Hải Phòng: Tổng Giám đốc công ty sản xuất thuốc chữa ung thư bằng bột than tre lĩnh án

Cập nhật: 12:02 | 19/04/2019
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào sáng 18/4, TAND TP. Hải Phòng đã tuyên Nguyễn Xuân Thu – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vinaca và Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong tổng là 39 năm tù về tội sản xuất hàng giả và sản xuất hàng giả là thực phẩm.    

Trước đó, vào năm 2012, Thu và Tuấn đã thống nhất cùng nhau sản xuất các sản phẩm: Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vinaca Vi3, Vinaca Vi4, xà phòng Spa Vinaca, rượu XO, Vinaca Carbon... đa dụng từ nguyên liệu bột than tre, đu đủ, su hào, củ nghệ, thục đen và cây đậu xương.

Đến tháng 4/2012, Tuấn thành lập Công ty Hồng An Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP. Hải Phòng). Đồng thời, tháng 4/2017, Thu và Tuấn đứng ra thành lập Công ty TNHH Vinaca tại số 17/40 Cự Lộc, Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) do Thu làm Tổng giám đốc.

Sau khi thành lập 2 công ty trên, Thu cung cấp máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chỉ đạo Tuấn đốt các nguyên liệu thành than đóng bao rồi chuyển tới cơ sở của Đào Thị Chúc (vợ của Thu) tại phường Ngọc Sơn (quận Kiến An. TP. Hải Phòng) để sản xuất các sản phẩm như: Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi5, Vinaca vi lượng…

hai phong tong giam doc cong ty san xuat thuoc chua ung thu bang bot than tre linh an
Sản phẩm Vinaca - Ảnh: Báo Lao Động

Theo đó, Thu là người trực tiếp thiết kế mẫu mã, tem nhãn với đầy đủ thành phần, công dụng và các yếu tố liên quan của tất cả các sản phẩm nói trên, tự đặt in, thu mua bao bì, vỏ chai rượu... và chỉ đạo, hướng dẫn Tuấn và một số cá nhân khác đăng ký các bộ hồ sơ tiêu chuẩn chất lượng, kiểm định chất lượng đối với các sản phẩm nói trên.

Không những vậy, Thu còn mở nhiều lớp đào tạo khởi nghiệp viên dưới danh nghĩa Công ty Vinaca và thành lập các văn phòng, đại lý bán sản phẩm ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi chủ đại lý, cơ sở tiêu thụ các sản phẩm của Công ty Vinaca phải ký quỹ từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng, nộp trực tiếp cho Thu.

Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), tất cả các sản phẩm Vinaca đều là hàng giả, không chứa các thành phần như trên bao bì, nhãn mác. Trong đó có nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng, thực phẩm đồ uống.

Với những hành vi phạm tội nêu trên, ngày 18/4/2019, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP. Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu 22 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 17 năm tù về tội sản xuất hàng giả và sản xuất hàng giả là thực phẩm.

Ngoài ra, bị cáo Thu còn phải nộp 50 triệu đồng và bị cáo Tuấn phải nộp 20 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...