến Cuộc thi đều bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình với mục đích, ý nghĩa, nội dung, ý tưởng và quy mô tổ chức. Ban Tổ chức Cuộc thi nhận được rất nhiều ý kiến hoan nghênh sự đột phá về giải thưởng và ghi nhận sự tôn vinh, đề cao của Cuộc thi đối với giá trị tác phẩm văn học, nghệ thuật và công sức lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ…

Giải thưởng Cuộc thi được trao cho 22 tác phẩm, cụ thể: 1 Giải Nhất duy nhất thuộc lĩnh vực Nhiếp ảnh; 4 Giải Nhì trao cho 2 tác phẩm Văn xuôi, 1 tác phẩm Ca khúc và 1 tác phẩm Sân khấu; 17 Giải Ba trao cho 3 tác phẩm Thơ, 3 tác phẩm Văn xuôi, 3 tác phẩm Ca khúc, 3 tác phẩm Mỹ thuật, 2 tác phẩm Nhiếp ảnh, 2 tác phẩm Sân khấu và tác phẩm 1 Điện ảnh.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của Hội đồng giám khảo đã thẩm định kỹ càng một khối lượng tác phẩm văn học nghệ thuật khá lớn, kết quả được công bố thể hiện thái độ làm việc công tâm, khách quan của Hội đồng giám khảo, nhận được sự đồng tình cao của đội ngũ văn nghệ sỹ.

Bí thư Thành ủy chúc mừng các văn nghệ sỹ đoạt giải, đồng thời gửi lời cảm ơn tới tất cả các văn nghệ sỹ có tác phẩm tham dự cuộc thi, đã miệt mài sáng tạo, thể hiện sự trân quý, tình yêu đối với vùng đất và con người Hải Phòng, đối với ý chí, khát vọng vươn lên của thành phố Hoa Phượng Đỏ trong thời kỳ đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội thành phố, đời sống văn hóa, văn nghệ của Hải Phòng hiện đang có những bước phát triển mới. Trong những năm gần đây, đội ngũ các văn nghệ sỹ đã đắm mình vào thực tiễn sinh động của thành phố, sáng tác được nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật thể hiện những diễn biến hiện thực của đời sống kinh tế xã hội. Nhiều công trình mới như cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu Hoàng Văn Thụ, sân bay quốc tế Cát Bi, phố đi bộ Tam Bạc, cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast… đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo của các văn nghệ sỹ và qua đó, đã hình thành nên rất nhiều các tác phẩm về âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa, văn thơ... Cũng trong thời gian này, đã xuất hiện những tác phẩm sân khấu có giá trị về đề tài lịch sử, được công chúng đón nhận rất nồng nhiệt, Cuộc thi “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên” chính là nơi hội tụ những kết quả sáng tạo nghệ thuật đó.

Để phát huy kết quả của cuộc thi, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành của thành phố cần phải có lộ trình cụ thể để giới thiệu, đăng tải, quảng bá các tác phẩm đoạt giải cao; tiếp tục phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố, xây dựng con người mới, con người có bản sắc Hải Phòng; tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ văn nghệ sỹ sáng tạo. Thành ủy Hải Phòng luôn hoan nghênh và đón nhận mọi sáng tác về Hải Phòng của các văn nghệ sỹ, đặc biệt trân trọng những tác phẩm có giá trị mang tầm thời đại, phản ánh sâu sắc những biến chuyển to lớn của thành phố Cảng, những con người đất Cảng đã tận tụy lao động, cống hiến hết mình vì sự phồn vinh, thịnh vượng của quê hương, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định. Nhân dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 4 nhóm tác giả và 18 tác giả đạt thành tích; tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Cuộc thi.

hai phong tong ket va trao giai cuoc thi sang tac van hoc nghe thuat chu de hai phong khat vong vuon len
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...